Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đảm bảo công bằng xã hội, sự bền vững của công tác dân số nhờ xã hội hóa

MangYTe - Theo các chuyên gia, xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ SKSS/KHHGĐ là một chủ trương mang tính chiến lược của Đảng và Nhà nước nhằm tạo ra một nền tảng cho sự phát triển bền vững của chương trình DS-KHHGĐ trong tình hình mới.
Mục lục

Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai đến năm 2030 Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai đến năm 2030

Hiện nay, nhu cầu về các phương tiện tránh thai của người dân (cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và lứa tuổi vị thành niên/thanh niên) càng ngày càng gia tăng, trong khi đó, nguồn lực phương tiện tránh thai ngày càng giảm.

Trước năm 2010, hầu hết các phương tiện tránh thai đều do các tổ chức quốc tế hỗ trợ, đảm bảo nhu cầu bình dân. sau năm 2010, nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế giảm hẳn và hầu như chỉ còn ở một vài dự án nhỏ lẻ.

Điều đó có nghĩa là, chúng ta phải dùng ngân sách nhà nước để đảm bảo nhu cầu cung cấp phương tiện tránh thai cho người dân. vì vậy, đặt ra vấn đề cần làm thế nào để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai cũng như những vấn đề liên quan đến chất lượng phương tiện tránh thai.

Đảm bảo công bằng xã hội, sự bền vững của công tác dân số nhờ xã hội hóa - Ảnh 2.

Cán bộ dân số tại Khánh Hòa giới thiệu các sản phẩm của Đề án 818 đến người dân

Trong khi đó, một trong những nhu cầu mà từ trước đến nay chúng ta chưa quan tâm là các phương tiện tránh thai ở trên thị trường. bên cạnh đó, trước đây, chúng ta mới chỉ chú trọng đến các đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, còn những đối tượng khác như học sinh, sinh viên, những người có nhu cầu dùng phương tiện tránh thai thì chúng ta chưa đáp ứng được. do vậy, thị trường là một trong những kênh đáp ứng tốt việc cung cấp phương tiện tránh thai.

Trên cơ sở đó, ngày 12/3/2015, bộ y tế đã phê duyệt đề án "xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ khhgđ/skss tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (gọi tắt là đề án 818) với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss có chất lượng cho người dân nhằm đảm bảo sự công bằng xã hội, sự bền vững của chương trình ds-khhgđ.

Theo các chuyên gia, xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ skss/khhgđ là một chủ trương mang tính chiến lược của đảng và nhà nước nhằm tạo ra một nền tảng cho sự phát triển bền vững của chương trình ds-khhgđ trong tình hình mới.

Việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ khhgđ/skss trong công tác ds-khhgđ sẽ đem lại nhiều lợi ích như: tăng cường vai trò lãnh đạo và điều phối của cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp đối với công tác ds-khhgđ; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng phương tiện tránh thai, các dịch vụ và hàng hóa skss/khhgđ, thỏa mãn được yêu cầu khắt khe của người dân đối với hàng hóa và dịch vụ cssk.

Bên cạnh đó, tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực xã hội trong công tác ds-khhgđ nhờ huy động và tạo điều kiện tối đa cho mọi thành phần kinh tế trong xã hội, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân tham gia đóng góp, quản lý, giám sát các hoạt động cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa skss/khhgđ.

Đồng thời, đảm bảo quyền lợi cơ bản cho mọi người dân trong việc tiếp cận với phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa skss/khhgđ có chất lượng cao, phù hợp với khả năng chi trả.

Trong những năm vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tích cực triển khai đề án, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. được triển khai trên địa bàn từ năm 2016, đề án 818 tại tỉnh khánh hòa đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, từ việc không chỉ chủ động tìm cho mình biện pháp tránh thai hiệu quả mà còn thay đổi nhận thức từ nhận miễn phí sang tự chi trả theo hình thức tiếp thị xã hội. theo đó, tỷ lệ khách hàng mua các phương tiện tránh thai và hàng hóa skss theo hình thức tiếp thị xã hội ngày càng tăng lên.

Tương tự, tại lạng sơn, đề án 818 đã đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy cũng như trong phương thức tổ chức thực hiện cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ skss/khhgđ đối với đơn vị quản lý, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần trực tiếp thực hiện các mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế - dân số, bảo đảm tính bền vững của chương trình ds-khhgđ.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được của đề án 818, ngày 25/2/2019, bộ y tế đã có quyết định số 718/qđ-byt phê duyệt đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ khhgđ/skss đến năm 2030.

Mai Thùy

tin liên quan

  Đẩy mạnh xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai
 • Vì sao người dân nên lựa chọn sử dụng các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản thuộc Đề án 818?
 • Hoảng hồn với những phụ nữ đau bụng quằn quại vào viện mới biết mang khối u khủng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/dam-bao-cong-bang-xa-hoi-su-ben-vung-cua-cong-tac-dan-so-nho-xa-hoi-hoa-20201109060107011.htm)
 • Sau nửa tháng đi công tác tôi không muốn về nhà vì giận chồng

  Sau nửa tháng đi công tác tôi không muốn về nhà vì giận chồng
  Tôi giận chồng, định sẽ không về nữa để anh không có cơ hội chăm sóc vợ con, không phải làm nô lệ, hoặc chí ít anh cũng biết xin lỗi tôi về phát ngôn của mình.
 • Tôi bế tắc khi dính nợ xã hội đen 400 triệu đồng

  Tôi bế tắc khi dính nợ xã hội đen 400 triệu đồng
  Họ ép tôi phải trả đủ tiền, nếu không sẽ chém chết. Tôi biết họ nói thật vì ở chỗ tôi xảy ra nhiều lần rồi. Đàn em của hội đó sẵn sàng đi tù chứ không ngại va chạm.
 • Cháo dinh dưỡng có đảm bảo dưỡng chất?

  Cháo dinh dưỡng có đảm bảo dưỡng chất?
  Hiện nay, để tiết kiệm thời gian nhiều bà mẹ tìm đến giải pháp cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn, cháo ăn liền. Đây cũng là lựa chọn của nhiều bà mẹ ở các vùng nông thôn. Liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn?
 • Ăn nhẹ một cách khoa học giúp đảm bảo sức khỏe

  Ăn nhẹ một cách khoa học giúp đảm bảo sức khỏe
  Nếu biết lựa chọn một cách khôn ngoan, một số món ăn nhẹ cũng có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hay hạt bí, hạt dẻ, lạc,...
 • 5 cách để đảm bảo sức khỏe sau ung thư vú

  5 cách để đảm bảo sức khỏe sau ung thư vú
  Hiện tại, chưa có một bằng chứng nào chứng tỏ mối liên hệ trực tiếp giữa thói quen sống và nguy cơ ung thư vú tuy nhiên tình trạng ung thư vú hiện tại chính là một cách để đánh giá ảnh hưởng của thói quen.
 • Một nửa dân số thế giới mang gene “gay”?

  Một nửa dân số thế giới mang gene “gay”?
  Đại học Ilia (ISU) ở Georgia, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu gây tranh cãi: một nửa dân số thế giới, ở cả hai giới mang gene đồng tính, hay còn gọi là gene đồng tính luyến ái, nhất là những gia đình đông con.
 • Chọn gối đúng cách để đảm bảo sức khỏe

  Chọn gối đúng cách để đảm bảo sức khỏe
  Một số người thích ngủ không cần gối trong khi những người khác không thể ngủ nếu không có gối. Với những người sử dụng gối, lựa chọn gối đúng cách có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon
 • Đảm bảo giấc ngủ ngon cho trẻ

  Đảm bảo giấc ngủ ngon cho trẻ
  Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Vì vậy cần đảm bảo trẻ ngủ ngon giấc.
 • Những vật dụng hàng ngày cần đảm bảo vệ sinh

  Những vật dụng hàng ngày cần đảm bảo vệ sinh
  Một chiếc bàn chải đánh răng cũ, chiếc vỏ gối lâu ngày không thay giặt… đôi khi có thể là tác nhân gây bệnh mà bạn không biết.
 • Nao nao xứ Lạng,...!

  Nao nao xứ Lạng,...!
  Thấy có chuyến tham quan Lạng Sơn, lại qua đường Thái Nguyên lên chứ không phải như thông thường Hà Nội - Lạng Sơn, tôi hăng hái đăng ký.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY