MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do viêm cơ tim cấp

Ngày 22/12, bác sĩ Đặng Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, sức khỏe bệnh nhân Hoàng Trọng Trắc đang hồi phục tốt. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được với mọi người và có thể cử động nhẹ.
Mục lục

Theo bác sĩ Hải, đây là trường hợp cứu sống bệnh nhân khá hiếm hoi của ngành y tế, bởi bệnh nhân đã rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn, cực kỳ nguy kịch đến tính mạng.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 10/12, tổng đài trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nhận được cuộc gọi cấp cứu từ trạm y tế xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, cách bệnh viện gần 10 km. Theo đó, nam bệnh nhân 45 tuổi khi đang được truyền dịch tại trạm y tế xã thì đột nhiên xuất hiện tím tái và ngừng tuần hoàn.

Rất may, một xe cứu thương và kíp cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương đang hoạt động gần trạm y tế xã, nên ít phút sau đã có mặt. Tại thời điểm này, bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, mất ý thức, toàn thân tím đen, mạch 0, huyết áp 0. Ngay lập tức, bệnh nhân được các y bác sĩ vừa ép tim ngoài lồng ngực nhằm tái tạo tuần hoàn, vừa đặt nội khí quản để cung cấp ô xi.

Các nhân viên khác của trạm y tế xã cũng được huy động tối đa, thiết lập thêm đường truyền nhằm đưa các thuốc vận mạch, trong đó chủ lực là thuốc Adrenalin. Mặc dù các chỉ số sinh tồn bắt đầu xuất hiện, Sp02 từ 40 tăng dần lên 80. Tuy nhiên, sau hơn 20 phút ép tim, bóp bóng liên tục, tim của người bệnh vẫn chưa có tín hiệu đập trở lại. Nhận thấy tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân có thể tử vong, bệnh viện tiếp tục điều thêm các y bác sĩ và đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, máy sốc tim, máy hút dịch… đến để tiếp tục ứng cứu.

Đến 10 giờ cùng ngày, bệnh viện tiếp tục điều xe cấp cứu với máy thở, bơm tiêm điện, máy xét nghiệm khí máu, một số loại thuốc thiết yếu khác, cùng các bác sĩ giầu kinh nghiệm nhất tiếp tục đến cấp cứu bệnh nhân.

Sau khi đã hội chẩn và xin ý kiến của các chuyên gia hồi sức cấp cứu từ Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương áp dụng biện pháp hồi sức tích cực nhất mà Bệnh viện Bạch Mai đang áp dụng, trong đó có sốc điện chuyển nhịp và bổ sung thêm các loại thuốc đặc trị. Sau gần 2 tiếng liên tục ép tim ngoài lồng ngực, tim bệnh nhân bắt đầu tự đập trở lại nhưng rất yếu. Nhận thấy đây là trường hợp rất nặng, nên các bác sĩ quyết định vận chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ xác định, bệnh nhân ngừng tuần hoàn do bệnh viêm cơ tim cấp. Đây là một bệnh lý tim mạch thuộc loại cực kỳ nguy hiểm vì diễn biến rất nhanh, khó chẩn đoán. Trong chiều và đêm 10/12, bệnh nhân vẫn diễn biến xấu, tim của bệnh nhân vẫn tiếp tục rời rạc và có lúc ngừng đập. Các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân được kết nối máy Ecmo (máy tim phổi nhân tạo), để lọc máu liên tục. Sau 7 ngày điều trị tích cực, đến ngày 17/12, tim của bệnh nhân đã đập trở lại, các chỉ số huyết động ổn định.

Ngày 20/12, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để tiếp tục theo dõi, điều trị. Bác sĩ Đặng Thanh Hải cho biết, với sự hồi phục như hiện tại, bệnh nhân khả năng được ra viện trong 10 ngày tới.

Trung Kiên (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-ngung-tuan-hoan-do-viem-co-tim-cap-20191222203327268.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY