MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cứu sống người phụ nữ bị đuối nước khiến ngập bùn trong phổi

Lên cơn co giật, người phụ nữ 33 tuổi bị ngã xuống ao bẩn khiến bùn lấp đầy 2 phổi, tình trạng vô cùng nguy kịch.
Mục lục

Ngày 5/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, nơi đây vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị động kinh ngạt nước suy hô hấp nguy kịch.

Bệnh nhân N.T.D.Th. (33 tuổi, ngụ Châu Thành A, Hậu Giang) được chẩn đoán động kinh từ năm 4 tuổi, uống thuốc điều trị ngoại trú.

Ngày 26/7 bệnh nhân lên cơn co giật ngã xuống ao nước bẩn. Người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân ra khỏi mặt nước trong tình trạng hôn mê, tím tái, miệng mũi nhiều bùn đất.

Sau sơ cứu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với biểu hiện suy hô hấp nặng, huyết áp thấp. Bệnh nhân được xử trí đặt ống thở, sử dụng vận mạch và chuyển đến BV ĐKTW CT.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh nhân có chỉ định thở máy. X-quang tim phổi thẳng cho thấy mờ lan tỏa 2 phổi, gãy xương sườn.

Người phụ nữ được chẩn đoán viêm phổi hít, suy hô hấp cấp nguy kịch, hôn mê sau ngưng tim/bệnh nhân ngạt nước, tình trạng rất nguy kịch nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực Chống độc.

Liên tục 4 ngày, bệnh nhân thở máy bảo vệ phổi. Sau đó chị được chỉ định nội soi khí phế quản 3 lần vì viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình.

Bệnh nhân được điều trị tình trạng viêm phổi bằng kháng sinh phổ rộng. Đến ngày 31/7 thì ngưng máy thở và rút nội khí quản.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đã ngưng thở oxy, tiếp tục điều trị và theo dõi tại khoa Nội hô hấp.

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội hô hấp của BV cho biết viêm phổi hít là tình trạng nhiễm trùng phổi khi một lượng dị vật từ miệng hoặc dạ dày đi vào phổi. Triệu chứng viêm phổi hít thường gặp là sốt, ho xảy ra tương đối cấp tính.

Mức độ nặng của viêm phổi hít rất khác nhau, các triệu chứng bệnh có thể rất mờ nhạt do đáp ứng miễn dịch kém ở người già, hoặc có thể rất nặng nề nếu viêm phổi hít dẫn đến các biến chứng viêm phổi áp xe, suy hô hấp nặng, viêm phổi có sốc nhiễm khuẩn...

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân nhanh chóng có các triệu chứng tím tái, thở rít, co thắt thanh môn, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết thêm, đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ em, thiếu niên đến cả người lớn.

Tỷ lệ tử vong do hậu quả của ngạt nước thường cao do không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu chưa đúng quy cách.

Theo bác sĩ, việc làm đầu tiên là cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.

Cần khẩn trương, hợp lý, kiên trì và phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người tham gia sơ cứu nạn nhân cũng như các nhóm cấp cứu từ tuyến địa phương đến tuyến cao hơn.

Nếu bệnh nhân ngưng thở cần nhanh chóng thổi ngạt ngay khi vớt lên khỏi mặt nước.

Nếu vừa ngưng thở ngưng tim phải thổi ngạt, ấn tim ngay tại hiện trường.

Hồi sức cấp cứu liên tục trên đường vận chuyển khi nạn nhân thở lại

"Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.

Khi trẻ uống nhiều nước, nước sẽ vào phổi và bụng nhiều đồng thời gây hạ thân nhiệt nhiều. Không nên hơ lửa vì làm thế sẽ gây phỏng, có thể gây dãn mạch, hạ huyết áp. Tim nhanh và ngưng tim" - bác sĩ cảnh báo.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cuu-song-nguoi-phu-nu-bi-duoi-nuoc-khien-ngap-bun-trong-phoi-20200805141155316.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY