Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu sống bé trai bị bạn nhấn nước khi đi bơi một mình

(MangYTe) - Lúc nhập viện, bé L. Ng. N. Ph. 14 tuổi hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản, nên được xử trí thở máy, chống co giật, đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn xử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.
Mục lục

Ngày 28/10, thông tin từ bệnh viện (bv) nhi đồng thành phố (tp.hcm) cho biết vừa cấp cứu cho một trường hợp bị ngạt nước nguy kịch.

bsck2. nguyễn minh tiến - phó giám đốc bệnh viện nhi đồng thành phố cho biết: khoảng 14 giờ 17 phút ngày 22/10, khoa cấp cứu của bv tiếp nhận bé l. ng. n. ph. (14 tuổi, ngụ quận bình tân) được xe cứu thương của trung tâm cấp cứu 115 đưa đến với chẩn đoán ngạt nước do té hồ bơi.

Cứu sống bé trai bị bạn nhấn nước khi đi bơi một mình - Ảnh 1.

Cũng may phát hiện và cấp cứu kịp thời nên bé giữ được tính mạng

Khai thác bệnh sử ghi nhận trưa cùng ngày nhập viện, ph. cùng với hai bạn cùng trang lứa đến một hồ bơi ở bình chánh, để bơi tắm, bị trượt chân ở vùng nước sâu (khoảng 2m), cứu hộ viên hồ bơi phát hiện trong vòng 5 phút, trẻ được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, được hô hấp nhân tạo cho trẻ, ấn tim, thổi ngạt, đồng thời gọi cấp cứu 115.

Ngay sau đó, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến bệnh viện nhi đồng thành phố.

Tại BV, bé hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản, nên được xử trí thở máy, chống co giật. Bé được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn xử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Cứu sống bé trai bị bạn nhấn nước khi đi bơi một mình - Ảnh 2.

Tình trạng của bé tiếp tục diễn tiến nặng, được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. Đến nay, sau năm ngày hồi sức tích cực, bé đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô Hấp tiếp tục hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi.

Sau khi hồi tỉnh, bé cho biết bé đi với hai người bạn đến một hồ bơi ở bình chánh để tắm. trong lúc nô đùa dưới nước, bé đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết gì.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.

PHA LÊ

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/cuu-song-be-trai-bi-ban-nhan-nuoc-khi-di-boi-mot-minh-20201028110239455.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY