Dấu ấn chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

MangYTe - Cùng với sự phát triển của đất nước, Thủ đô Hà Nội đã và đang chuyển mình vượt bậc, xứng đáng là mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đánh dấu mốc quan trọng của lịch sử dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đang triển khai nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi người dân.
Mục lục

Viết tiếp trang sử hào hùng

Những ngày tháng 10, Hà Nội tràn đầy cảm xúc chào đón những cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng: 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020) và 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020). Hà Nội những ngày qua đã chứng kiến hàng loạt sự kiện nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Khắp các đường phố, ngã tư cờ, băng-rôn, khẩu hiệu được treo lên rộn ràng, minh chứng cho sự chào đón của các cấp chính quyền cũng như nhân dân.

Ngày 2/10, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội". Tại đây, có hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa được thực hiện bởi các nhà thư pháp khắp cả nước. Chủ đề các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long - Hà Nội từ năm 1010 đến nay của các nhà chính trị, văn hóa , tiến sĩ khoa bảng. Tất cả đều ca ngợi con người và vẻ đẹp Thăng Long – Hà Nội. Cũng trong ngày 2/10, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò đã ra mắt chương trình tham quan, trải nghiệm "Ðêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa". Chương trình kể lại những câu chuyện về quá trình đấu tranh kiên trung nơi tù ngục của những nữ tù nhân là những chiến sĩ, cán bộ cách mạng bị giam cầm tại đây giai đoạn 1930 - 1954.

Dấu ấn chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án xây dựng cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long đã hoàn thành thi công, đảm bảo các điều kiện để thông xe vào ngày 10/10. Ảnh: Lê Bảo

Sáng 3/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa rồng Hà Nội 2020. Đây là lần thứ sáu Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa rồng. 13 đơn vị tham gia đều là những địa phương giàu truyền thống văn hóa, có phong trào nghệ thuật dân gian mạnh như: Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng… Các đơn vị đã đem đến cho không gian Hồ Hoàn Kiếm không khí tưng bừng của ngày hội lớn.

Những màn múa rồng uyển chuyển, mạnh mẽ, tượng trưng cho hào khí Thăng Long, khát vọng "rồng bay" của cha ông ta. Đồng thời, qua các tiết mục và lời bình, công chúng có điều kiện hiểu thêm về truyền thống văn hóa của từng địa phương của Hà Nội. Bà Bùi Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội khẳng định, Liên hoan nghệ thuật múa rồng Hà Nội năm 2020 là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, tạo không khí vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần người dân, chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Tối 10/10 tới đây, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức. Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là sự kiện quan trọng của Thủ đô trong năm 2020 gắn liền với các sự kiện của thành phố: Đại hội thi đua yêu nước Hà Nội giai đoạn 2020 – 2025; Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu, vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020; Kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII.

Một Hà Nội xứng tầm Thủ đô

Dấu ấn chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội - Ảnh 2.

Sáng 3/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, thuộc khu phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2020.

Trong suốt nhiều năm qua, Hà Nội chứng kiến sự vươn mình trỗi dậy để xứng đáng là đầu tàu cả nước về kinh tế - xã hội - văn hóa. Hàng loạt chính sách, chủ trương được ban hành, xây dựng giúp cuộc sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng không ngừng vươn mình lớn mạnh khi các công trình lớn, nhỏ được triển khai giúp bộ mặt Thủ đô thêm khang trang, sạch đẹp, hiện đại, văn minh.

Sáng 2/10, Hà Nội khởi công dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3. Hầm dài 475m, trong đó hầm kín dài 95 m, hầm hở và gờ chắn dẫn vào hầm kín dài 380m. Mặt cắt ngang thiết kế hai hầm riêng biệt, mỗi hầm có bề rộng 7,75m. Tổng mức đầu tư dự án 698 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố; thực hiện trong 18 tháng.

Ngày 6/10 vừa qua, Hà Nội chính thức gắn biển và khánh thành cầu vượt thấp qua hồ Linh Đàm. Đây là công trình quan trọng, được xem là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, giúp bộ mặt Thủ đô thêm khang trang, hiện đại. Cầu vượt thấp qua hồ Linh Đàm được thi công vào cuối năm 2019 với kinh phí khoảng 341 tỷ đồng. Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã quyết tâm nỗ lực, đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Lễ kỷ niệm 10/10.

Ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) cho biết, hiện nay dự án xây dựng cầu cạn Mai Dịch-Nam Thăng Long (Ban Quản lý dự án Thăng Long là đại diện chủ đầu tư) đã hoàn thành thi công, đảm bảo các điều kiện để thông xe vào ngày 10/10, nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp. Dự án có tổng chiều dài 5,367km, được thiết kế bốn làn xe theo tiêu chuẩn cao tốc, mỗi làn xe rộng 3,75m; hai làn dừng khẩn cấp, hai dải an toàn bên trong, dải phân cách giữa... đảm bảo cho xe chạy với vận tốc 100km/h. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng (vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước).

Ngoài ra, hàng loạt công trình giao thông, tuyến đường tại Thủ đô đã và đang sắp khánh thành, đưa vào sử dụng chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dau-an-chao-mung-1010-nam-thang-long-ha-noi-20201007123518703.htm)
1  ... Tiếp » 

Thủ tướng ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để ứng phó với bão số 9

Thủ tướng ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để ứng phó với bão số 9
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9. Ban chỉ đạo được đặt tại thành phố Đà Nẵng.

Nữ thẩm phán tòa án tối cao được phê chuẩn ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Nữ thẩm phán tòa án tối cao được phê chuẩn ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Kết quả được cho là chiến thắng cho ông Donald Trump ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hệ thống TMV Bích Nguyệt cùng các mạnh thường quân trao tặng hơn 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ miền Trung

Cục Quản lý Dược đình chỉ mỹ phẩm không đạt chất lượng

Bão số 9 cường độ rất mạnh đổ bộ vào khu vực Trung và Nam Trung bộ

Tình hình dịch COVID-19 mới nhất hôm nay: 55 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 9

Lật tẩy chiêu ‘thổi phồng’ chất lượng sản phẩm Viên sủi CereGen, ‘gài bẫy’ người dùng?

Trợ lý cấp cao của Phó Tổng thống Mỹ mắc COVID-19

Bão số 9 giật cấp 15 đi vào biển Đông gây sóng to, gió lớn

Sáng 26/10 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Cho vay trái quy định, gây thiệt hại 1.664 tỉ đồng

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Cho vay trái quy định, gây thiệt hại 1.664 tỉ đồng
Ngày 26/10, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã đưa 12 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) ra xét xử sơ thẩm.

Nhiều quý bà đắng lòng khi bị phi công trẻ gửi ảnh nóng tống tiền

Nhiều quý bà đắng lòng khi bị phi công trẻ gửi ảnh nóng tống tiền
Để có tiền tiêu xài, các đối tượng đã dùng thủ đoạn đê hèn gửi ảnh nóng để tống tiền người tình lớn tuổi.

Từ chối nhận lương hưu để lĩnh BHXH một lần được không?

Vợ nói xấu chồng có bị xử phạt?

Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Thi thể bé sơ sinh tại công viên tố cáo tội ác man rợ người cha dượng

Vụ chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3: Mức án nặng dành cho đối tượng vừa bị bắt giữ

Chưa đăng ký kết hôn thì có được gặp chồng đang bị công an tạm giam không?

Bắt đối tượng chiếm đoạt tiền hỗ trợ của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3

Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha

Hai gia đình làm sui gia kép có được không?

Điều tra vụ gia đình nạn nhân tử nạn tại Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt tiền hỗ trợ