MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá nguy cơ tử vong

Thông tin từ Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ê kíp nội soi bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá dưới ồ ạt, nguy cơ tử vong rất cao nhờ sử dụng phương pháp can thiệp qua nội soi bằng kẹp clip cầm máu.
Mục lục

Bệnh nhân n.v.c (65 tuổi, ngụ tại sóc trăng) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, niêm nhạt, da xanh, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo, bệnh nhân thở máy, nhiều mảng bầm ở chi trên.

7 ngày trước nhập viện, bệnh nhân được nội soi đại tràng và có can thiệp cắt polyp đại tràng tại bệnh viện tư. ngày 24/12, bệnh nhân đi tiêu phân đen lẫn máu đỏ tươi với lượng nhiều nên nhập viện tại bệnh viện tuyến tỉnh. bệnh nhân được làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, phát hiện khung đại tràng ứ đọng nhiều máu tươi.

Tình trạng xuất huyết tiêu hoá tiếp tục diễn tiến nặng, bệnh nhân lơ mơ, bứt rứt, suy hô hấp nên được thở máy, sử dụng vận mạch nâng huyết áp, truyền máu, chống toan. xác định đây là một trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, vượt quá khả năng chuyên môn nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực nhằm đảm bảo hô hấp, bồi phụ khối lượng tuần hoàn. đồng thời, thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện. kết quả hội chẩn các chuyên khoa xác định bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt chưa rõ nguyên nhân, sốc giảm thể tích, suy hô hấp, rối loạn động máu/cắt polyp đại tràng. bệnh nhân được tiếp tục thở máy, truyền dịch, truyền 3 khối hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 4 đơn vị huyết tương...

Sau hồi sức tích cực, sinh tồn bệnh nhân có cải thiện. ê kíp nội soi do bác sĩ phan văn tiển đã tiến hành nội soi đại tràng cấp cứu tại giường. kết quả nội soi trực tràng: máu đỏ tươi toàn bộ trực tràng bơm rửa sạch rất khó khăn.

Trong quá trình nội soi thấy có 3 ổ loét đường kính 1-12mm, một ổ loét có mạch máu đang chảy rỉ rả nên được kẹp 1 clip cầm máu; đại tràng ngang máu đỏ tươi và trong quá trình bơm rửa, bác sĩ phát hiện gần góc gan một ổ loét to đường kính 2,5cm có mạch máu to, còn rịn máu đỏ tươi, nên kẹp 2 clip cầm máu.

Sau can thiệp sinh tồn bệnh nhân ổn định, ngưng vận mạch sau 1 giờ, sau 2 giờ hồi sức bệnh nhân đã được chỉ định ngưng thở máy. Ngày 26/12, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không tiêu máu đỏ thêm, niêm hồng, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tiêu hoá.

Theo bác sĩ chuyên khoa ii bồ kim phương, trưởng khoa nội tiêu hoá bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ, xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20-33% các chảy máu tiêu hóa nói chung và tỷ lệ cao các bệnh nhân không tìm đến các nơi chăm sóc y tế. do đó, dẫn đến tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, nhất là ở những bệnh nhân cao tuổi (độ tuổi trung bình thường gặp từ 63-77 tuổi).

Nội soi đại tràng là phương tiện chẩn đoán đầu tiên thường được sử dụng trong xuất huyết tiêu hóa dưới. nội soi đại tràng có thể phát hiện vị trí chảy máu trong 74 - 82% các trường hợp. ngoài ra, có thể thực hiện các thủ thuật cầm máu qua nội soi đại tràng.

Qua nội soi đại tràng có thể thực hiện các kỹ thuật cầm máu như chích cầm máu, đốt cầm máu bằng điện hay plasma argon, kẹp clip cầm máu, thắt cầm máu bằng vòng thun hay thòng lọng... sử dụng kẹp clip cầm máu là phương pháp trong điều trị cầm máu xuất huyết tiêu hóa dưới trong trường hợp này vì ổ loét to, có mạch máu lớn đang chảy.

Việc liên tiếp điều trị thành công các trường hợp cấp cứu khẳng định vai trò tuyến cuối của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, mang lại niềm tin cho người dân Đồng bằng Sông Cửu Long về năng lực giải quyết quyết những ca cấp cứu khó, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ánh Tuyết (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-xuat-huyet-tieu-hoa-nguy-co-tu-vong-20191226185914377.htm)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống thuốc đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ

  Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ
  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ tử vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả tử vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng thuốc mà FDA vừa đưa ra.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY