MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Đà Nẵng trình phương án đặt tên đường Trương Minh Ký - Nhà văn, nhà báo quốc ngữ lớp đầu tiên

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Tên đường Trương Minh Ký đã được đặt tại TP.HCM. Hiện, UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua để đặt tên ông cho một tuyến đường ở quận Cẩm Lệ.
Mục lục

Trong đề án đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019 mà UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua có tên ông Trương Minh Ký, từng là chủ bút tờ Gia Định báo, một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình.

Ông Trương Minh Ký (1855-1900) còn có tên là Trương Minh Ngôn, tự Thế Tải, hiệu Mai Nham. Ông thuộc dòng dõi Trương Minh Giảng, quê làng Tân Thới, huyện Bình Dương, Gia Định (nay thuộc quận 5, TP.HCM).

Thuở nhỏ, ông là môn sinh của Trương Vĩnh Ký. Khoảng năm 1870-1872, ông đi du học ở Pháp. Tốt nghiệp về nước, ông dạy ở trường Saxơlu Lôba (Chasseloup Laubat), trường Thông ngôn và trường đào tạo quan lại tại Sài Gòn. Trong thời gian này, ông là cộng tác viên thường trực của Trương Vĩnh Ký cho tờ Gia Định báo. Sau đó, ông làm chủ bút báo này.

Năm 1889, ông là thông dịch viên trong phái đoàn của triều đình Huế dự hội chợ Đấu xảo tại Pari. Sau khi về nước, ông tiếp tục dạy học và viết báo. Ngày 11.8.1900, ông mất tại Chợ Lớn.

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Phần lớn tác phẩm của ông nhằm giới thiệu văn học Việt Nam, văn hoá phương Đông với người Pháp và người Việt.

Các tác phẩm của ông gồm: Quốc ngữ sơ giải, Phú bần diễn ca, Ấu học khải mông, Ca từ diễn nghĩa, Chu tử gia huấn, Trị gia cách ngôn khuyến hiếu ca, Têlêmác (Télémarque) phiêu lưu ký (dịch), Chủ quốc thoại hội, Như Tây nhật trình... và một số sách về ngữ pháp tiếng Việt, tiếng Hán và tiếng Pháp.

Tên ông đã được đặt tên đường ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo đề án, đoạn đường được đặt tên Trương Minh Ký có điểm đầu là đường Trần Nam Trung, điểm cuối là đường Văn Tiến Dũng. Mặt đường bằng bê tông nhựa; chiều dài 310m; rộng 10,5m; vỉa hè mỗi bên rộng 5m. Tuyến đường này nằm ở khu nam cầu Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Trong đề án đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019 đang chờ trình HĐND TP thông qua, sẽ có 111 tuyến đường chờ đặt tên mới. Trong đó, quận Cẩm Lệ 43 đường, quận Hải Châu 16 đường, quận Liên Chiểu 21 đường, quận Ngũ Hành Sơn 10 đường, quận Sơn Trà 9 đường, huyện Hòa Vang 12 đường.

Ngoài ra, đề án cũng sẽ đặt tên cho một số công trình công cộng của thành phố Đà Nẵng; điều chỉnh, đặt và đổi tên một số tuyến đường của thành phố.

Được biết, trong đề án đặt đổi tên đường của Đà Nẵng năm nay có đưa tên 2 giáo sĩ có công hình thành chữ quốc ngữ là Francisco De Pina (Bồ Đào Nha) và Alexandre de Rhodes (Pháp).

Tuy nhiên, khi Sở VH-TT Đà Nẵng lấy ý kiến rộng rãi thì PGS.TS Lê Cung (Trường Đại học Sư phạm Huế) và 11 nhà nghiên cứu văn hóa - lịch sử (phần lớn công tác tại Huế) cùng ký đơn kiến nghị không nên đặt với nhiều lý do. Từ việc này, Đà Nẵng đã rút tên 2 vị giáo sĩ ra khỏi danh sách đặt tên đường.

Thạch Châu

Nguồn: Một thế giới (http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/da-nang-trinh-phuong-an-dat-ten-duong-truong-minh-ky-nha-van-nha-bao-quoc-ngu-lop-dau-tien-126752.html)
 • Tên hay hợp mệnh cho bé tuổi Bính Thân 2016

  Tên hay hợp mệnh cho bé tuổi Bính Thân 2016
  Gợi ý mẹ các bộ tên đẹp và cách đặt tên cho con sinh năm 2016 hợp mệnh và đem lại may mắn.
 • Muôn kiểu đặt tên ở nhà cho con “siêu yêu” của Sao Việt

  Muôn kiểu đặt tên ở nhà cho con “siêu yêu” của Sao Việt
  Những cái tên ở nhà cực dễ thương của các nhóc tì nhà sao Việt sẽ là gợi ý hay cho bố mẹ nào còn băn khoăn chuyện đặt tên cho con.
 • Tên hay cho bé trai bé gái vào mùa thu

  Tên hay cho bé trai bé gái vào mùa thu
  Mời các bố mẹ tham khảo một số cái tên đầy ý nghĩa cho các thiên thần nhỏ sắp chào đời vào mùa thu này.
 • Tên không được đặt cho Ngựa vàng 2014

  Tên không được đặt cho Ngựa vàng 2014
  Cái tên sẽ là bước khởi đầu đẹp cho bé. Mẹ nên tránh đặt những tên không hợp mệnh cho bé tuổi Ngọ
 • Tên hay hợp mệnh cho bé tuổi Ngọ 2014

  Tên hay hợp mệnh cho bé tuổi Ngọ 2014
  Gợi ý mẹ cách đặt tên và các bộ tên đẹp cho con 2014 đem lại may mắn và hợp mệnh.
 • Bi hài chuyện đặt nickname cho con

  Bi hài chuyện đặt nickname cho con
  Đặt nickname cho con, tưởng đơn giản nhưng cũng lắm chuyện hỉ nộ ái ố.
 • Tên hay cho bé trai mùa thu đông

  Tên hay cho bé trai mùa thu đông
  Gợi ý mẹ những cái tên mang lại may mắn cho hoàng tử nhí sinh tháng 8,9,10 Âm lịch
 • Đặt tên cho bé gái mùa thu đông

  Đặt tên cho bé gái mùa thu đông
  Gợi ý một số tên hay mang lại may mắn cho công chúa nhỏ sinh tháng 8,9,10 Âm Lịch. Đặt tên cho con tưởng như đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng. Đôi khi, cái tên lại quyết định vận mệnh của bé, phẩm giá, tính cách con người sau này.
 • Đặt tên hay cho con không cần sách

  Đặt tên hay cho con không cần sách
  Để đặt cho con một cái tên ý nghĩa, hãy cùng nghiên cứu một số điểm sau. Đặt tên cho bé yêu là một hạnh phúc lớn nhưng đó cũng là trọng trách không hề dễ của người làm cha mẹ vì cái tên sẽ đi với em bé suốt cuộc đời. Chính bởi thế mà nhiều cha mẹ không tự tin quyết định tên cho bé mà phải nhờ đến ông bà nội ngoại, thậm chí là thầy bói....
 • Tháng sinh quyết định số phận của trẻ?

  Tháng sinh quyết định số phận của trẻ?
  Có một mối liên quan nhất định giữa ngày tháng sinh với số phận sướng-khổ mỗi người. Các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều điều liên quan đến tháng sinh như sự thừa cân, tính tình lạc quan hay bi quan, và thậm chí có bao nhiêu con…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY