MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đánh răng đều đặn mỗi ngày nhưng vẫn bị hôi miệng, nguyên nhân nằm ở một bộ phận ít ai ngờ

Theo các chuyên gia, việc đánh răng đơn thuần không loại bỏ tất cả các vi khuẩn trong miệng, bởi lưỡi mới chính là nơi ẩn náu cho vi trùng.
Mục lục

Lưỡi là nơi trú ngụ của vô vàn vi khuẩn có trong khoang miệng, bởi mỗi ngày chúng ta đều tiêu thụ một khối lượng thức ăn lớn nhưng hấu như không mấy ai có thói quen vệ sinh lưỡi.

Theo bác sĩ nha khoa john kling, cựu chủ tịch của hiệp hội nha khoa alexandria đồng thời là thành viên tích cực của hiệp hội nha khoa hoa kỳ, đánh răng không loại bỏ tất cả các vi khuẩn trong miệng của bạn, nếu bạn không chải hoặc cạo lưỡi hàng ngày, vi khuẩn sẽ di chuyển đến răng của bạn ngay sau khi bạn đánh răng xong, từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng.

Việc làm sạch lưỡi tưởng khó khăn nhưng thật ra vô cùng đơn giản. bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng chà nhẹ để làm sạch lưỡi của mình, hoặc bạn dùng dụng cụ cạo lưỡi hay nước súc miệng đều được.

Ảnh minh họa.

Lí do cần làm sạch lưỡi hàng ngày

1. Tránh sâu răng

Để tránh các vấn đề về răng, bạn hãy luôn làm sạch lưỡi sau khi đánh răng để đảm bảo đã làm sạch hoàn toàn khoang miệng.

2. Cải thiện vị giác

Một chiếc lưỡi sạch sẽ giúp bạn nếm được mùi vị của thức ăn một cách chính xác. Thế nên, làm sạch lưỡi đúng cách sẽ loại bỏ được lớp phủ này và giúp lưỡi của bạn phân biệt được vị đắng, ngọt, chua, mặn tốt hơn.

3. Giảm hôi miệng

Để tránh bị hôi miệng, bạn cần làm sạch lưỡi sau mỗi lần đánh răng bằng bàn chải hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi (ảnh minh họa).

Có rất nhiều người thắc mắc sao đánh răng ngày 2 lần, thậm chí đánh răng sau mỗi bữa ăn mà vẫn bị hôi miệng. thật ra, nguyên nhân gây hôi miệng của bạn cũng có thể là do lưỡi bẩn. bởi lưỡi là một cái kho chứa đầy vi khuẩn, và cho dù bạn có đánh răng nhiều lần như thế nào chăng nữa thì những vi khuẩn này vẫn khiến bạn bị hôi miệng cả ngày.

Để tránh bị hôi miệng, bạn cần làm sạch lưỡi sau mỗi lần đánh răng bằng bàn chải hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi.

4. Cải thiện tiêu hóa

Theo bác sĩ john, làm sạch lưỡi giúp loại bỏ vi khuẩn cản trở quá trình tiêu hóa của bạn. đồng thời quá trình này cũng tạo ra rất nhiều nước bọt hơn, giúp phân hủy thức ăn tốt hơn, từ đó, hệ tiêu hóa của bạn cũng được cải thiện.

Những cách đơn giản giúp làm sạch lưỡi

1. Súc miệng bằng nước muối

Đây là một trong những biện pháp tốt nhất và đơn giản nhất khi vệ sinh răng miệng. Pha một chút muối vào 1 cốc nước ấm và dùng nước muối để súc miệng trong vài phút. Lặp lại phương pháp này 6 - 7 lần trong ngày.

2. Chà lưỡi bằng muối

Muối được coi là một cách tự nhiên để làm sạch lưỡi. bạn chỉ cần lấy một ít muối, rắc lên trên lưỡi. dùng bàn chải đánh răng để chà nhẹ nhàng lên lưỡi. thực hiện phương pháp này trong 1 tuần bạn sẽ thấy lưỡi sạch và không còn bị trắng.

3. bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng không chỉ dùng để làm sạch răng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc vệ sinh lưỡi. dùng mặt sau của bàn chải đánh răng chà nhẹ lên lưỡi để loại bỏ lớp phủ trắng trên lưỡi.

4. Dụng cụ làm sạch lưỡi

Để lưỡi sạch, bạn cũng cần phải vệ sinh lưỡi. lưỡi sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng tốt hơn.

5. Chanh + baking soda

Trộn bột baking soda với nước chanh và sử dụng hỗn hợp này để vệ sinh lưỡi. Cách này giúp loại bỏ hơi thở hôi, làm trắng răng và loại bỏ lớp phủ trắng trên lưỡi.

6. Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm có khả năng tiêu diệt nấm, giúp giảm lớp phủ trắng trên lưỡi.

Theo khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/danh-rang-deu-dan-moi-ngay-nhung-van-bi-hoi-mieng-nguyen-nhan-nam-o-mot-bo-phan-it-ai-ngo-d276191.html

Theo khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/danh-rang-deu-dan-moi-ngay-nhung-van-bi-hoi-mieng-nguyen-nhan-nam-o-mot-bo-phan-it-ai-ngo/20210317120608572)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY