MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Đã có 51 địa phương sử dụng Thu*c Molnupiravir trong điều trị Covid-19 có kiểm soát

Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều Thu*c Molnupiravir cho 51 địa phương đang triển khai Chương trình sử dụng Thu*c có kiểm soát Thu*c Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.
Mục lục

Theo bộ y tế, căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến hành tại bệnh viện thống nhất, bệnh viện phổi trung ương, đại học y dược tp hồ chí minh cho thấy tính an toàn và hiệu quả thu*c molnupiravir, bộ y tế đã cho phép triển khai chương trình sử dụng thu*c có kiểm soát molnupiravir cho các trường hợp mắc covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng tại tp hồ chí minh từ giữa tháng 8/2021 và hiện nay đã mở rộng triển khai tại 51 địa phương có dịch trong toàn quốc.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh/thành phố cho thấy Thu*c Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến T* vong.

Liên quan đến Thu*c Molnupiravir, Bộ Y tế cũng cho biết vừa qua có 10 đơn vị nộp hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký cho Thu*c chứa hoạt chất Molnupiravir nội.

Trong nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ký và có hiệu lực thực hiện ngay từ ngày 30/12/2021, lần đầu tiên có nhiều chính sách đặc biệt được cho phép thực hiện để chống dịch, trong đó có việc sản xuất các Thu*c mới điều trị Covid-19.

Nghị quyết giao Bộ trưởng Y tế xem xét quyết định việc sử dụng dược chất đã được cấp phép nhập khẩu để sản xuất Thu*c. Bộ trưởng Y tế xem xét, quyết định việc sử dụng dược chất đã được cấp phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật về dược cho mục đích khác để sản xuất Thu*c đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và có chỉ định sử dụng phòng, điều trị Covid-19.

Trường hợp thiếu thu*c phòng, điều trị covid-19, bộ trưởng y tế quyết định việc sử dụng miễn phí thu*c sản xuất trong nước thuộc lô được sản xuất để phục vụ cấp giấy đăng ký lưu hành thu*c có chỉ định sử dụng phòng, điều trị covid-19 nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện: được sản xuất theo đúng quy trình sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành thu*c đã được bộ y tế thẩm định và cấp giấy đăng ký lưu hành; đáp ứng tất cả các nội dung như hồ sơ đăng ký lưu hành thu*c đã được bộ y tế phê duyệt; được sự đồng ý của cơ sở sản xuất thu*c.

Các thu*c mới có chỉ định điều trị covid-19 nhập khẩu, được cấp phép có điều kiện tại một trong số cơ quan quản lý thu*c sra (tổ chức y tế thế giới công bố) được cấp phép trong 10 ngày.

Các thu*c mới có chỉ định điều trị covid-19 sản xuất trong nước nếu có cùng dạng bào chế, đường dùng, hàm lượng với thu*c đã được sra cấp phép thì việt nam cho phép miễn nộp hồ sơ nghiên cứu lâm sàng.

Đối với giấy đăng ký lưu hành thu*c, nguyên liệu làm thu*c hết hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày nghị quyết này có hiệu lực đến trước ngày 31/12/2022 mà không thể thực hiện kịp thời thủ tục gia hạn đăng ký lưu hành do ảnh hưởng của dịch covid-19 thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2022 để bảo đảm phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 5/1, Hội đồng Tư vấn cấp giấy phép Thu*c và nguyên liệu làm Thu*c họp nhằm xem xét cấp số đăng ký 4 loại Thu*c chứa hoạt chất Molnupiravir cho 4 công ty dược trong nước; 6 đơn vị đang bổ sung hồ sơ để xem xét họp vào đợt sau.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/da-co-51-dia-phuong-su-dung-thuoc-molnupiravir-trong-dieu-tri-covid-19-co-kiem-soat-681099/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY