MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT

BHXH Việt Nam mới đây đã ban hành Công văn số 4179/BHXH-DVT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT.
Mục lục

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nhận được phản ánh của người bệnh, cơ quan truyền thông về việc một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là thiếu huyết thanh kháng bạch hầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Việc các cơ sở khám, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc là vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17.10.2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Để việc cung ứng thuốc được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh:

Chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người; đồng thời giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì bệnh viện không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu.

Có ngay văn bản đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Tuyết Nhung

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/dam-bao-cung-ung-du-thuoc-cho-nguoi-benh-bhyt-128005.html)
 • Cá thể hóa chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

  Cá thể hóa chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường
  Dinh dưỡng đúng cách cho người đái tháo đường cần được linh hoạt dựa theo thói quen ăn uống, truyền thống văn hóa và sở thích ẩm thực.
 • Dinh dưỡng cho người bệnh khớp

  Dinh dưỡng cho người bệnh khớp
  Thời tiết khi xuân về là điều kiện thích hợp để các bệnh về khớp gia tăng, tái phát, đặc biệt là thoái hóa khớp.
 • Cứu chữa người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi

  Cứu chữa người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi
  Theo lời kể của thứ trưởng Hà Kim Ngọc, khi vào viện, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bãi Cháy không hề biết về thân thế gia đình bệnh nhân, các y bác sĩ ở đây chỉ quan tâm đến tình trạng người bệnh và khẩn trương cứu chữa. Điều này khiến gia đình thứ trưởng Ngọc hết sức cảm động!
 • Quyền được chết, sự giải thoát cho nỗi tuyệt vọng của người bệnh

  Quyền được chết, sự giải thoát cho nỗi tuyệt vọng của người bệnh
  Việc Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đề xuất bổ sung Quyền được chết vào Dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.
 • Dinh dưỡng cho người bệnh Basedow

  Dinh dưỡng cho người bệnh Basedow
  Basedow là một trong những bệnh lý cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện nhiễm độc kèm u tuyến giáp lớn lan tỏa, lồi mắt, ra nhiều mồ hôi, sút cân… Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh Basedow có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Chế độ ăn cho người bệnh ung thư

  Chế độ ăn cho người bệnh ung thư
  Người bệnh ung thư thường bị ảnh hưởng bởi xạ trị, hóa trị, lo lắng... khiến họ sụt cân. Do đó, việc ăn uống phù hợp là rất cần.
 • Ngành y tế quyết liệt đổi mới thái độ phục vụ vì người bệnh

  Ngành y tế quyết liệt đổi mới thái độ phục vụ vì người bệnh
  Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”...
 • Người bệnh lợi gì?

  Người bệnh lợi gì?
  Giá dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh theo lộ trình và chất lượng khám chữa bệnh cũng sẽ ngày càng thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.
 • Đừng phụ lòng người bệnh

  Đừng phụ lòng người bệnh
  Thiết nghĩ BN đã vào bệnh viện chọn mình mổ rồi, người ta đặt niềm tin vào mình thì cớ lẽ gì mình phụ lại niềm tin của họ. Không có thời gian thì mổ ít lại để đừng phụ lòng người bệnh, chứ đừng nên vì quá tham, mổ nhiều.
 • Đừng phá hủy mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc và người bệnh

  Đừng phá hủy mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc và người bệnh
  Hãy đến các phòng hồi sức, cấp cứu, phòng mổ của hàng trăm bệnh viện, để thấy hàng chục nghìn trường hợp bệnh nặng được cứu sống mỗi ngày. Hãy đếm những đêm trực không ngủ, những n
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY