MangYTe

Khoa học hôm nay

Đại dịch có thể ảnh hưởng đến não trẻ sơ sinh, giảm cân để giảm nguy cơ bị COVID-19 nặng

Đại dịch có thể ảnh hưởng đến não trẻ sơ sinh, giảm cân để giảm nguy cơ bị COVID-19 nặng
Mục lục

Đại dịch có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh

Phụ nữ nhiễm vi rút sars-cov-2 trong thai kỳ dường như không ảnh hưởng đến chức năng não của trẻ sơ sinh, nhưng bản thân đại dịch có thể có tác động đến chúng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí jama pediatrics.

Các nhà nghiên cứu ở thành phố new york (mỹ) đã theo dõi 255 trẻ sinh đủ tháng trong đại dịch, với 114 bé có mẹ mắc covid-19 vào thời kỳ mang thai. tiến sĩ dani dumitriu thuộc đại học columbia và viện tâm thần bang new york cho biết: "khi các bé được 6 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy hoàn toàn không có ảnh hưởng của việc mẹ nhiễm sars-cov-2 với sự phát triển thần kinh".

Song nhìn chung, so với 62 trẻ sinh ra trước khi sars-cov-2 xuất hiện, những đứa trẻ ra đời trong đại dịch có điểm số thấp hơn một chút ở các hoạt động liên quan đếncơ lớn, các tác vụ đòi hỏi cử động của cơ nhỏ và tương tác cá nhân.

Tiến sĩ Dani Dumitriu nói phát hiện này không có nghĩa là những đứa trẻ đó sẽ phải chịu hậu quả lâu dài. Bà cho biết thêm, đánh giá sau 6 tháng là những yếu tố dự báo kém về kết quả dài hạn.

Nếu nghiên cứu bổ sung xác nhận rằng việc sinh ra trong đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thần kinh thì vẫn có rất nhiều cơ hội để can thiệp và đưa những đứa trẻ này đi đúng quỹ đạo phát triển, theo dani dumitriu.

SARS-CoV-2 có thể gây sẹo thận

Theo nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm, vi rút SARS-CoV-2 có thể gây hại trực tiếp cho thận bằng cách gây ra sẹo.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Cell Stem Cell cho thấy mô sẹo hình thành có thể ảnh hưởng lâu dài đến chức năng thận của những người khỏi COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã cho các bản sao thận nhỏ bé tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 trong ống nghiệm. Họ phát hiện ra vi rút có thể lây nhiễm sang nhiều loại tế bào thận và kích hoạt "công tắc phân tử" bắt đầu quá trình tạo sẹo.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ suy giảm chức năng thận cao được thấy trong một nghiên cứu riêng biệt với hơn 90.000 người khỏi covid-19 có thể do sars-cov-2 gây ra sẹo thận.

Jitske Jansen thuộc Trung tâm Y tế Đại học Radboud (Hà Lan) nói rằng nhóm của bà đã tìm thấy một "mảnh ghép khác cho thấy những tác động có hại mà vi rút SARS-CoV-2 có thể gây ra trong cơ thể".

Giảm cân để giảm nguy cơ bị COVID-19 nặng

Giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc covid-19 nghiêm trọng ngay cả khi người mắc bệnh vẫn béo phì sau đó, theo một báo cáo trên tạp chí jama surgery.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 20.212 người trưởng thành béo phì, trong đó có 5.053 người trải qua cuộc phẫu thuật giảm cân trước đại dịch và giảm được một lượng kg đáng kể.

Trung bình những người thuộc nhóm phẫu thuật giảm cân (dù vẫn béo phì về mặt lý thuyết) nhẹ hơn khoảng 20 kg so với những người tham gia nghiên cứu không trải qua phẫu thuật. dù hai nhóm có tỷ lệ nhiễm sars-cov-2 tương đương nhau vào khoảng 9%, những f0 đã được phẫu thuật giảm cân trước đó có nguy cơ nhập viện thấp hơn 49%, nguy cơ cần bổ sung oxy thấp hơn 63% và giảm 60 % nguy cơ bị bệnh nặng hoặc t* vong so với nhóm không phẫu thuật.

Béo phì được biết đến là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh covid-19 nặng, nhưng vì nghiên cứu không phải là một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng nên không thể chứng minh chắc chắn phẫu thuật giảm cân mang lại kết quả tốt hơn. tuy nhiên, các tác giả cho biết những người trải qua phẫu thuật giảm cân có thể khỏe mạnh hơn khi mắc covid-19.

Kết quả này hỗ trợ việc đảo ngược các hậu quả sức khỏe của bệnh béo phì với bệnh nhân COVID-19”, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Steven Nissen của Cleveland Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Mỹ), cho biết.

"nghiên cứu này cho thấy rằng việc chú trọng giảm cân như một chiến lược sức khỏe cộng đồng có thể cải thiện kết quả trong đại dịch covid-19... đó là phát hiện rất quan trọng khi xem xét rằng 40% người mỹ bị béo phì", ông chia sẻ thêm.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/dai-dich-co-the-anh-huong-den-nao-tre-so-sinh-giam-can-de-giam-nguy-co-bi-covid-19-nang-176519.html)
 • Ngồi nhiều mà vẫn giảm cân

  Ngồi nhiều mà vẫn giảm cân
  Ngồi nhiều trong ngày dẫn đến nguy cơ căn bệnh tiểu đường, ung thư, tăng viêm nhiễm cơ thể, sự trao đổi chất chậm hơn và các vấn đề khác.
 • 9 cách để bạn vừa ngồi làm việc vừa giảm cân

  9 cách để bạn vừa ngồi làm việc vừa giảm cân
  Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiên trì để luyện tập thường xuyên hay thận trọng mỗi khi ăn uống, hơn nữa cuộc sống bận rộn cũng cản trở việc duy trì luyện tập
 • 4 bí quyết giảm cân ngay tại văn phòng cho nhân viên công sở

  4 bí quyết giảm cân ngay tại văn phòng cho nhân viên công sở
  Hãy thử kết hợp chế độ hàng ngày tại nơi làm việc và những mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm cân thấy rõ rệt.
 • Có béo quá không?

  Có béo quá không?
  Cháu 15 tuổi, cao 1m45 mà nặng tới 40 kg. Đùi, mông và bắp chân cháu rất to, bạn bè thường trêu là béo lùn nhưng mẹ cháu lại an ủi là không béo.
 • Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh

  Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh
  Cháu bé Đinh Văn Rể ở tỉnh Quảng Ngãi đã 5 tuổi nhưng chỉ nặng 3 kg và cao 50 cm, yếu ớt chẳng khác trẻ mới sinh ra.
 • Giảm cân đột ngột coi chừng sỏi mật

  Giảm cân đột ngột coi chừng sỏi mật
  Cắt giảm khẩu phần đột ngột có thể khiến cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất, gây ra mệt mỏi. Ngoài ra, giảm cân quá nhanh còn đưa đến nguy cơ loãng xương và sỏi mật.
 • Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

  Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh
  Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
 • Em muốn biết chế độ ăn phù hợp nhất với mình để giảm cân

  Em muốn biết chế độ ăn phù hợp nhất với mình để giảm cân
  Em 25 tuổi, cao 1m62, nặng 65kg, em thấy mình mập quá và muốn giảm cân. Em muốn đi khám dinh dưỡng để hỏi BS chế độ ăn tốt nhất cho em, nhờ Mangyte hướng dẫn. Em xin cảm ơn! (Thúy Hạnh – hanhmeocon…@yahoo.com)
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY