MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đắp lá sim lên vết thương, một phụ nữ bị cắt cụt chân

MangYTe - Theo Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, nữ bệnh nhân phải cắt cụt chân phải do dùng lá sim đắp lên vết thương ở bàn chân gây nhiễm trùng nặng.
Mục lục

Đắp lá sim lên vết thương, một phụ nữ bị cắt cụt chân - Ảnh 1.

Bà l. đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa thống nhất đồng nai - ảnh: h.m.

Ngày 11-4, bệnh viện tiếp nhận bà N.T.L. (64 tuổi, ngụ huyện Tân Phú) nhập viện trong tình trạng chân phải bị nhiễm trùng nặng, bốc mùi hôi thối, thiếu máu nặng.

Theo các bác sĩ, mủ trong chân quá nhiều đã lan đến vùng cẳng chân, gây hoại tử cơ vùng này. sau khi hội chẩn và giải thích cho người thân, kíp mổ đã tiêm kháng sinh liều mạnh, truyền 4 đơn vị máu và cắt cụt đến đùi chân phải của bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết.

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang, trưởng khoa ngoại - chấn thương chỉnh hình, bỏng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn. Sau khi điều trị hết nhiễm trùng, bệnh nhân có thể xuất viện, tập vật lý trị liệu vùng đùi và lắp chân giả để đi lại.

Bệnh nhân cho biết hơn một tháng trước, bàn chân phải bị sưng, đỏ, nóng và đau. Nghe theo lời khuyên một người làm cùng, bà L. tìm lá sim về đắp lên bàn chân phải hơn một tháng nay. Đến khi bàn chân lở loét, chuyển màu đen, bà L. mới vào bệnh viện điều trị.

Bác sĩ nguyễn tường quang cho biết bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp tự đắp lá, đắp Thu*c nam lên vết thương gây nhiễm trùng. tuy nhiên, đây là trường hợp nặng nhất và khá đáng tiếc vì để quá lâu.

Bác sĩ Quang khuyến cáo người dân khi bị thương cần đến các cơ sở y tế để điều trị, không nên tự ý đắp các loại lá, Thu*c lên vết thương khiến bệnh nặng thêm, thậm chí có nguy cơ Tu vong.

H.M

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/dap-la-sim-len-vet-thuong-mot-phu-nu-bi-cat-cut-chan-20210414121145534.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY