MangYTe

Khoa học hôm nay

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.
Mục lục

Theo acient origins, ngôi mộ cổ được phát hiện tình cờ trong quá trình xây dựng sân bay clermont-ferrand ở aulnat, pháp. các nhà khoa học từ viện bảo tồn khảo cổ quốc gia pháp cho biết đó là một ngôi mộ của người la mã, người nằm bên trong là một đứa trẻ còn trong giai đoạn nhũ nhi, được chăm chút kỹ lưỡng cho "chuyến đi về thế giới bên kia".

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ - Ảnh 1.

Cận cảnh ngôi mộ cổ với hài cốt nhỏ của đứa bé, hài cốt lớn là chú chó cưng - ảnh: inrap

Điều đặc biệt là bên cạnh đứa bè còn có hài cốt một con chó to hơn cả đứa bé, đeo vòng cổ có chuông. 20 chiếc bình đựng đồ tùy táng được làm bằng gốm hoặc thủy tinh, tất cả đều được chế tác rất tinh xảo. bên trong là dấu vết của xương, thịt động vật: gà, heo, giăm bông... chúng rõ ràng là những món ăn được chế biến kỹ lưỡng.

Tờ daily mail cho biết dựa theo các bằng chứng về văn hóa la mã thời đó, các nhà khoa học tin rằng những thứ đựng trong bình là dành cho... một bữa tiệc nướng bbq. đây không phải lần đầu tiên những thứ mang màu sắc hiện đại được phát hiện trong các di tích la mã. cách đây gần 1 tháng, một... quầy thức ăn nhanh 2.000 năm tuổi từng được phát hiện ở di tích pompeii (ý).

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ - Ảnh 2.

HIện trường khai quật - Ảnh: INRAP

Theo bài công bố trên tạp chí aw-journal,ngôi mộ cổ là một bằng chứng quan trọng trong việc phá bỏ niềm tin lâu đời rằng người la mã không coi trọng trẻ nhỏ và chúng thường bị đối xử hà khắc trong thời ấu thơ, gần như bị vứt bỏ nếu chết non. đứa bé này rõ ràng đã được yêu thương và an táng bằng một nghi lễ trọng thể. cháu bé được sinh ra khoảng năm 27 trước công nguyên đến năm 37 sau công nguyên.

Trước đó, một số bằng chứng từ văn học La Mã cũng cho thấy quan niệm người La Mã bỏ mặc trẻ em là sai lầm. Các văn tự cổ hiếm hoi cho biết trẻ em La Mã sẽ nhận được "sự bảo vệ đặc biệt theo luật" cho đến năm 7 tuổi.

Theo Thu Anh/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-san-bay-phat-hien-hai-cot-2000-nam-chon-cung-ban-tiec-bbq-20210118161134669.htm

Theo Thu Anh/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dao-san-bay-phat-hien-hai-cot-2-000-nam-chon-cung-ban-tiec-bbq/20210120031503106)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY