MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Đánh bay 10 bệnh thường gặp chỉ với vị Thuốc cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi là loại cỏ mọc hoang bờ bụi, ven đường rất thường gặp, ít người chú ý. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh của nó thì vô cùng tuyệt vời.
Mục lục

cỏ nhọ nồi">cỏ nhọ nồi.

cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực, thuộc thân thảo, mọc hàng năm, chiều cao trung bình từ 0,2 đến 0,4m, có khi đến 0,8m, mọc bò theo đám. Đôi khi có thân thẳng đứng, cây và lá có lông trắng cứng, thưa.

Thân cỏ nhọ nồi màu nâu nhạt hoặc hơi đỏ tía, lá mọc đối, phiến dài và hẹp tầm cỡ 2,5cm x 1,2cm. 2 mặt lá đều có lông, mép lá có khi có răng cưa cạn hoặc có khi không.

Hao màu trắng mọc thành đầu, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa lưỡng bên trong và hoa cái bên ngoài. Quả thuộc loại bế quả cụt đầu, có 3 cạnh màu đen dài chừng 3mm.

cỏ nhọ nồi.

Theo y học hiện đại, thì cỏ nhọ nồi có chứa tinh dầu, chất đắng, carotene, tannin và ancaloit gọi là ecliptin. Có tài liệu nói, trong cỏ nhọ nồi có chứa chất wedelolacton, là một chất curmarin lacton, và tách được chất demetylwedelacton và một flavonozit.

Các nhà khoa học ví cỏ nhọ nồi như vitamin K, có tác dụng chống lại tác dụng của discumarin, chống chảy máu tử cung, (thí nghiệm trên động vật) . Không gây tăng huyết áp và giãn mạch.

cỏ nhọ nồi, trong Đông Y thường được gọi là Hạn Liên Thảo, (Han Lian Cao), hay Mặc Hạn Liên, cỏ mực có vị ngọt, chua, mát máu, cầm máu, vào 2 kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt.

cỏ nhọ nồi là 1 vị Thuốc, không thể thiếu trong việc chữa trị các bệnh như: bệnh bạc tóc sớm, tiểu ra máu, chảy máu dạ dày, kiết lỵ, mẩn ngứa, vân vân.

1. Chữa gan nhiễm mỡ.

Bài 1: 30g cỏ nhọ nồi, 20g nữ trinh tử, đương quy, trạch tả mỗi vị 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài 2: cỏ nhọ nồi, cát căn mỗi vị 30g, 20g nữ trinh tử, đương quy, trạch tả, chỉ củ tử, bồ công anh mỗi vị 15g. Sắc lấy nước uống hết trong ngày.

Bài Thuốc này, dùng cho người mắc gan nhiễm mỡ do nghiện rượu bia.

Bài 3: 30g cỏ nhọ nồi, 20g nữ trinh tử, đương quy, trạch tả mỗi vị 15g, đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Bài Thuốc chữa gan nhiễm mỡ do tăng cân, béo phì.

2. Chữa chảy máu cam.

Lấy 20g cỏ nhọ nồi, 20g hoa hòe sao đen, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang. Uống liên tục 2 đến 3 ngày sẽ khỏi.

3. Chữa viêm họng.

Lấy 20g cỏ nhọ nồi, 20g bồ công anh, 16g kim ngân, 12g hạt rẻ quạt, 16g cam thảo đất. sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục 3 đến 5 ngày.

4. Chữa sốt cao.

cỏ nhọ nồi, củ sắn dây, sài đất mỗi vị 20g, 12g ké đầu ngựa, cây cối xay và cam thảo đất mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

5. Chữa mề đay.

Lấy hỗn hợp mỗi thứ 1 ít bao gồm: cỏ nhọ nồi, lá xương xông, lá huyết dụ, lá diếp cá, lá dưa chuột, lá khế, lá nhài đem giã nát, rồi vắt lấy nước cho người bệnh uống, bã dùng để xoa hoặc đắp lên người.

