MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đại học Oxford tìm tình nguyện viên thử nghiệm thử thách

Anh-Viện Jenner thuộc Đại học Oxford tìm kiếm những tình nguyện viên khỏe mạnh tham gia thử nghiệm thử thách, dù phương pháp này gây không ít tranh cãi.
Mục lục

Nhóm các nhà nghiên cứu vaccine oxford hy vọng có thể bắt đầu thử nghiệm trên các tình nguyện viên khỏe mạnh. tình nguyện viên sẽ chủ động tiếp xúc với ncov sau khi tiêm vaccine. phương pháp này gọi là "thử nghiệm thử thách". động thái của đại học oxford gây tranh cãi vì chưa có cách chữa trị covid-19 nào được chứng minh hiệu quả 100%.

Giáo sư adrian hill, giám đốc viện jenner của đại học oxford nói rằng các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về mặt kỹ thuật. họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho "thử nghiệm thử thách", hy vọng có thể tuyển dụng vài chục tình nguyện viên trong vòng vài tháng tới.

Số lượng các nhà khoa học tham gia nghiên cứu vaccine ncov trên thế giới ngày càng tăng, bao gồm các thành viên của nhóm đại học oxford. đa số đều cho rằng phương pháp "thử nghiệm thử thách" là hợp lý. họ nhận định đối với những tình nguyện viên khỏe mạnh ở độ tuổi 20, sự rủi ro chỉ ở mức độ rất thấp.

Trong một báo cáo gần đây, tỷ lệ tử vong do covid-19 của người ở độ tuổi 20 rơi vào khoảng 1/3.000. tỷ lệ này tương đương với xác suất khi một người hiến thận sống. "tỷ lệ rủi ro này ở người trẻ được ghi nhận là rất thấp, thấp đến nỗi rất khó để ước lượng", giáo sư adrian hill cho biết.

Vị giáo sư cũng nói thêm rằng: "thử nghiệm thử thách tiến hành sau hoặc song song với thử nghiệm lâm sàng giai đoạn iii có thể cung cấp thông tin bổ sung về liều lượng và cách tiêm vaccine tối ưu, cũng như cách để kiểm tra khả năng miễn dịch đối với ncov kéo dài trong bao lâu sau khi nhận mũi tiêm".

Hiện vaccine oxford đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ii trên khoảng 1.000 tình nguyện viên người anh. thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm sẽ được công bố trên lancet vào ngày 20/7. hàng chục nghìn người cũng đang được tuyển dụng ở anh, brazil, nam phi và mỹ cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn iii.

Đại diện cấp cao của nhóm nghiên cứu cho biết họ đã chuẩn bị để "thử nghiệm thử thách" trên người được diễn ra song song với giai đoạn iii. và "thử nghiệm thử thách" này chỉ cần sự tham gia của khoảng vài chục tình nguyện viên.

Các chuyên gia dự đoán kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn ii sắp công bố vào ngày 20/7 sẽ tích cực. kết luận này được cho là sẽ tương ứng với kết quả nghiên cứu trên động vật được công bố trước đó. tuy nhiên ngay cả khi phản ứng miễn dịch với covid-19 được xác nhận, vẫn chưa có điều gì đảm bảo rằng "ứng viên" này đủ khả năng bảo vệ con người khỏi nhiễm bệnh.

Thay vào đó, mức độ ngừa bệnh sẽ được chứng minh trong giai đoạn iii. giai đoạn này cần tuyển dụng 10.000 người tham gia thử nghiệm ở anh, khoảng 5.000 ở brazil, 2.000 ở nam phi, và càng nhiều người càng tốt, lên đến 30.000 người tại mỹ.

Mốc thời gian cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn iii phụ thuộc vào việc tuyển dụng đủ người tham gia thử nghiệm. họ là những người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh trong cuộc sống hàng ngày. bằng cách này, các chuyên gia có thể chứng minh những người đã tiêm vaccine có miễn dịch với covid-19 hay không. quá trình này có thể mất đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, astrazeneca đã công bố rằng họ sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine oxford cho anh. các kế hoạch sản xuất đã bắt đầu và dự kiến giao hàng vào tháng 9 hoặc tháng 10. hãng dược này cũng thỏa thuận sẽ cung cấp cho mỹ 300 triệu liều ngay khi "ứng viên" oxford chứng minh hoàn thiện.

Thy An (Theo The Guardian)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine/dai-hoc-oxford-tim-tinh-nguyen-vien-thu-nghiem-thu-thach-4131890.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY