MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đà Nẵng có thêm một lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa của thành phố Đà Nẵng được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.
Mục lục

lãnh đạo tp đà nẵng thăm và chúc tết tổng lãnh sự trung quốc và hàn quốc

thay mặt lãnh đạo thành phố đà nẵng, phó chủ tịch hồ kỳ minh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên tổng lãnh sự quán trung quốc và hàn quốc đón tết, chúc bạn bè quốc tế có những ngày tết đầm ấm, vui tươi cùng một năm mới an khang thịnh vượng.

Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết

Các cơ quan đơn vị, địa phương của đà nẵng siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm để chủ động ứng phó với những biến động mới của dịch bệnh.

Đà Nẵng có thêm một lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hằng năm, rất đông người tới tham dự Lễ hội truyền thống Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. (ảnh Bảo tàng Đà Nẵng)

Ngày 3/2, bộ văn hóa, thể thao và du lịch vừa ban hành quyết định số 601/qđ-bvhttdl đưa lễ hội truyền thống quán thế âm ngũ hành sơn (quận ngũ hành sơn, thành phố đà nẵng) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội quán thế âm ngũ hành sơn (hay còn gọi là lễ hội quán âm 19/2) được tổ chức tại chùa quán thế âm (số 48 đường sư vạn hạnh, phường hòa hải, quận ngũ hành sơn, thành phố đà nẵng) và các địa điểm liên quan khác tại di tích quốc gia đặc biệt - di tích danh thắng ngũ hành sơn.

Chủ thể văn hóa của lễ hội quán thế âm ngũ hành sơn gồm: cộng đồng các chức sắc tôn giáo chùa quán thế âm; ban trị sự giáo hội phật giáo việt nam quận ngũ hành sơn; giáo hội phật giáo việt nam thành phố đà nẵng và cộng đồng nhân dân địa phương.

Đà Nẵng có thêm một lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hóa thân nhân vật Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. (ảnh Bảo tàng Đà Nẵng)

Theo lịch sử nghiên cứu, Phật giáo du nhập vào Việt Nam ngay từ đầu Công nguyên. Là tôn giáo có ảnh hưởng rất sâu rộng đến hầu hết mọi vấn đề trong đời sống người Việt. Ở Đà Nẵng, Phật giáo được truyền vào khoảng thể kỷ XVII, trong đó Ngũ Hành Sơn được xem là cái nôi đầu tiên của Phật giáo.

Đồng thời là trung tâm Phật giáo của Việt Nam trong thời kỳ chúa Nguyễn. Khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Đà Nẵng, người Việt đã tạo dựng ở Ngũ Hành Sơn một hệ thống các ngôi chùa. Hầu hết trên năm ngọn núi của Ngũ Hành Sơn đều có những ngôi chùa cổ kính, với những dáng vẻ khác nhau được xây dựng qua nhiều thời kỳ lịch sử. Cùng với đó là hệ thống các hang động thiên nhiên kỳ vĩ vừa ngẫu nhiên, vừa tân tạo với một vẻ đẹp hài hòa, quyến rũ, kỳ ảo, điểm tô cho Ngũ Hành Sơn trở thành bức tranh thắng cảnh tuyệt đẹp, mà còn ẩn chứa nét huyền bí và thấm đượm yếu tố tâm linh.

Đà Nẵng có thêm một lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội truyền thống quán thế âm ngũ hành sơn (quận ngũ hành sơn, thành phố đà nẵng) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chính vì thế, Ngũ Hành Sơn không những là một di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh dành cho khách thập phương đến thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” và hít thở không khí trong lành của khu sinh thái, mà còn là nơi địa linh, tôn thờ các vị tiên nhân, Phật thánh cứu nhân độ thế ngót cả mấy ngàn năm. Là nơi dành cho các bậc chân tu tu tập, tham thiền nhập định để cầu phúc cho dân và bản thân được siêu thoát; nơi giúp người trần tục tạm quên những vướng bận đời thường, hướng đến sự tịnh tâm thanh thản trong thế giới tâm linh.

Đặc biệt, vùng đất được xem là có nhân duyên với đạo phật này còn lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo, gồm: các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người việt, người hoa và cả người chăm bản địa; các di vật, cổ vật, hoành phi, liễn đối, bia ký; các di chỉ khảo cổ học; tập tục; nghề thủ công truyền thống và các lễ hội, trong đó có lễ hội quán thế âm...

Lễ hội quán thế âm ngũ hành sơn là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm yếu tố tín ngưỡng phật giáo, gắn liền với di tích quốc gia đặc biệt - danh lam thắng cảnh ngũ hành sơn và đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng địa phương, đại diện cho bản sắc văn hóa của thành phố đà nẵng được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.

Nhận được nhiều hơn số tiền làm mất, người đàn ông xin ngừng nhận hỗ trợ Nhận được nhiều hơn số tiền làm mất, người đàn ông xin ngừng nhận hỗ trợ

Người phụ hồ đi làm xa cả năm tích góp được ít tiền về quê ăn Tết cùng gia đình nhưng lại lỡ làm mất. Anh không biết phải làm thế nào, thất vọng nằm một góc rồi rưng rưng nước mắt.

Tháo dỡ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ở Đà Nẵng đưa ra Hải Dương phục vụ chống dịch Tháo dỡ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ở Đà Nẵng đưa ra Hải Dương phục vụ chống dịch

Trong chiều tối ngày 30/1, công việc tháo dỡ hoàn thành và chờ các phương tiện vận tải để đưa ra Hải Dương sớm nhất có thể.

Đà Nẵng phát hiện xe chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng phát hiện xe chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cả 3 người Trung Quốc bước đầu cho biết nhập cảnh chui qua đường tiểu ngạch và thuê xe đi vào phía Nam.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/da-nang-co-them-mot-le-hoi-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-130575.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY