MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Đà Nẵng lên tiếng vụ tiểu thương vất vả đòi tiền cọc chợ đêm

(MangYTe)- 31 tiểu thương đã đồng loạt khiếu kiện chủ đầu tư dự án Thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng vì chưa đòi lại được tiền đặt cọc.
Mục lục

Nhiều tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm bạch đằng (quận hải châu, tp đà nẵng) vừa đồng loạt gửi đơn khiếu nại công ty cp ngôi sao biển sài gòn (gọi tắt công ty ngôi sao biển).

Về vấn đề này, chiều 9/4, UBND quận Hải Châu thông tin liên quan đến dự án cũng như việc chủ đầu tư “nợ” tiền cọc của tiểu thương.

dự án phố đi bộ - chợ đêm bạch đằng đã được ubnd tp đà nẵng tạm dừng. 

Theo đó, dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm bạch đằng được tp đà nẵng giao cho ubnd quận hải châu chủ trì, chịu trách nhiệm triển khai kêu gọi đầu tư. ngày 2/2/2020, quận hải châu ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành phố đi bộ - chợ đêm bạch đằng với công ty ngôi sao biển.

Sau đó, công ty ngôi sao biển đã chủ động liên hệ với các cơ quan thẩm quyền để hoàn tất thủ tục liên quan. tuy nhiên, trong quá trình này, ubnd tp đà nẵng ban hành công văn ngày 25/5/2020 về việc tạm dừng triển khai dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm bạch đằng.

Tp đà nẵng giao ubnd quận hải châu thông báo tạm dừng thực hiện kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án. đồng thời đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng trước ngày 25/5/2020. sau khi tp đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ dự án phố đi bộ bạch đằng - cầu nguyễn văn trỗi - trần hưng đạo sẽ triển khai tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo quy định.

Sau khi nhận thông báo, nhà đầu tư đã tiến hành tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công.

Ngoài ra, sau khi có chủ trương tạm dừng dự án, ubnd quận hải châu đã nhận được một số kiến nghị của các hộ dân về việc công ty ngôi sao biển không thực hiện đúng cam kết hoàn tiền đăng ký giữ chỗ của các hộ dân đã đăng ký gian hàng với công ty.

Công ty ngôi sao biển sau đó gửi công văn đến quận hải châu và cho biết ngày 31/12/2020 sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên.

Ngày 20/1/2021, lãnh đạo quận hải châu đã tổ chức buổi tiếp các hộ tiểu thương có kiến nghị liên quan. qua đó, quận hải châu đã đề nghị phía công ty ngôi sao biển cung cấp họ tên người đại diện công ty để tiếp nhận kiến nghị từ các hộ dân, xây dựng tiến độ cụ thể về việc hoàn trả đặt cọc tiền cho tiểu thương.

Ubnd quận hải châu cho biết thêm, thời gian đến sẽ tiếp tục làm việc với công ty ngôi sao biển để giải quyết kiến nghị của các hộ dân.

Tiểu thương đến trụ sở Công ty Ngôi Sao Biển đòi tiền cọc.

Được biết, do không được tiếp tục khai thác vận hành dự án, ngày 4/10/2020, chủ đầu tư công ty ngôi sao biển cam kết giải quyết dứt điểm quyền lợi tài chính của các hộ tiểu thương trong các tháng 10-11-12 năm 2020. tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, công ty vẫn không thực hiện.

Ông võ văn trung (tiểu thương đã cọc tiền dự án) cho biết, 31 hộ tiểu thương đã đặt cọc 1,7 tỉ đồng để đăng ký mua gian hàng tại chợ đêm (50 triệu đồng/gian hàng). chủ đầu tư cam kết sẽ trả lại 100% nếu không hoàn thành hồ sơ đăng ký hoặc không ký kết hợp đồng.

Các tiểu thương đã liên lạc với chủ đầu tư nhiều lần, thậm chí đến tận trụ sở tại phường 6, quận 3, tp hồ chí minh để đối thoại nhưng lãnh đạo công ty lánh mặt.

Ông huỳnh văn sơn - tổng giám đốc công ty ngôi sao biển, thừa nhận chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương và cho biết công ty cũng là nạn nhân khi tp đà nẵng bất ngờ đổi chủ trương. theo ông sơn, để kịp ngày khánh thành 29/3/2020, công ty phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng thi công gấp và ứng đủ 15 tỉ đồng cho nhà thầu nhưng dự án không thể triển khai, kéo theo đó là sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

Ông Sơn cam kết: “Công ty sắp xếp vào cuối tháng 6/2021 sẽ chốt sổ, trả hết tiền cọc cho tiểu thương. Sau đó, ai tiếp tục đi tiếp cùng dự án thì sẽ cùng đi với công ty”.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/da-nang-len-tieng-vu-tieu-thuong-vat-va-doi-tien-coc-cho-dem-415483.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY