MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đã có 29 trường hợp T* vong do sốt xuất huyết tại 11 tỉnh, thành phố

(HNMO) - Tính từ đầu năm 2022 đến hết ngày 12-6, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp T* vong tại 11 tỉnh, thành phố.
Mục lục

(HNMO) - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm 2022 đến hết ngày 12-6, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 29 trường hợp T* vong tại 11 tỉnh, thành phố: Bình Dương (7), thành phố Hồ Chí Minh (6), Tây Ninh (6), Đồng Nai (3), Đồng Tháp (1), Sóc Trăng (1), Bạc Liêu (1), Long An (1), Bình Phước (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1) và Hậu Giang (1).

So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 74,9% và t* vong tăng 24 trường hợp. đặc biệt, tại khu vực miền nam, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua (từ ngày 6 đến 12-6) chiếm 83,3% số ca mắc cả nước, và 29 ca t* vong đều ở khu vực miền nam. tỷ lệ số ca mắc/100.000 dân của khu vực miền nam cũng cao nhất cả nước (103,6/100.000 dân).

Dự báo, thời gian tới, số ca mắc và t* vong do sốt xuất huyết tiếp tục có xu hướng gia tăng do đang vào cao điểm mùa dịch, đặc biệt là tại khu vực miền nam.

Sốt xuất huyết do vi rút dengue gây ra với 4 type ký hiệu: d1, d2, d3, d4. miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ đặc hiệu đối với từng type riêng lẻ. do đó, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, với 4 type vi rút khác nhau.

Để nâng cao hiệu quả, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, cục y tế dự phòng (bộ y tế) vừa có công văn gửi các viện: vệ sinh dịch tễ trung ương; pasteur thành phố hồ chí minh; pasteur nha trang và vệ sinh dịch tễ tây nguyên, đề nghị thành lập ngay các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các tỉnh, huyện, vùng “nóng” ghi nhận số ca mắc và t* vong do sốt xuất huyết cao để tập trung hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật và hóa chất, vật tư phòng dịch…

Đối với các địa phương, cục y tế dự phòng đề nghị ngành y tế các tỉnh, thành phố thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng ngày asean phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15-6-2022) với chủ đề “đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết”.

Trong đầu năm nay, tổ chức y tế thế giới (who) lưu ý, số ca bệnh sốt xuất huyết đã tăng “30 lần trong vòng 50 năm qua” và cảnh báo dịch bùng phát ở những khu vực mới. biện pháp phòng bệnh truyền thống và hiệu quả nhất hiện vẫn là lật úp các vật dụng chứa nước không sử dụng. 

Cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, của ngành y tế, mỗi người dân, gia đình, hằng ngày, hằng tuần nên thực hiện vệ sinh môi trường, loại bỏ vật dụng chứa nước, tổ chức diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi. Không có loăng quăng, bọ gậy, không có muỗi vằn sẽ không có sốt xuất huyết.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1034437/da-co-29-truong-hop-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-tai-11-tinh-thanh-pho)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY