Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cứu thai nhi suýt chết trong bụng mẹ

Nếu không được cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào khung xương chậu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và em bé.
Mục lục

Ngày 9/11, theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bác sĩ vừa cứu trẻ sơ sinh, con của sản phụ Phan Thị Hảo (27 tuổi, huyện Yên Thành, Nghệ An), bị sa dây rau nguy kịch.

Trước đó, sản phụ Hảo nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con đầu, thai 40 tuần 2 ngày. Bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng đẻ. Tối cùng ngày, cổ tử cung sản phụ mở 3 cm, bác sĩ thăm khám và phát hiện sa dây rau.

Cứu thai nhi suýt chết trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BSCC.

Theo các bác sĩ, dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé.

Về trường hợp của sản phụ, kíp trực phát hiện dây rau bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo. nếu không cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây tình trạng ngưng trễ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. vì vậy, các bác sĩ chỉ định cấp cứu khẩn cấp.

"Khẩn trương mổ cấp cứu lấy thai. Sản phụ sa dây rau. Một người đẩy cáng, người lo đường truyền, người giữ tay cố định ngôi thai không chèn dây rau. Lên ngay phòng mổ. Cứu bé" - đó là những y lệnh gấp gáp của bác sĩ trong kíp trực khoa Sản tối 5/11.

"Thời điểm ấy, mạng sống của bé chỉ còn tính từng phút, từng giây. Cả ê-kíp trực vào guồng hối hả", bác sĩ Trần Cảnh, khoa Phụ, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, kể lại.

Chỉ sau ít phút báo động, ca phẫu thuật được tiến hành. Bé gái 3,1 kg chào đời trong tiếng thở phào và hân hoan của kíp trực. Sau sinh, sản phụ Hảo và em bé đã ổn định. Bé tự thở tốt, da môi hồng, không có dấu hiệu bất thường.

Theo bác sĩ Trần Cảnh, nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo, kèm theo vỡ ối đột ngột.

Khi bị sa dây rau, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung thường chưa mở hết, ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường… Do đó, trong thai kỳ, thai phụ nên đi khám thường xuyên để được theo dõi, xử lý kịp thời.

Theo Zing

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/cuu-thai-nhi-suyt-chet-trong-bung-me-20201110084631041.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY