MangYTe

Khoa học hôm nay

Đa số các Hoàng đế đều thất bại trước Thái hậu vì sao ?

Trên đời này có một người thật sự có ảnh hưởng đến Hoàng đế mà ông khó lòng chống đối.
Mục lục

Từ trước đến nay, địa vị của hoàng đế là thứ mà ai ai cũng ít nhất 1 lần nghĩ đến trong đời. tuy nhiên, mặc dù có thân phận tối cao nhưng nếu có một chút bất cẩn thì hoàng đế sẽ ngay lập tức trở thành một con rối trong tay kẻ khác. kẻ khác đó có thể là thái giám, quyền thần, thậm chí là một nữ nhân nào đó trong hậu cung.

Xét cho cùng, dù là thái giám hay quyền thần có năng lực xuất sắc thế nào, chỉ cần hoàng đế có một chút bản lĩnh thì sẽ có thể thay đổi thế cục ngay tức khắc.

Nhưng cũng có ngoại lệ, trên đời này có một người thật sự có ảnh hưởng đến hoàng đế mà ông khó lòng chống đối. đó chính là thân mẫu (mẹ ruột) của hoàng đế. xuyên suốt lịch sử trung hoa phong kiến, có thể dễ dàng thấy rõ, hầu như các hoàng đế đều thất bại trong quá trình chống lại thái hậu.

Lã Hậulà người đứng sau Hán Huệ Đế Lưu Doanh. Hán Huệ Đế đăng cơ khi còn quá bé, lúc đó quyền lực trong triều nhanh chóng bị Lã Hậu thâu tóm. Vừa không có quyền quyết định chính sự, vừa bất lực trước sự độc ác của mẹ ruột, Hán Huệ Đế ngày càng sa vào những cuộc vui trác táng, sau đó sinh bệnh rồi qua đời ở tuổi 22.

Da so cac Hoang de deu that bai truoc Thai hau vi sao ?

Trong hơn 10 năm đầu tiên thời hoàng đế tống nhân tông tại vị, quyền lực đều nằm trong tay chương hiến thái hậu lưu thị (còn gọi là lưu thái hậu). sau khi trưởng thành, tống nhân tông cũng không thể đích thân xử lý chính sự khiến quan hệ giữa hoàng đế và lưu thái hậu ngày càng căng thẳng hơn. mãi đến khi lưu thái hậu qua đời, ông mới chính thức có được thực quyền.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp hoàng đế thất bại trong cuộc chiến đoạt lại quyền lực từ thái hậu. nguyên nhân khiến cuộc chiến giành quyền lực trong hoàng tộc lại nghiêng về thái hậu rất đơn giản.

Đầu tiên là, lợi thế về thân phận của thái hậu. với tư cách là thân mẫu (trong một số trường hợp khác là dưỡng mẫu), thái hậu can thiệp triều chính với danh nghĩa hỗ trợ hoàng đế dường như là một chuyện quang minh chính đại. ngay cả khi các đại thần bất mãn với sự can thiệp này thì thái hậu cũng có thể lấy lý do hoàng đế còn nhỏ tuổi và thiếu kinh nghiệm để tước đi quyền lực của hoàng đế.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác liên quan đến "chữ hiếu". hoàng đế luôn phải là tấm gương hiếu thảo cho toàn dân, chính vì vậy họ không thể trực tiếp đối đầu với sự độc chiếm quyền lực của thái hậu, đây là một hành động được cho là bất hiếu với mẫu thân.

Và một nguyên nhân lớn khác, chính là bản lĩnh của thái hậu hoàn toàn vượt trội so với những nữ nhân khác. để có thể có được vị trí cao quý, bà vốn dĩ phải trải qua nhiều "cuộc chơi" quyền lực khác để từng bước trở thành hoàng hậu và sau đó là thái hậu.

Và để có thể chiến thắng hàng trăm, hàng nghìn nữ nhân khác trong hậu cung, chắc chắn bà không phải là kẻ tầm thường. mà nếu như vậy thì làm sao thái hậu lại dễ dàng bị hoàng đế đánh bại.

Theo Thủy Linh/Gia đình & Xã hội

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/da-so-cac-hoang-de-deu-that-bai-truoc-thai-hau-vi-sao-5535604.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tham-cung/da-so-cac-hoang-de-deu-that-bai-truoc-thai-hau-vi-sao-1489797.html)

Chủ đề liên quan:

hoàng đế thái hậu thất bại vì sao
 • Vì sao người sống lành mạnh vẫn bị ung thư

  Vì sao người sống lành mạnh vẫn bị ung thư
  Các nhà khoa học kết luận 60% đột biến ung thư do lỗi sao chép DNA ngẫu nhiên, 29% tại môi trường và 5% đột biến di truyền.
 • Những nguyên nhân làm thất bại khi uống thuốc tránh thai

  Những nguyên nhân làm thất bại khi uống thuốc tránh thai
  Tôi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng tôi lại nghe thấy có những trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn bị mang thai ngoài ý muốn.
 • Răng số 8 hay mọc lệch, vì sao?

  Răng số 8 hay mọc lệch, vì sao?
  Chào bác sĩ, tôi có một cái răng số 8 bị mọc lệch, đồ ăn hay bị nhét vào, khi lấy ra có mùi rất hôi.
 • Ra mồ hôi tay nhiều, vì sao?

  Ra mồ hôi tay nhiều, vì sao?
  Cháu năm nay 19 tuổi. Mùa hè và cả mùa đông cháu ra mồ hôi tay chân rất nhiều, lau khô chỉ được một lúc là tay chân lại ướt sũng.
 • Phác đồ xử trí khi đặt nội khí quản thất bại

  Phác đồ xử trí khi đặt nội khí quản thất bại
  Phác đồ xử trí khi đặt nội khí quản thất bại tại khoa cấp cứu hồi sức
 • Vì sao hay bị nôn ói khi đánh răng?

  Vì sao hay bị nôn ói khi đánh răng?
  Gần đây, tôi hay bị nôn ói khi đánh răng. Tôi đã thay đổi nhiều loại bàn chải và kem đánh răng nhưng vẫn bị. Sức khỏe của tôi bình thường. Xin hỏi bác sĩ như thế là sao ạ?
 • Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?

  Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?
  Phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn với mục đích mở rộng âm đạo và âm hộ giúp cho thai nhi được lọt ra dễ dàng...
 • Thai lưu, vì sao?

  Thai lưu, vì sao?
  Em có thai lần đầu gần 3 tháng thì đi khám, bác sĩ nói bị thai lưu nên hút bỏ sớm. Tuy nhiên, em không thấy ra máu. Vậy cho em hỏi vì sao bị thai lưu, biểu hiện khi bị thai lưu?
 • Rong kinh, vì sao?

  Rong kinh, vì sao?
  Em năm nay 24 tuổi, chưa lập gia đình, chu kỳ kinh nguyệt của em không đều. Gần đây, em thấy kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, lượng kinh rất ít.
 • Vì sao lại bị viêm nang lông?

  Vì sao lại bị viêm nang lông?
  Da vùng cánh tay và vùng đùi của tôi mẩn các nốt đỏ li ti như những hạt rôm, mùa đông rất ngứa. Tôi đã bôi nhiều thuốc mà không hết.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY