MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Đà Nẵng: Đề xuất kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

(MangYTe) Ngày 23/12, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng tổ chức đánh giá kết quả giai đoạn 2017-2019 và đề xuất kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố năm 2020.
Mục lục

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng, sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua đã làm gia tăng lượng chất thải rắn sinh hoạt.

Trung bình khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn hơn 1.100 tấn/ ngày. Dự báo đến năm 2020-2025 là trên 1.800 tấn/ngày; giai đoạn năm 2025 - 2030, hơn 2.400 tấn/ngày và hơn 3.000 tấn/ngày trong thời gian từ năm 2030 - 2040. Những con số cảnh báo trên cho thấy, đô thị Đà Nẵng đang đối mặt với quá nhiều áp lực về vấn đề rác thải trong tương lai.

Nhằm giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải xử lý, UBND TP đã ban hành kế hoạch thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến năm 2020, tỷ lệ rác tái chế, tái sử dụng là 12% và đến năm 2025 là 15%.

Cùng với việc triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn do UBND TP. Đà Nẵng ban hành, trong thời gian từ 2017-2019, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ thực hiện dự án “Quản lý chất thải rắn nhằm thúc đẩy việc phân loại và tái chế TP. Đà Nẵng”.

Dự án được triển khai thực hiện tại 44 phường của 2 quận gồm: Thạch Thang, Thuận Phước (Hải Châu) và phường Thanh Khê Tây, Hòa Khê (Thanh Khê).Thực hiện kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn, đến nay, đã có 100% các quận, huyện ban hành Kế hoạch địa phương, xác định nhu cầu trang thiết bị; 100% cán bộ đại diện tổ dân phố, khu dân cư của 56/56 phường, xã được truyền thông trực tiếp về phân loại rác; 03/07 quận, huyện đã triển khai thí điểm phân loại rác tại nguồn, trong đó có 06 phường (thuộc quận Hải Châu, Thanh Khê) và 01 phường (thuộc quận Cẩm Lệ)...

Năm 2019, dự án sử dụng hiệu quả hơn 13 nghìn túi đựng rác thải tái chế, cấp hơn 5 nghìn sổ tay tuyên truyền, ghi chép tại các hộ gia đình, gần 100 thùng thu gom rác thải nhựa hai ngăn và ba ngăn tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Ông Đinh Quang Cường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, để thực hiện được mục tiêu đến năm 2025, đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của các cấp, ngành và người dân. Hiện nay, công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn mới chỉ dừng lại ở mức thu gom sau đó đem bán cho các cơ sở tái chế ngoài địa bàn.

“Hiện nay các cơ sở tái chế trên địa bàn TP vẫn còn hết sức manh mún, nhỏ lẻ với công nghệ lạc hậu. Thời gian tới, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP những công việc cụ thể để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này, trước mắt, có thể khuyến khích các dự án thí điểm tái chế rác tài nguyên thành những sản phẩm có ích cho cộng đồng”, ông Đinh Quang Cường khẳng định.

Thanh Hải

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/da-nang-de-xuat-ke-hoach-phan-loai-chat-thai-ran-sinh-hoat-tai-nguon-post71907.html)
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY