Ẩm thực hôm nay

Đậm đà dưa cải mùa mưa

Cứ tầm ba tháng cuối năm là đến mùa mưa bão, lụt cố hữu của Huế. Khi những cơn mưa gió lê thê, rả rích thưa dần, nhường chỗ cho vài ngày gió nhẹ, nắng hửng lên, thì ngoài chợ bắt đầu bày bán loại cải bẹ to, dày, xanh mướt, các bà nội trợ lại rủ nhau mua về để làm nguyên liệu muối dưa. Đây là món thức ăn dự trữ vào mỗi mùa mưa bão của miền Trung.
Mục lục V
Đậm đà dưa cải mùa mưa
Dưa cải muối chín tới vàng ươm, ngon mắt

Cũng phải mất cả giờ ngồi rửa thật kỹ đất cát bám vào bẹ, vào lá, rồi tùy theo cách muối dưa của từng người mà cải được để nguyên cả cây đem phơi nắng hoặc được tách từng bẹ ra. đây là công đoạn khá quan trọng, quyết định chất lượng dưa cải có ngon hay không. người ta hay chọn mua loại cải cay nhỏ, để làm dưa mới có mùi vị hăng nồng hấp dẫn.

Dưa cải sau khi phơi xong, hoặc đem muối nguyên cả cây để giữ được mấy tháng. nhưng cách muối này sẽ khiến dưa cải khá mặn, trước khi ăn phải rửa lại cho nhạt bớt. nhà ít người thì cây cải sau khi phơi héo được cắt ra rồi xếp vào hũ thuỷ tinh hay vại sành, đôi khi thêm vào một ít kiệu cắt khúc và ớt đỏ. xong rồi nấu nước muối, lọc cho trong, để thật nguội, rót vào và đậy thật kín. khi thấy cải chuyển màu vàng ươm và thoảng mùi thơm chua chua, hăng hăng thì biết dưa đã “chín”. làm dưa cải mới nhìn qua như vậy tưởng đơn giản, dễ dàng thế nhưng cũng giống như làm mắm, có người làm bao nhiêu lần cũng vẫn hỏng.

Dưa cải là món ăn được nhiều người ưa thích. đặc biệt, mỗi khi đến mùa mưa bão, lụt lội, chợ không họp, đường xa, các bà nội trợ chỉ việc vớt dưa trữ trong vại ra, vắt nhẹ cho ráo bớt nước rồi bày ra dĩa. đơn giản nhất là chấm với nước mắm, hay nước ruốc kho mỡ, kèm với đĩa thịt heo ba chỉ, hay lòng lợn luộc cũng đủ ngon. nước chấm dưa cũng có nhiều kiểu, tùy khẩu vị từng người. cách nhanh nhất là chỉ dùng nước mắm nhĩ loại đậm đặc, thêm vài lát ớt xanh đỏ cho đẹp mắt, hay thêm vào quả trứng gà hoặc trứng vịt luộc và một ít ớt bột cay thơm. bữa cơm mùa mưa người huế luôn có một đĩa dưa cải kho với cá trê, hay um với cá tràu, còn ăn chay, đã có bát dưa cải với khuôn đậu chiên, lạc và nấm cũng tuyệt ngon.

Bây giờ, đi ăn cơm hàng ở đâu cũng thấy dưa cải. từ các quán cơm bình dân ở đường hà nội, nguyễn huệ, bà triệu, lê quý đôn, nguyễn công trứ cho đến các nhà hàng sang trọng như tiệm cơm âm phủ, cơm niêu nguyễn thái học, trương định, phạm hồng thái, ngô quyền, ks park view… đều có món dưa cải được chế biến theo nhiều cách khác nhau. đơn giản nhất là ăn sống kèm các món mặn hoặc nấu canh, xào… hay cầu kỳ hơn là chế biến với thịt, hải sản đủ loại, mùi thơm ngào ngạt và bày biện đẹp mắt…

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/dam-da-dua-cai-mua-mua-135620.html)
  • Ẩm thực Việt Nam sẽ là bếp ăn của thế giới?

    Ẩm thực Việt Nam sẽ là bếp ăn của thế giới?
    (MangYTe) - “Việt Nam nên là bếp của thế giới”- câu nói của chuyên gia Marketing nổi tiếng thế giới Phiip Kotler tại buổi hội thảo “Marketing mới cho thời đại mới” ngày 17/8/2007 trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên đã cho thấy lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, cần tập trung đầu tư, khai thác, phất triển nhằm quảng bá hình ảnh đất nước nói chung và ngành du lịch Việt Nam nói riêng.
  • Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

    Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
    Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
  • Hương thơm diềm nướng ngày mưa

    Hương thơm diềm nướng ngày mưa
    Khi đặt chân lên Tây Giang (một huyện miền núi phía tây tỉnh Quảng Nam), miền biên viễn giáp nước bạn Lào này đang vào đợt mưa dai dẳng.
  • Bí quyết chiên món ăn ngon hết ý cho chị em nội trợ

    Bí quyết chiên món ăn ngon hết ý cho chị em nội trợ
    Hãy áp dụng những bí quyết chiên món ăn vừa ngon vừa giòn, tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
  • 8 tuyệt chiêu nấu ăn cho nàng dâu đảm

    8 tuyệt chiêu nấu ăn cho nàng dâu đảm
    Nếu muốn trở thành một người nội trợ giỏi, hay một nàng dâu đảm, bạn cần bỏ túi những mẹo vặt nấu ăn đơn giản dưới đây.
  • Giao lưu trình diễn ẩm thực Việt Nam và thế giới

    Giao lưu trình diễn ẩm thực Việt Nam và thế giới
    Trong khuôn khổ triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020”, ngày 21/11, tại Hà Nội, Hội Truyền thông TP Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hiệp Hội Du lịch Hà Nội, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình trình diễn ẩm thực Việt Nam và thế giới.
  • Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn dành tặng gia đình dịp cuối tuần

    Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn dành tặng gia đình dịp cuối tuần
    Vào dịp cuối tuần, bạn có thể dành chút ít thời gian để làm bánh sữa tươi chiên giòn cho các bé ở nhà. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến các con vô cùng thích thú.
  • Làm bánh giò nóng hổi, ngon đúng vị Hà Nội

    Làm bánh giò nóng hổi, ngon đúng vị Hà Nội
    Bánh giò nhân thịt mộc nhĩ đơn giản, dễ làm là món ngon yêu thích đầu Đông của bất kỳ người dân Hà Nội nào.
  • Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn: Phát triển du lịch dựa trên văn hóa ẩm thực

    Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn: Phát triển du lịch dựa trên văn hóa ẩm thực
    (Tổ Quốc) - Việc xây dựng bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt Nam với những tiêu chuẩn rõ ràng hơn trong kỹ thuật chế biến món ăn là việc rất cần thiết để phát triển ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp, hướng tới đưa Việt Nam trở thành Bếp ăn thế giới.
  • Gỏi nấm tôm mực, món ngon của ngoại

    Gỏi nấm tôm mực, món ngon của ngoại
    .Ngoại vào thành phố khám bệnh, con cháu thừa dịp dẫn ngoại đi đó đây cho ngoại biết “thành phố”.
1  ... Tiếp » 

Nhiều nơi lơ là, Việt Nam lo bùng đợt Covid-19 mới

Nhiều nơi lơ là, Việt Nam lo bùng đợt Covid-19 mới
Bộ trưởng Y tế đánh giá, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào Việt Nam đợt mới là rất lớn và hiện hữu, việc phòng chống cũng khó hơn rất nhiều.

Mì trộn chỉ làm trong 15 phút nhưng ngon bất ngờ cho bữa trưa nhanh gọn

Mì trộn chỉ làm trong 15 phút nhưng ngon bất ngờ cho bữa trưa nhanh gọn
Sợi mì dai ngon thấm đều gia vị trộn chua cay mặn ngọt kèm chút thơm bùi của vừng rang, chua cay của kim chi và giòn ngọt của dưa chuột. Món mì trộn tuy đơn giản nhưng lại giúp kích thích vị giác.

Thạch cao: Công dụng và tác dụng dụng, bài thuốc từ vị thuốc thạch cao

Hà Tăng đảm đang thứ 2, showbiz Việt hiếm ai dám nhận số 1: Có hẳn Instagram khoe món ngon tự làm, duy chỉ có món chay này cô bật mí công thức

Clip triệu view của nữ doanh nhân chia sẻ công thức smoothie tạo hương thơm vạn người mê cho cơ thể khiến chị em háo hức, kháo nhau bắt chước

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Hàng trăm thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh

Chiêu rút ngắn thời gian cách ly Covid-19 dành cho du khách tới Anh

Mì tôm vị trân châu đường đen khiến các tín đồ đam mê trà sữa bấn loạn: Tưởng tượng thôi cũng cảm thấy kinh rồi!

Thêm 5 ca mắc Covid-19, 1 người là tiếp viên hàng không

Hương thơm diềm nướng ngày mưa

Top những bài thuốc dân gian phòng trị viêm phế quản mùa thu đông hiệu quả nhất