6. Chữa sốt phát ban.

Lấy 60g cỏ nhọ nồi sắc lấy nước uống ngày 1 thang, uống làm 2 đến 4 lần trong ngày.

7. Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon.

cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g, gừng khô 50g, đem thái nhỏ các vị, sao vàng hạ thổ. Cho 3 bát nước dừa vào nấu còn 8 phân, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

8. Chữa bạch biến, lang ben.

cỏ nhọ nồi, hà thủ ô mỗi thứ 30g, đương quy, xích thược, bạch truật mỗi vị 10g, 12g bạch chỉ, đan sâm đảng sâm mỗi loại 15g, thiền thoái 6g.

Đem rửa sạch các vị, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Uống 1 liệu trình 15 ngày.

9. Trị Eczema trẻ em.

Lấy 50g cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cô đặc, rồi bôi trực tiếp lên chỗ đau. Sau 2 đến 3 ngày bệnh sẽ chuyển, các dấu hiệu dịch rỉ giảm, bớt ngứa, đóng vẩy sau 1 tuần là khỏi.

10. Chữa sốt xuất huyết nhẹ.

cỏ nhọ nồi, củ hoặc lá sắn dây mỗi vị 20g, lá trắc bá, hoa hòe đều sao đen mỗi vị 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-danh-bay-10-benh-thuong-gap-chi-voi-vi-thuoc-co-nho-noi-16380.html)

Tin cùng nội dung

 • Chữa lở ngứa bằng Thuốc Nam
  Chứng lở ngứa ngoài da Đông y gọi là sang dương. Là chứng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi cả 4 mùa, nhưng vào hạ thì khả năng phát bệnh có chiều hướng thuận lợi hơn. Nguyên nhân sinh bệnh thường là ngoại sinh hay nội sinh.
 • Bài Thuốc từ ngó sen Y học cổ truyền
  Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng với tên Thuốc là liên ngẫu, có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc.
 • Cây trong vườn trị giời leo Y học cổ truyền
  Trong Đông y, zona - giời leo có tên là xà đan hoặc xà xuyến đan; trường hợp bệnh phát ở eo lưng, thì gọi là triền yêu hỏa đan hoặc triền yêu long.
 • Cây duối chữa bệnh Y học cổ truyền
  Theo y học cổ truyền, duối có vị đắng, chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông huyết, cầm máu và sát khuẩn.
 • 10 bài Thuốc trị tiểu máu hiệu quả Y học cổ truyền
  Đái ra máu Đông y gọi là “niệu huyết” và chia thành hai thể. Trường hợp máu có màu đỏ tươi, người bệnh không đau hoặc chỉ đau nhẹ gọi là chứng “niệu huyết”.
 • Chữa say nắng bằng y học cổ truyền Y học cổ truyền
  Khi người bệnh bị say nắng, gặp các triệu chứng trên phải nhanh chóng đưa người bệnh đến chỗ thoáng, thông gió, bóng mát, uống nước mát. Kết hợp xoa bóp kịp thời một số huyệt vị để khắc phục tình trạng này.
 • Cỏ mực: Vị Thuốc tuyệt vời
  Theo y học cổ truyền, cỏ mực có vị ngọt, chua, tính lương (mát huyết), chỉ huyết (cầm máu) vào 2 kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc...
 • Cỏ mực - Loài rau lương huyết
  Cỏ mực có tên khoa học là Eclipta alba Hassk thuộc họ Cúc Asteraceae. Gọi là “mực” vì vò nát có nước chảy ra như mực đen.
 • Có nên sắc đỗ đen và cỏ mực để uống?
  Hiện nay trên mạng đăng tải bài Thu*c chữa trị suy thận là dùng 30g cỏ mực + 40g đậu đen (rang vàng) đun sôi uống.
 • Cây Thuốc vườn nhà
  Một số cây cỏ trong vườn nhà có thể giúp chữa các bệnh thông thường như cỏ mực làm Thuốc rơ lưỡi, nước lá ổi trị tiêu chảy, tần dày trị ho…