MangYTe

Tử vi hôm nay

Tử vi

Đang truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật nội soi của các bác sĩ hàng đầu thế giới

8h sáng 18/1, 4 bác sĩ đầu ngành về phẫu thuật nội soi thế giới bắt đầu tiến hành các ca mổ trình diễn tại Bệnh viện viện Xanh Pôn. Báo Sức khỏe và đời sống vinh dự là đơn vị duy nhất được truyền hình trực tiếp ca mổ.
Mục lục

Video toàn bộ ca mổ thứ 2 cho bệnh nhân N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán polyp trực tràng, Gs.Leroy

TS. Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức là người thuyết minh quy trình ca mổ.

Hai bệnh nhân được chỉ định mổ là anh N.N.Q, quê Thanh Hóa, sinh năm 1950, được chẩn đoán là bị u đại tràng. Bệnh nhân thứ hai là chị N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán bị polyp trực tràng.

Ca mổ thứ nhất cho bệnh nhân N.N.Q, được chẩn đoán là u đại tràng

8h: Các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân N.N.Q.

8h45: Các bác sĩ hội ý trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian. Bất cứ người nào cũng có thể phát triển khối u đại tràng. Nhưng có nguy cơ cao hơn nếu từ 50 tuổi trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống nhiều chất béo, hoặc có lịch sử cá nhân hay gia đình mắc các khối u hay ung thư đại tràng. Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được gỡ bỏ hoàn toàn một cách an toàn, giúp ngăn ngừa ung thư, một căn bệnh phổ biến thường gây tử vong khi phát hiện ở giai đoạn muộn.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Leroy không chỉ nổi tiếng với vai trò là chuyên gia phẫu thuật, mà còn là người thầy giáo đặc biệt với hơn 10.000 học trò là bác sĩ phẫu thuật xuất sắc trên thế giới. Ông cũng được coi là nhà phát minh, nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực y khoa. Giáo sư Joel Leroy là một trong những người đặt nền móng và phát triển chuyên ngành phẫu thuật nội soi phụ khoa trong thập niên 80, sau đó ông cũng là người tiên phong trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Năm 1991 ông được công nhận là người mở đường cho lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và nhận được giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này của Viện Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ năm 2013. 9h 04: Tóm tắt bệnh sử của bệnh nhân: Bệnh nhân nam 65 tuổi, đau bụng trái, người gầy sút, đi ngoài ra máu. Soi đại tràng thì phát hiện ra một khối u nằm ở vách đại tràng bên trái. Dự kiển mổ cắt đại tràng trái.

9h 10: TS Giang: Trường hợp này là phẫu thuật cắt đại tràng sigma qua nội soi 3D. Đây là loại phẫu thuật kinh điển trên thế giới mà những người bắt đầu mổ nội soi đại tràng phải biết.

9h 12: Bác sĩ phẫu thuật đưa mũi dao đầu tiên bắt đầu ca mổ nội soi. Bênh nhân được mổ theo kỹ thuật nội soi mở, không chọc ổ bụng theo truyền thống.

9h 20: Giáo sư Leroy hướng dẫn các bác sĩ Việt Nam cách mổ nội soi theo kỹ thuật nội soi mở. Bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa, chân dang rộng sang hai bên, đặt cố định chặt chẽ vào bàn mổ, để đảm bảo an toàn. Các bác sĩ phải kiểm tra ổ bụng xem khối u có dấu hiệu di căn sang gan hay không.

9h 30: Bác sĩ Leroy tiến hành mở khúc mặt đại tràng.

9h 38: Phẫu tích dần đến mạc treo.

9h 41: Để tránh tổn thương bác sĩ đặt clip kẹp cách xa động mạch chủ bụng 2cm.

9h 45: GS Leroy nói từ phòng mổ: "Tôi muốn chứng minh rằng chúng ta có thể tiến hành phẫu thuật rất tốt với dụng cụ đơn giản, bình thường". GS chỉ cho các bác sĩ thấy động mạch và tĩnh mạch của đại tràng trái.

9h 55: GS Leroy cắt phía dính mặt sau của mạc treo. Cách làm đi từ trung tâm đi ra. Với khối u ở phía bên trái, đầu tiên bao giờ cũng là để ý các mạch máu, đây là kỹ thuật chuẩn về mặt y học. Từ đầu đến giờ GS chưa hề động tới khối u. Quan trọng nhất trong phẫu thuật nội soi là xử lý các mạch máu, nhất là động mạch gốc. Giải phóng phần đại tràng dính vào thành bụng. Cần sử dụng loại kéo có thể gấp cong lại được.

10h 02: Khi phẫu tích từ phía sau dễ đi nhầm, để tránh điều này mở mặt sau phúc mạc.

10h 07: Để đánh giá tuần hoàn máu của đại tràng, sử dụng phương pháp ICG, hiện vấn đề này đang được thảo luận sôi nổi trên diễn đàn quốc tế, nhất là với các ca mổ ở vùng trực tràng thấp. Thường xuất hiện nguy cơ thiếu máu cấp. ICG là sử dụng 1 chất chỉ thị nhấp nhánh huỳnh quang, sau đó phẫu thuật viên chuyển chế độ nguồn sáng sang chế độ đặc biệt, sẽ giúp nhìn rõ mạch máu.

Thực tế trong các ca mổ đại tràng, nguy cơ về động mạch ít hơn. Nguy cơ ứ trệ tĩnh mạch thường xuất hiện nhiều hơn. Sau khi cắt chờ khoảng 20 phút xem tuần hoàn tĩnh mạch có tốt không, nếu tĩnh mạch tuần hoàn tốt chứng tỏ cuộc mổ rất thành công.

10h 18: Kẹp động mạch ở đại tràng, dùng các clip kẹp phù hợp với mạch máu để cắt. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thử và thấy máu chảy rất tốt, chứng tỏ máu được cung cấp tốt cho đại tràng. TS Giang cho biết, việc sử dụng phương tiện truyền thống hay hiện đại trong phẫu thuật vẫn còn có sự tranh luận rất gay gắt. Những người theo phương pháp truyền thống hay hiện đại đều có cách bảo vệ quan điểm của mình và y học vẫn chưa ngã ngũ quan điểm nào đúng hơn.

phẫu thuật nội soi hay còn gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, hoặc phẫu thuật lỗ khóa, là một kỹ thuật hiện đại, trong đó phẫu thuật viên có thể thực hiện được các thủ thuật thông qua các vết mổ nhỏ (thường là 0,5-1,5 cm) mà không cần phải mở ổ bụng. phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm so với mổ hở, bao gồm giảm đau do vết mổ nhỏ hơn và giảm xuất huyết, thời gian phục hồi ngắn hơn. Video về ca mổ thứ nhất (P1)

10h 24: Bác sĩ phẫu thuật tìm chỗ cắt phía dưới, giữa trực tràng và đại tràng sigma.

10h 32: Theo TS Giang, hiện quan điểm mới không cần chuẩn bị đại tràng đối với mổ phiên với đại tràng, bệnh nhân ăn uống bình thường. Trong trường hợp cần chuẩn bị, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần ăn nhẹ 2 ngày trước mổ. Các thống kê biến chứng nhiễm trùng của các trường hợp có chuẩn bị trước mổ và không chuẩn bị là như nhau. Trong phẫu thuật trực tràng cần chuẩn bị, còn đại tràng thì không.

10h 33: Trên hình ảnh phẫu thuật, ở đoạn ruột tím bị tắc mạch, còn đoạn không bị tím là đại tràng được cấp máu tốt, GS Leroy chỉ cho các bác sĩ thấy.

10h 35: Bắt đầu mở đường trên xương mu để lấy bệnh phẩm ra ngoài.

10h 37: GS Leroy nói, ông rất ấn tượng với dụng cụ tự tạo của các bác sĩ Việt Nam.

10h 39: Bác sĩ cắt khối u khỏi đoạn đại tràng.

10h 47: GS Leroy lưu ý, khi lấy bệnh phẩm ra khỏi ổ bụng, cần bọc thành bụng lại, tránh phát tán tế bào ung thư trong quá trình đưa khối u ra khỏi cơ thể.

10h55: Kiểm tra lại chỗ cắt, mối nối có kín không, xung quanh có sạch không.

11h04: TS Giang chúc mừng GS Lervoy về cuộc phẫu thuật tuyệt vời, các bác sĩ đã được chứng kiến trực tiếp một ca mổ của "tay dao" hàng đầu thế giới.

Ca mổ thứ 2 cho bệnh nhân N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán polyp trực tràng.

12h: Ca mổ bắt đầu, bệnh nhân N.T.V đã được gây mê.

12h 11: Đưa tôca, một dụng cụ phẫu thuật vào cắt bỏ polyp. Gs Leroy cho biết, phẫu thuật loại này thường sử dụng dụng cụ tôca, ông đã miêu tả cho các bác sĩ hình dung về loại dụng cụ phẫu thuật đặc biệt này.

Bệnh nhân có polyp to, cách rìa hậu môn 8cm. Để cắt polyp trực tràng bác sĩ phải phẫu thuật qua đường trong lòng của trực tràng, bằng một ống nội soi cứng, không phải ống mềm.

Chỉ trong vòng vài phút, GS Leroy đã loại bỏ được polyp trực tràng.

12h 14: Giáo sư trình diễn kỹ thuật khâu vết mổ cho bệnh nhân.

12h 23: GS Leroy cho biết, phẫu thuật loại này chỉ định trong trường hợp polyp ở trong trực tràng. Đối với trường hợp ung thư tại chỗ bác sĩ sẽ phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị. Gs.Leroy kết thúc phẫu thuật.

Thu Trang - Hải Yến

Nguồn: Internet
 • Coi chừng lây bệnh qua nội soi: Những câu chuyện giật mình

  Coi chừng lây bệnh qua nội soi: Những câu chuyện giật mình
  Việt Nam đang là nước phát triển có tần suất cao về các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các nhóm bệnh về gan và một số bệnh về tiêu hóa có liên quan đến HP.
 • Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim

  Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim
  Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm.
 • Khi nào cần nội soi dạ dày?

  Khi nào cần nội soi dạ dày?
  Nội soi dạ dày là giải pháp hữu hiệu để kiểm tra xác định bệnh nhân đã tiệt trừ được vi khuẩn Helicobacter Pylori hay chưa và các bệnh ở đường tiêu hóa trên.
 • 16 tuổi nên nội soi dạ dày ở đâu, Mangyte ơi?

  16 tuổi nên nội soi dạ dày ở đâu, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Năm nay cháu 16 tuổi, cháu đang muốn nội soi dạ dày nhưng đang phân vân giữa BV Hòa Hảo và BV Đại học Y dược TPHCM. Mangyte có thể cho cháu biết, tuổi cháu đã nội soi được chưa? Và nếu được thì chi phí 1 lần nội soi dạ dày ở 2 bệnh viện là bao nhiêu được không ạ? Và có bệnh viện nào làm dễ chịu hơn không ạ? Cháu cảm ơn. (Thiên Minh - miyamoto...@gmail.com)
 • Chi phí nội soi dạ dày ở BV Đại học Y dược là bao nhiêu?

  Chi phí nội soi dạ dày ở BV Đại học Y dược là bao nhiêu?
  Mangyte ơi, Cho em hỏi bảng giá khám nội soi dạ dày ở BV Đại học Y Duợc TPHCM và BV Hòa Hảo là bao nhiêu? có cao lắm không ạ? Em có BHYT mà đã đăng ký ở BV Quận 3, nhưng nghe bạn em bảo BV Quận 3 không có nội soi có đúng không ạ? Cảm ơn Mangyte đã tư vấn ạ. (Linh Tran - TPHCM)
 • Giá nội soi đại tràng sau ngày 1/6 thế nào Mangyte ơi?

  Giá nội soi đại tràng sau ngày 1/6 thế nào Mangyte ơi?
  Mangyte cho em hỏi, Em bị polyp trực tràng đã cắt hơn 1 tháng rồi, hiện em vẫn còn cảm giác đi cầu chưa hết nên được 1 BS quen khuyên nội soi lại xem có sót không. Em muốn soi luôn đại tràng cho chắc (em có ông nội đã từng bị polyp và ung thư đại tràng). Nay em muốn hỏi Mangyte nên soi ở đâu ngoài Hòa Hảo Medic, vì giá tới 2 triệu (dùng thuốc)? BV Bình Dân và BV Đại học Y Dược ở đâu soi và điều trị tốt hơn, giá hiện nay ra sao? Em có BHYT và rất hạn chế về tài chính. Em cảm ơn BS!
 • 3,5 triệu đồng cho 1 ca mổ nội soi polyp dạ dày

  3,5 triệu đồng cho 1 ca mổ nội soi polyp dạ dày
  Thưa BS, cháu tôi vừa được chỉ định mổ polyp niêm mạc dạ dày (khoảng 1cm) bằng phương pháp nội soi. Xin Mangyte tư vấn giúp các xét nghiệm cần làm trước, sau khi đi mổ. Tổng chi phí, cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ? Chân thành cảm ơn Mangyte. (Mai Thiên - Gò Công, Tiền Giang)
 • Tôi muốn nội soi dạ dày nhưng sợ đau và phải đợi lâu

  Tôi muốn nội soi dạ dày nhưng sợ đau và phải đợi lâu
  Tôi hay bị đau bụng khi đói, ăn no quá cũng đau. Uống thuốc không khỏi nên bác sĩ bảo tôi phải nội soi dạ dày. Nhưng công việc của tôi rất bận, làm sao để vừa nhanh chóng vừa không đau (tôi chịu đau kém lắm)? Tôi muốn nội soi ở BV Bưu Điện thì chi phí thế nào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Thành Trung – Hà Nội)
 • Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?

  Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?
  Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống thuốc huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống thuốc huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi và nội soi qua viên nang: chi phí bao nhiêu?

  Nội soi dạ dày qua đường mũi và nội soi qua viên nang: chi phí bao nhiêu?
  Mangyte có câu tư vấn nội soi dạ dày qua đường miệng, rất hay và đầy đủ. Tuy nhiên, trường hợp của mẹ chồng tôi cao huyết áp, không chịu đau được. Mong Mangyte tư vấn giúp, có cách nào khác để nội soi dạ dày mà không qua đường miệng? Mong được hồi âm sớm. Trân trọng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY