MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Đắk Nông: Nghĩa đồng bào trên chặng đường về quê giữa mùa Covid-19

GDTĐ - Trong những ngày qua, hàng ngàn người đã chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê để tránh dịch Covid-19.
Mục lục

Nghĩa đồng bào trên chặng đường hồi hương giữa mùa Covid-19 Nghĩa đồng bào trên chặng đường hồi hương giữa mùa Covid-19

Trên chặng đường đó, đến nơi đâu những đoàn xe này luôn nhận được tình cảm của người dân địa phương. Họ không quản ngại nắng mưa để phát những món quà nghĩa tình giúp đỡ, tiếp thêm sức mạnh cho bà con về quê an toàn.

Trên Quốc lộ 14 - cửa ngõ phía Nam của Tây Nguyên, lượng người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đổ về vẫn không ngừng tăng lên.

Trước tình hình trên, tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng bố trí lực lượng CSGT để dẫn đường và điều tiết giao thông cho nhân dân về quê. Bên cạnh đó, ở hai bên đường xuất hiện những điểm phát nước, các suất ăn nhanh miễn phí để hỗ trợ người dân vê quê tránh dịch.

21h ngày 31/7, phóng viên báo GD&TĐ có mặt tại Quốc lộ 14 thuộc khu vực Hồ Tây, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil (Đắk Nông). Tại đây, một đoàn người chạy xe máy từ TP Hồ Chí Minh cũng vừa dừng chân nghỉ. Trong số họ đủ mọi người dân lao động đến từ khắp các địa phương cả nước.

Không ít xe máy còn chở theo người già và trẻ nhỏ. Cơn mưa tầm tã khiến chặng đường về quê của họ càng thêm vất vả hơn. Lực lượng CSGT đã phân luồng, sắp xếp chỗ nghỉ chân cho đoàn xe sau chuyến hành trình hàng trăm km.

Dưới cơn mưa tầm tã, các nhóm thiện nguyện cùng người dân trên địa bàn huyện đăk mil khẩn trương chuẩn bị những suất ăn tối cho hàng trăm người từ tp. hồ chí minh và các tỉnh phía nam đi ngang qua đắk nông. hoạt động của nhóm bắt đầu từ khoảng 20 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau. mưa ngày càng nặng hạt, nhưng các thành viên trong các nhóm thiện nguyện vẫn cố gắng phục vụ từng suất ăn để không ai bị bỏ sót.

Không giấu được niềm xúc động, anh Phạm Văn Tùng (trú huyện Kư Kuin, Đắk Lắk) cho biết: “Chúng tôi đã đi hàng trăm km không dám dừng chân để nghỉ ngơi vì xe nhỏ, người đông nên hành lý mang theo cũng có hạn. Thật may mắn khi dừng chân tại đây chúng tôi được bà con địa phương phát đồ ăn và nước miễn phí. Thực sự, tôi rất bất ngờ và cảm động, tôi cảm thấy như mình đã về đến nhà”.

Cùng cảm xúc đó, chị Phạm Lan (trú huyện Chư Sê, Gia Lai) chia sẻ: “Lúc bắt đầu tôi cũng rất lo lắng, vì khi tới Đắk Nông đồ ăn mang theo cũng vừa hết, cứ nghĩ rằng dọc đường chắc cũng chẳng có chỗ mở cửa để mua. Nhưng không ngờ bà con nơi đây lại giúp đỡ nhiệt tình như vậy, thật lòng cảm thấy biết ơn mọi người rất nhiều”.

Một thanh niên trong nhóm tình nguyện cho biết, ngay khi biết tin nhiều người dùng phương tiện cá nhân hồi hương từ vùng dịch, phần lớn trong số họ là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhóm đã lên kế hoạch hỗ trợ những người này khi đi qua địa phương mình.

Ngoài các hiện vật được quyên góp, khi nhận những đóng góp bằng tiền mặt, mọi người đã chuẩn bị thêm những suất ăn nóng như: bắp luộc, xôi, bánh giò, bánh bao…

“Chúng tôi còn sửa xe miễn phí cho các xe bị hư hỏng để họ về quê được an toàn. Tuy những việc là trên là rất nhỏ bé, đơn giản, mộc mạc nhưng đó là tình cảm, tấm lòng của người dân Đắk Nông. Đó cũng là truyền thống “tương thân tương ái” của người Việt Nam luôn giúp đỡ đồng bào mình lúc khó khăn, hoạn nạn và cùng chung tay đẩy lùi Covid-19”, một tình nguyện viên nhóm Trái tim Đất Việt chia sẻ.

Đoàn xe này vừa rời đi lại những đoàn xe khác đến dừng chân nghỉ ngơi. 3h sáng, những suất cơm cuối cùng đã được phát xong cũng là lúc cơn mưa vừa ngớt. Từng đoàn xe lại tiếp tục nối đuôi nhau lên đường về quê hương.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/dak-nong-nghia-dong-bao-tren-chang-duong-ve-que-giua-mua-covid-19-LbsGdZMng.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY