MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Đài Loan và Mỹ hợp tác về an ninh mạng 5G nhằm loại trừ Trung Quốc

Quân đội Mỹ - Trung đàm phán căng thẳng để tránh xung đột ở Đài Loan và Biển Đông
Mục lục

Tuyên bố chung được công bố bởi các quan chức từ Viện Mỹ ở Đài Loan, cơ quan hoạt động như là một đại sứ quán trên tại hòn đảo, cùng các quan chức hàng đầu từ Bộ Ngoại giao và Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai chính phủ và một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một trong những chiến trường quan trọng trong cuộc xung đột đó là công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm hay còn gọi là 5G. Mạng 5G nhanh và độ trễ thấp hứa hẹn sẽ thúc đẩy những tiến bộ trên mọi thứ, từ ô tô tự hành đến máy bay không người lái và phần cứng quân sự tinh vi.

Viện dẫn các mối đe dọa an ninh quốc gia bị cáo buộc, Washington đã vận động các quốc gia khác loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi các mạng nhạy cảm này, đặc biệt là Huawei và cả ZTE.

Gần đây, Mỹ cũng đã nhắm đến các gã khổng lồ internet của Trung Quốc là Tencent Holdings và Alibaba Group Holding.

Giám đốc AIT Brent Christensen cho biết hôm thứ Tư rằng các quốc gia có thể tin tưởng vào các công ty phần mềm và thiết bị 5G của họ, đồng thời biết rằng họ sẽ không đe dọa đến an ninh quốc gia, quyền riêng tư, sở hữu trí tuệ hoặc nhân quyền của họ.

Christensen nói: “Niềm tin không thể tồn tại nếu các nhà cung cấp viễn thông của chúng tôi chịu sự điều hành của các chính phủ như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, quốc gia thiếu pháp quyền và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hợp pháp dẫn đến các lỗ hổng bảo mật”.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu giải thích động thái này này: "An ninh mạng thông tin ngang bằng với an ninh quốc gia. Đài Loan là đối tác đáng tin cậy nhất để thúc đẩy an ninh mạng với các quốc gia cùng chí hướng". Wu nói thêm rằng Đài Loan là một phần của sáng kiến ​​5G "Clean Path" do Mỹ lãnh đạo và cả 5 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của họ đều là "nhà cung cấp đáng tin cậy".

Washington công nhận Đài Loan là một trong 30 "quốc gia sạch". Và khi Mỹ mở rộng chiến dịch ngăn chặn sự bành trướng công nghệ của Bắc Kinh ra nước ngoài, chính phủ Đài Loan cũng đã tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc đại lục.

Từ lâu, họ đã loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông, kể từ khi ra mắt truyền thông không dây 4G vào năm 2014.

Nhưng chính phủ gần đây đã đưa ra các quy định mới để chặn các công ty Trung Quốc mua lại các công nghệ nhạy cảm từ Đài Loan và cấm các nhà cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến hoạt động thông qua các đối tác địa phương.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở rộng phạm vi của chương trình Clean Network trên 5 lĩnh vực: nhà cung cấp dịch vụ, cáp ngầm, điện toán đám mây, cửa hàng ứng dụng di động và bản thân ứng dụng.

Tuần trước, Washington lại tấn công Huawei, cấm công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc mua bất kỳ chip hoặc linh kiện điện tử nào chứa công nghệ của Mỹ, ngay cả bởi các nhà cung cấp nước ngoài.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, hiện đang gấp rút mua càng nhiều chip và bộ phận càng tốt trước thời hạn ngày 14 tháng 9.

Hôm thứ Hai, Huawei cho biết họ đã thông qua Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng GSMA, đánh giá an ninh mạng tiêu chuẩn của hiệp hội công nghiệp mạng di động.

Bên cạnh hợp tác bảo mật 5G, AIT trong một diễn đàn công khai riêng vào thứ Ba đã kêu gọi các công ty Đài Loan suy nghĩ về bảo mật chuỗi cung ứng của họ trong bối cảnh đại dịch và rủi ro địa chính trị gia tăng. AIT đề xuất đa dạng hóa năng lực sản xuất xa Trung Quốc và gần gũi hơn với người dùng cuối, bao gồm cả Mỹ.

Christensen của AIT, phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế MAPECT 2020 ở Đài Bắc, kêu gọi "đảm bảo các quốc gia như Trung Quốc không giữ chuỗi cung ứng làm con tin cho các mục đích chính trị" và "làm việc với các đối tác cùng chí hướng, bao gồm Đài Loan, Nhật Bản và Liên minh châu Âu và những người khác, để phát triển các chuỗi cung ứng mới dựa trên các giá trị, tiêu chuẩn, môi trường và thực tiễn lao động được chia sẻ".

Mai Bùi

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/dai-loan-va-my-hop-tac-ve-an-ninh-mang-5g-nham-loai-tru-trung-quoc-post93386.html)

Chủ đề liên quan:

Clean Network hợp tác 5G Mạng sạch
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY