MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đa số người Việt mắc ung thư đều do thủ phạm số 1 này nhưng ít ai để ý

Đây chính là kẻ thù số 1 khiến bệnh ung thư tăng vọt - hãy dành 1 phút để đọc ngay và tự cứu lấy mình.
Mục lục

Hút thuốc đồng nghĩa hút vào người 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư. hút thuốc tăng nguy cơ ít nhất 14 loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang,… vậy mất khoảng bao lâu để hình thành ung thư?

Ảnh minh họa

Ít nhất 14 bệnh ung thư gây ra bởi thuốc lá

Khi bạn hút thuốc, hóa chất trong khói thuốc lá đi vào máu và ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. hút thuốc đồng nghĩa hút vào người 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư. các hóa chất này gây ung thư bằng cách làm tổn hại dna, bao gồm các gen có vai trò bảo vệ chúng ta chống lại ung thư.

Rất nhiều hóa chất trong thuốc lá có thể gây hư hại DNA như benzene, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine. Hơn nữa, các hóa chất khác cũng làm tăng tính độc hại tới DNA, tăng nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt, hóa chất như asen và niken cản trở quá trình sửa chữa DNA bị hư hỏng.

Đây là lý do tại sao hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh, trong đó có ít nhất 14 loại ung thư, bệnh tim, và cácbệnh phổikhác.

Bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá

Đây chính là căn bệnh ung thư đầu tiên, chiếm tỷ lệ cao nhất do hút thuốc lá gây nên. người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. đặc biệt, người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút. bạn hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá “thụ động” khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Hút thuốc đồng nghĩa hút vào người 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư. hút thuốc tăng nguy cơ ít nhất 14 loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang,… vậy mất khoảng bao lâu để hình thành ung thư?

Ung thư thanh quản

Riêng đối với căn bệnh ung thư thanh quản thì nguyên nhân do hút thuốc lá chiếm đến hơn 80%, do thuốc lá vào cơ thể khi tác động lên thanh quản dường như vẫn còn nguyên độc tố của nó nên gây ra ảnh hưởng và tác hại mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Bao gồm ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng, amidal,… do hút thuốc lá thường đi kèm với uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn, chính thuốc lá và những thực phẩm này sẽ có sự tương tác hỗ trợ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng. theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Ung thư tuyến tụy

Theo nhiều số liệu thống kê, thì hút thuốc lá chiếm đến 30% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, do khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ tới tuyến tụy qua máu và túi mật do đó nó có tác động trực tiếp, rất nguy hiểm.

Hút thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổtử cunghiện đang là căn bệnh gây nên mối nguy hại lớn cho hầu hết chị em phụ nữ, mặc dù đã có văc xin phòng bệnh nhưng vẫn không phát huy được triệt để 100%tác dụngphòng bệnh, chính vì vậy các biện pháp phòng bệnh bằng lối sống lành mạnh, khoa học vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng. và hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh này mà bạn cần từ bỏ và tránh xa ngày từ bây giờ, ngay lúc này đấy nhé.

Ung thư dương vật

Nếu như khói thuốc lá gây nên ung thư cổtử cungở nữ giới thì đối với nam giới nó lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thưdương vậtđang ngày càng trở nên phổ biến mà theo nhiều thống kê, số bệnh nhân mắc bệnh ung thưdương vậtphần lớn là người có thói quen hút thuốc lá lâu năm và nghiện thuốc lá.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/da-so-nguoi-viet-mac-ung-thu-deu-do-thu-pham-so-1-nay-nhung-it-ai-de-y-search/?id=146123

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/da-so-nguoi-viet-mac-ung-thu-deu-do-thu-pham-so-1-nay-nhung-it-ai-de-y/20230213022421270)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY