MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đà Nẵng đón khách quốc tế như thế nào nếu Chính phủ cho phép?

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch TP Đà Nẵng đã xây dựng phương án đón và phục vụ khách quốc tế trong tình hình mới, dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2021.
Mục lục

Sáng nay (15/10), lãnh đạo sở du lịch tp đà nẵng cho biết đã xây dựng phương án đón và phục vụ khách quốc tế nếu chính phủ cho phép.

Theo đó, đà nẵng thí điểm đón khách quốc tế dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn. giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ tháng 11/2021 đến khi chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế.

Trong giai đoạn này sẽ đón khách quốc tế và việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân...nhập cảnh đà nẵng, cách ly tập trung 07 ngày (theo quy định của bộ y tế) tại khách sạn được thiết lập làm cơ sở cách ly có thu phí do thành phố ra quyết định thiết lập, sau đó tự cách ly tại nhà 07 ngày. khách nhập cảnh theo quy định về xuất nhập cảnh hiện nay và do doanh nghiệp (bao gồm công ty lữ hành quốc tế) chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Cùng với đó sẽ đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch đà nẵng, hội an (nếu có). khách nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour nghỉ dưỡng-chơi golf, tour nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí (tại bà nà/núi thần tài/ngũ hành sơn/hội an…)…khách quốc tế đến đà nẵng, hội an (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 03-05 ngày hoặc 07 ngày trở lên.

Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên…và được thành phố xét chọn tham gia.

Giai đoạn 2 khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố. Đà Nẵng sẽ hướng đến các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Nga và các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc, Trung Quốc...

"Hiện nay, các công ty du lịch Hàn Quốc, Nga, hãng hàng không…đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch thành phố đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022", lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Đà Nẵng đón khách quốc tế như thế nào nếu Chính phủ cho phép? - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng vào tháng 7/2020.

Song song với phương án đón khách quốc tế, ngành du lịch Đà Nẵng cũng đã xây dựng phương án đón khách nội địa với 3 giai đoạn (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin). Giai đoạn 1 từ 20/10 sẽ đón khách du lịch tại chỗ là người dân TP Đà Nẵng; khách công vụ đến Đà Nẵng theo hướng dẫn công dân vào TP Đà Nẵng. Giai đoạn 2 từ tháng 11/2021 sẽ triển khai mô hình "bong bóng du lịch" với một số tỉnh thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để khai thác và trao đổi nguồn khách dưới hình thức khách đi tour/combo khép kín qua công ty lữ hành khi đến Đà Nẵng. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí (tại Bà Nà/Núi Thần Tài/Hội An/Ngũ Hành Sơn)…khách nội địa đến Đà Nẵng theo một hành trình khép kín. Giai đoạn 3 hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các Bộ ngành, địa phương.

Để triển khai các phương án đón khách nêu trên, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của thành phố sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh, đó là nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, cho khách do hoãn hủy.

Bên cạnh đó, trong các phương án đón khách du lịch ngành du lịch cũng tham mưu các điều kiện để triển khai phương án đón khách, như: điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phòng chống dịch; về điều kiện phòng chống dịch, tiêm vắc xin theo quy định của cơ quan chuyên môn; điều kiện đối với doanh nghiệp/cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ đón khách; Quy trình thực hiện chọn các đơn vị tham gia phục vụ và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm Covid-19...

Đà Nẵng đón khách quốc tế như thế nào nếu Chính phủ cho phép? - Ảnh 2.

Du khách quốc tế thích thú vui chơi, tắm biển đà nẵng vào tháng 11/2020.

Theo chủ tịch hiệp hội du lịch tp đà nẵng cao trí dũng, các phương án đón và phục vụ khách là chủ trương và mong muốn của lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. để đón được khách quốc tế phải có chủ trương, đồng ý của chính phủ. hiện nay chỉ có phú quốc (kiên giang) là có chủ trương được sự đồng ý của chính phủ và đang triển khai bộ khung pháp lý chi tiết. đà nẵng đã có chủ trương xin đề xuất với chính phủ về việc đón khách quốc tế.

Đối với khách nội địa có thể chủ động tại địa phương, lãnh đạo thành phố cho phép mở tới đâu doanh nghiệp mở tới đó. Giai đoạn 1 mở cửa cho người Đà Nẵng chủ yếu là mở một số khu nghỉ dưỡng, nhà hàng để phục vụ nhóm khách gia đình. Tuy nhiên, vẫn chờ thêm một số hướng dẫn cụ thể từ ngành y tế về việc di chuyển như thế nào sao cho an toàn, phù hợp. Để đón khách từ các địa phương khác đến Đà Nẵng cần có sự kết nối, trao đổi, thống nhất giữa các địa phương tiếp nhận và gửi khách thì mới làm được.

Hoạt động du lịch của TP Đà Nẵng đã gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng.

Đ.Hoàng

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/da-nang-don-khach-quoc-te-nhu-the-nao-neu-chinh-phu-cho-phep-20211015112154998.htm)
Từ khóa: Khách quốc tế

Chủ đề liên quan:

khách quốc tế
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY