MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau thai cài răng lược hiếm gặp

Sáng 21/11 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công một trường hợp nhau cài răng lược thể nặng đe doạ tính mạng cả mẹ lẫn con.
Mục lục

Mẹ con sản phụ chị Đoan đang được chăm sóc tận tình.

Theo đó, bệnh nhân Thái Huỳnh Thục Đoan, (33 tuổi), ngụ tại ấp 8, xã Vị Thắng, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang được chuyển đến Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ vào lúc 12h36 phút ngày 19/11 trong tình trạng thai 39 tuần đang phát triển, ra huyết âm đạo, huyết áp tăng, trong quá trình mang thai có khám định kỳ, bác sĩ giải thích nhau bám thấp.

Nhận định đây là tình trạng nguy kịch, kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị nhau cài răng lược, sản phụ mang thai lần thứ 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chuyển dạ, sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo trung tâm dạng nhau cài răng lược thể percreta.

Ekip từ Khoa Sản, Phòng mổ, Khoa Ngoại niệu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm... lên phương án cho những tình huống xấu có thể xảy ra như: băng huyết, phải cắt bỏ tử cung… để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu do TS. BS Lâm Đức Tâm (Phẫu thuật viên chính), Ths. BS Trần Khánh Nga Khoa Sản-BSCK1 Nguyễn Văn Vỉnh khoa gây mê phối hợp cùng e kíp BsCKII, Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân bị mất máu khá nhiều, phải truyền tổng cộng 8 đơn vị chế phẩm máu, cuộc vượt cạn căng thẳng của các bác sĩ cùng sản phụ diễn ra thành công sau 4 giờ, bé trai nặng 3.100 gr được chào đón khỏe mạnh và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Ts bs. lâm đức tâm, khoa sản, bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết: nhau cài răng lược (ncrl) là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm cho cả bà mẹ và em bé, nếu không được xử trí và cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong mẹ và con rất cao. trong khi đó, sản phụ được chuyển đến bệnh viện với tình trạng rất nặng, nhau cài răng lược thể percreta là thể rất nặng, bánh nhau xâm lấn xuyên qua lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như ruột, bàng quang nên cần kết hợp nhiều chuyên khoa để chẩn đoán và xử trí cứu sống mẹ và bé. ở trạng thái bình thường, sau khi sinh, bánh nhau sẽ tự động tách khỏi thành tử cung và đẩy ra ngoài. nhưng trong trường hợp bị nhau cài răng lược thì bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung và có nguy cơ cắt tử cung. đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng như băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, hoặc thậm chí gây tử vong cho sản phụ…

Đến sáng nay 21/11, sản phụ sức khỏe ổn định, vết mổ khô, tử cung co hồi tốt, dẫn lưu ra ít dịch, bé khỏe, bú tốt được chăm sóc và theo dõi tại khoa sản. đây là trường hợp bảo tồn tử cung cho sản phụ còn trẻ tuổi bị nhau cài răng lược thể percreta.

Quốc Trung

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/gioi-tinh/cuu-song-me-con-san-phu-bi-nhau-thai-cai-rang-luoc-hiem-gap-tintuc452910)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY