MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Đã có cách đẩy lùi căn bệnh T*nh d*c suốt đời không hết

(MangYTe)- Virus gây bệnh T*nh d*c HSV-2 đang hành hạ khoảng 260 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, nó ở ẩn trong cơ thể suốt đời và phát bệnh định kỳ.
Mục lục

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Y khoa Phoenix thuộc Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện IL-36y, một protein đóng vai trò quan trọng trong các bệnh viêm mãn tính được xác định từ 2 năm trước, có thể được tận dụng tạo ra một phương pháp đột phá nhằm đẩy lùi một loại virus gây bệnh tình dục.

Virus họ nhắm đến là HSV-2, một trong 2 virus họ nhà herpes, gây mụn rộp ở khu vực Sinh d*c. Nó có một người anh em khác gây bệnh có phần nhẹ hơn nhưng phổ biến hơn là HSV-1, gây mụn rộp chủ yếu ở khu vực quanh miệng.

HSV-2 có thể "ở ẩn" trong cơ thể suốt đời và nhiều lần gây họa - ảnh minh họa từ Internet

Sau khi nhiễm trùng *m đ*o ban đầu bởi HSV-2, virus này lây lan qua hệ thống thần kinh của người phụ nữ và tạm thời "ở ẩn". Ở bất cứ giai đoạn nào sau đó trong đời bệnh nhân, nó sẽ định kỳ trỗi dậy và tiếp tục gây phiền toái.

Lý do đối tượng nữ bệnh nhân được quan tâm là vì nữ giới có phần dễ nhiễm virus herpes gây bệnh T*nh d*c hơn nam giới. Một thống kê tại Anh trước đó cho thấy 1/6 người trưởng thành nước này có thể phơi nhiễm với HSV, trong đó tỉ lệ ở nam là 10% trong khi ở nữ lên tới 25%.

Trong nghiên cứu mới, tác giả chính Melissa Herbst-Kralovetz cho biết họ đã phát hiện IL-36y trong đường sinh sản của nữ giới. Quan trọng hơn, ở các phụ nữ ít IL-36y, HSV-2 dường như hoạt động mạnh mẽ hơn, lây lan một cách có hệ thống khắp hệ thần kinh và đến não dễ dàng hơn. Nói cách khác, protein này đã chống lại sự xâm nhập của dạng virus này.

"Sự hiểu biết mới của chúng tôi về chức năng của IL-36y có thể giúp phát triển các phương pháp trị liệu mới để bảo vệ, chống lại và giảm gánh nặng của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường T*nh d*c trên toàn thế giới" - các tác giả cho biết. Trước đó, nhiều nhà khoa học khác đã tìm cách tạo ra vắc-xin chống lại mụn rộp Sinh d*c, nhưng chưa có loại nào thành công.

Mặc dù bệnh có thể điều trị bằng Thu*c kháng virus, nhưng ước tính trên toàn thế giới vẫn có 260 triệu phụ nữ mang theo HSV-2 suốt đời, kèm theo mối đe dọa lây lan cho bạn tình.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Immunology.

A. Thư (Theo US News, College of Medicine Phoenix)

Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/da-co-cach-day-lui-can-benh-tinh-duc-suot-doi-khong-het-20191108161618082.htm)
 • Đang điều trị hội chứng thận hư có được quan hệ T*nh d*c?

  Đang điều trị hội chứng thận hư có được quan hệ T*nh d*c?
  Hiện nay đang điều trị hội chứng thận hư. Trong thời gian này có được quan hệ T*nh d*c không? Phải hạn chế hoàn toàn hay quan hệ với mức độ vừa phải?
 • U hạt vàng thận có biến chứng thành ung thư thận?

  U hạt vàng thận có biến chứng thành ung thư thận?
  Gần đây tôi cảm thấy mệt mỏi và ăn uống kém, đi khám lại và được chẩn đoán là u hạt vàng thận. Sau điều trị tạm thời ổn định.
 • 8 ảnh hưởng của bệnh thận mạn tính đến đời sống T*nh d*c

  8 ảnh hưởng của bệnh thận mạn tính đến đời sống T*nh d*c
  T*nh d*c được hợp thành từ thể chất và cảm xúc. Tuy nhiên, hai yếu tố này có thể bị ảnh hưởng vì bệnh thận mạn tính (CKD) ở đàn ông.
 • Loét dạ dày có thể biến chứng thành ung thư?

  Loét dạ dày có thể biến chứng thành ung thư?
  Chị tôi bị loét dạ dày điều trị đã ổn định. Gần đây đi khám chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Xin hỏi Mangyte, ung thư có mầm mống trước đó hay do loét thành ung thư?
 • Biến chứng ung thư từ viêm loét dạ dày mãn tính

  Biến chứng ung thư từ viêm loét dạ dày mãn tính
  Bà Nguyễn T. H. (61 tuổi, phố Phùng Hưng, Đan Phượng, Hà Nội) Tu vong một thời gian sau phẫu thuật cắt bỏ ¾ dạ dày vì có khối u to bằng quả trứng.
 • Biểu hiện và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

  Biểu hiện và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ
  Triệu chứng viêm ruột thừa đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa khá đặc trưng: đau bụng.
 • Giải pháp đẩy lùi chướng bụng, đầy hơi

  Giải pháp đẩy lùi chướng bụng, đầy hơi
  Khó tiêu là rối loạn tiêu hóa thường gặp, nhất là trong thời ăn nhanh, uống vội hiện nay. BSCK2 Trần Ánh Tuyết, chia sẻ một số giải pháp khắc phục tình trạng trên.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương

  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Tìm hiểu bệnh Herpes

  Tìm hiểu bệnh Herpes
  Herpes là tên của một nhóm virus gây ra các mụn nước (mụn rộp) đau và loét. Herpes được chia thành nhiều loại là Herpes Simplex (HSV) trong đó HSV týp 1 gây bệnh ở da, niêm mạc vùng trên của cơ thể như quanh miệng, mắt và HSV týp 2 gây bệnh vùng bộ phận Sinh d*c
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai

  Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY