Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Đà Nẵng: Cứu khẩn cấp cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt hiếm gặp gây tắc ruột

Ngày 29/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi, kịp thời cứu sống cụ ông N.V.L (91 tuổi, trú tại Đà Nẵng) mắc bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm.
Mục lục

Bệnh nhân hiện tại ổn định và có thể xuất viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật

Bệnh nhân nam n.v.l nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn vùng quanh rốn, bụng chướng, kèm theo nôn ói, bí trung đại tiện. bệnh nhân l từng có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thể trạng gầy yếu (26 kg).

Qua thăm khám, thực hiện chụp cắt lớp vi tính (ct), bác sỹ bệnh viện hoàn mỹ đà nẵng phát hiện có quai ruột non chui qua và kẹt ở lỗ bịt bên phải, các quai ruột non giãn, đường kính từ 27 - 30mm. các bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa chẩn đoán xác định, bệnh nhân bị thoát vị bịt bên phải nghẹt, chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận một quai ruột non dài khoảng 20cm, cách góc hồi manh tràng khoảng 80cm chui qua và bị nghẹt ở lỗ bịt bên phải.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho hay: “Sau khi giải phóng quai ruột non khỏi lỗ bịt, nhận thấy quai ruột còn hồng nên ekip thực hiện quyết định bảo tồn. Lỗ bịt sau đó được khâu lại bằng một mũi khâu vòng với chỉ prolene 2.0”.

Thoát vị bịt là một bệnh lý hiếm gặp (dưới 1% trong số các loại thoát vị), nguy cơ tử vong cao nhất trong các loại thoát vị thành bụng, tắc ruột (13-40%). thoát vị bịt thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều, tỷ lệ mắc bệnh nữ: nam là 9:1. chẩn đoán thoát vị bịt thường gặp khó khăn vì các triệu chứng là không đặc hiệu. nếu không được chẩn đoán kịp thời có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị thoát vị, trên nền bệnh nhân già, yếu, nhiều bệnh lý kết hợp, nên có nhiều nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng và tử vong.

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật, ekip mổ cho biết, trong trường hợp bệnh nhân l, chẩn đoán kịp thời chính là yếu tố tiên quyết giúp cấp cứu thành công, từ đó bảo toàn toàn bộ quai ruột và tính mạng cho người bệnh.

Minh Hằng

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/da-nang-cuu-khan-cap-cu-ong-91-tuoi-bi-thoat-vi-bit-hiem-gap-gay-tac-ruot-72671.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY