Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Đà Nẵng: Nội soi ngược dòng gắp 2 con sán lá gan dài 30 mm còn sống nằm trong ống mật

Chiều ngày 8/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa nội soi gắp 2 con sán lá gan dài 30 mm, ngang 10 mm còn sống nằm trong ống mật của bệnh nhân Huỳnh Thị T. (64 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).
Mục lục

Trước đó, bệnh nhân Huỳnh Thị T. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt rét run 39 độ C, đau hạ sườn phải, nôn ra dịch.

Qua thăm khám và chụp ct-scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ - nhiễm trùng đường mật, chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ercp) ngày 2/11.

Tiến hành nội soi ngược dòng, đưa dụng cụ vào đường mật bệnh nhân và chụp hình đường mật, các bác sĩ trong ê-kíp ercp phát hiện sán lá gan lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân. sau can thiệp ercp, các bác sĩ gắp được 2 con sán lá gan lớn còn sống (dài 30 mm, ngang 10 mm) ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân thời điểm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ cho hay, bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc điều trị đặc hiệu để diệt những trứng sán còn tiềm ẩn trong người. sau nội soi can thiệp, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, hết nôn, hết đau hạ sườn phải.

Theo bs.cki nguyễn xuân tuấn, khoa nội tiêu hóa - bệnh viện đà nẵng (người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân) thì: “sán lá gan lớn gây áp xe gan khá phổ biến ở việt nam. nhưng sán lá gan lớn ở trong ống mật chủ rất hiếm gặp, đặc biệt là còn sống. theo y văn thế giới, người bị nhiễm sán lá gan lớn trong đường mật chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu gặp giun đũa chui lên ống mật chủ. việt nam cũng ghi nhận 02 trường hợp có sán lá gan lớn trong ống mật chủ tại thừa thiên huế (2012) và đồng nai (2018) được lấy bằng phương pháp phẫu thuật. đây là trường hợp sán lá gan lớn còn sống trong ống mật chủ đầu tiên tại bệnh viện đà nẵng và được bắt qua nội soi mật tụy ngược dòng ".

Bác sĩ tuấn cho biết thêm, ở trâu bò, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da... (ký sinh lạc chỗ). sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân, phát triển thành ấu trùng bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

“để tránh bị nhiễm sán lá gan, người dân nên ăn chín uống sôi. ở những vùng dịch tễ của sán lá gan lớn, đặc biệt là miền trung, người dân cần hết sức cẩn thận và rửa thật kỹ khi ăn các loại rau ngập nước như rau ngổ, rau rút (nhút), rau cần, cải xoong...”- bác sĩ tuấn khuyến cáo.

minh hằng

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/da-nang-noi-soi-nguoc-dong-gap-2-con-san-la-gan-dai-30-mm-con-song-nam-trong-ong-mat-72913.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY