MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Đại dịch Covid-19 khiến bệnh sốt rét diễn biến trầm trọng hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/12 cho biết, những gián đoạn về chăm sóc sức khỏe do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã khiến bệnh sốt rét diễn biến trầm trọng hơn; đặc biệt là ở châu Phi, khiến thế giới tăng thêm 69 nghìn ca T* vong do căn bệnh này vào năm 2020 so với 1 năm trước đó.
Mục lục

Cụ thể, số liệu từ báo cáo sốt rét hàng năm của who cho thấy, tổng số hơn 627 nghìn người trên toàn cầu - hầu hết là trẻ sơ sinh ở những vùng nghèo nhất của châu phi - đã thiệt mạng vì bệnh sốt rét vào năm ngoái, so với 558 nghìn người không qua khỏi do căn bệnh này trong năm 2019.

Trong đó, khoảng 2/3 số ca t* vong tăng thêm do sốt rét vào năm 2020 bắt nguồn từ việc các hạn chế phòng dịch covid-19 đã làm gián đoạn công tác phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét.

Who cho biết, 94% trường hợp mắc và t* vong do sốt rét trên toàn cầu được ghi nhận ở châu phi. thậm chí, so với covid-19, bệnh sốt rét gây t* vong cao hơn nhiều ở lục địa 1,3 tỷ dân này.

Theo ước tính của who, sốt rét đã cướp đi sinh mạng của 386 nghìn người châu phi vào năm 2019, trong đó có tới 274 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi. con số này lớn hơn nhiều 224 nghìn ca t* vong vì covid-19 được báo cáo tại “lục địa đen” kể từ khi đại dịch bùng phát cho đến nay.

Tuy vậy, bất chấp những thách thức kể trên, nỗ lực duy trì các dịch vụ y tế đã giúp vùng châu phi cận sahara tránh được kịch bản xấu nhất mà who đã cảnh báo là tỷ lệ t* vong do sốt rét tăng gấp đôi trong năm 2020. thay vào đó, số người ch*t vì sốt rét trong khu vực chỉ tăng 12% so với năm 2019, theo dữ liệu của who.

Ông pedro alonso, giám đốc chương trình sốt rét toàn cầu của who cho biết: “nhờ những nỗ lực khẩn trương và tích cực, chúng ta có thể khẳng định thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn kịch bản xấu nhất xảy ra liên quan đến các ca t* vong do sốt rét”.

Các chuyên gia hy vọng cuộc chiến chống bệnh sốt rét có thể đạt được các kết quả đáng kể, nhất là sau khi who hồi tháng 10 chính thức phê duyệt vaccine phòng ngừa sốt rét cho trẻ em đầu tiên trên thế giới. theo đó, tổ chức này khuyến nghị, vaccine phòng sốt rét mosquirix do hãng dược glaxosmithkline (gsk) của anh phát triển nên được tiêm rộng rãi cho trẻ em châu phi.

Đại dịch Covid-19 khiến bệnh sốt rét diễn biến trầm trọng hơn -0Tiêm vaccine phòng sốt rét cho trẻ sơ sinh trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm ở Kilifi, Kenya. (Ảnh: Reuters)

Vaccine mosquirix đã có lịch sử 30 năm phát triển. kể từ năm 2019, khoảng 2,3 triệu liều mosquirix đã được tiêm cho trẻ sơ sinh ở ghana, kenya và malawi trong 1 chương trình thử nghiệm quy mô lớn do who điều phối. trước đó, vaccine này cũng đã được thử nghiệm lâm sàng ở 7 quốc gia châu phi trong suốt 1 thập kỷ.

Các chuyên gia cho biết, thách thức hiện nay sẽ là huy động tài chính để sản xuất và phân phối vaccine cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Cho đến nay, GSK đã cam kết sản xuất 15 triệu liều Mosquirix hàng năm cho đến năm 2028, với chi phí sản xuất cộng với tỷ suất lợi nhuận không quá 5%.

Who dự kiến nhu cầu đối với vaccine phòng sốt rét sẽ vào khoảng 50 đến 110 triệu liều mỗi năm cho đến năm 2030, nếu việc tiêm phòng được triển khai ở các khu vực có mức độ lây nhiễm từ trung bình đến cao.

Tiến sĩ abdourahmane diallo, giám đốc điều hành chương trình đối tác rbm phòng, chống sốt rét toàn cầu khẳng định: “với việc tăng cường tài chính, tăng khả năng tiếp cận với các công cụ phòng bệnh và đổi mới mạnh mẽ công nghệ để đi trước những biến đổi của muỗi và ký sinh trùng, chúng ta hoàn toàn có thể đẩy nhanh các biện pháp ứng phó mới và chấm dứt bệnh sốt rét trong vòng 1 thế hệ”.

Cho rằng thế giới đang ở thời điểm quan trọng trong cuộc chiến với bệnh sốt rét, ông Diallo cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu cùng đưa ra cam kết và các khoản hỗ trợ tài chính mới để ứng phó với căn bệnh này.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/dai-dich-covid-19-khien-benh-sot-ret-dien-bien-tram-trong-hon-677190/)
 • Mùi tất có thể giúp phòng bệnh sốt rét

  Mùi tất có thể giúp phòng bệnh sốt rét
  Các nhà khoa học tin rằng mùi hôi chân của con người có thể sử dụng để thu hút và tiêu diệt muỗi mang mầm bệnh sốt rét ch*t người.
 • Vi khuẩn diệt muỗi lây bệnh sốt rét

  Vi khuẩn diệt muỗi lây bệnh sốt rét
  Loại vi khuẩn này có thể khiến nhiều loại côn trùng bị nhiễm độc, bao gồm cả muỗi.
 • Muỗi biến đổi gen vô hiệu hóa sốt rét

  Muỗi biến đổi gen vô hiệu hóa sốt rét
  Các nhà khoa học Italy đã tạo ra một loại muỗi biến đổi gen có thể được sử dụng để vô hiệu hóa những loại muỗi mang mầm bệnh sốt rét.
 • Sốt rét tưởng… sốt xuất huyết

  Sốt rét tưởng… sốt xuất huyết
  Sự nhầm lẫn này khiến bệnh nhân bị sốt rét ác tính đa phủ tạng, dẫn đến suy thận, suy gan, suy tim và chảy máu trong, rất khó cứu chữa.
 • Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét

  Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét
  Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
 • Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ

  Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ
  Xương người cổ đại là một trong những vật liệu quan trọng giúp khoa học hiểu thêm về quá trình phát triển của căn bệnh sốt rét
 • Thu*c kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?

  Thu*c kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?
  Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Thu*c kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm ch*t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm ch*t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, ch*t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Thu*c chữa bệnh sốt rét có thể chữa được ung thư?

  Thu*c chữa bệnh sốt rét có thể chữa được ung thư?
  Các nhà khoa học Đại học London (Anh) đã phát hiện tác dụng điều trị ung thư kết trực tràng của một loại Thu*c chữa sốt rét có tên là artesunate.
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

  Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY