MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Đau dây thần kinh postherpetic là một biến chứng của bệnh zona, bị gây ra bởi virus thủy đậu
Mục lục

Định nghĩa

Đau dây thần kinh postherpetic là tình trạng đau ảnh hưởng đến dây thần kinh và da. Những đau đớn đốt cháy kết hợp với đau dây thần kinh postherpetic có thể nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự ngon miệng.

Đau dây thần kinh postherpetic là một biến chứng của bệnh zona, bị gây ra bởi virus thủy đậu. Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh postherpetic.

Nguy cơ làm tăng đau dây thần kinh postherpetic với tuổi tác, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Hiệu quả điều trị đau dây thần kinh postherpetic là khó khăn, và các cơn đau có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh postherpetic thường giới hạn ở những vùng da, nơi các ổ dịch đầu tiên xảy ra bệnh zona. Điều này phổ biến nhất trên khắp thân, thường chỉ một bên cơ thể.

Có thể bao gồm:

Đau. Các cơn đau liên quan với đau dây thần kinh postherpetic phổ biến nhất đã được mô tả như là đốt nóng, sắc bén và jabbing, hoặc sâu và đau.

Nhạy cảm với ánh sáng cảm ứng. Những người có thần kinh postherpetic thường không thể chịu đựng ngay cả tiếp xúc với quần áo trên da bị ảnh hưởng.

Ngứa và tê. Ít gặp hơn, postherpetic đau dây thần kinh có thể tạo ra một cảm giác ngứa hoặc tê.

Điểm yếu hoặc tê liệt. Trong trường hợp hiếm hoi, cũng có thể trải nghiệm yếu cơ hoặc liệt nếu các dây thần kinh cũng tham gia điều khiển chuyển động cơ bắp.

Đến gặp bác sĩ khi

Gặp bác sĩ khi dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Thường cơn đau bắt đầu trước khi nhận thấy phát ban. Nguy cơ phát triển đau các dây thần kinh postherpetic là giảm một nửa nếu bắt đầu dùng Thu*c kháng virus trong vòng 72 giờ phát triển các phát ban bệnh zona.

Nguyên nhân

Trong thời gian bị nhiễm trùng ban đầu của bệnh thủy đậu, một số virus có thể vẫn không hoạt động trong một số tế bào thần kinh của cơ thể. Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại, gây ra bệnh zona.

Đau dây thần kinh postherpetic xảy ra nếu các sợi thần kinh bị hư hại trong một đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi bị hư hỏng không thể gửi tin nhắn từ làn da để bộ não như thường làm. Thay vào đó, các thông điệp trở nên bối rối và quá mức, gây mãn tính, thường xuyên đau đớn có thể kéo dài trong nhiều tháng - hay thậm chí cả năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong hầu hết trường hợp, đau dây thần kinh postherpetic có thể được chẩn đoán trong lâm sàng. Không có xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có điều trị duy nhất làm giảm đau dây thần kinh postherpetic trong tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, nó có thể kết hợp của các phương pháp điều trị để giảm đau.

Lidocain da - Miếng dán
Miếng dán giống như băng có chứa lidocaine tại chỗ, giảm đau. Những miếng dán có thể được cắt giảm để phù hợp vùng bị ảnh hưởng. Áp các bản vá lỗi có sẵn bằng cách kê đơn, trực tiếp lên da đau đớn để cung cấp cứu trợ tạm thời.

Thu*c chống trầm cảm ba vòng

Thu*c chống trầm cảm như amitriptylin nortriptyline ảnh hưởng đến hóa chất não chủ chốt có vai trò trong cả trầm cảm và cách diễn dịch cơ thể đau đớn. Các bác sĩ thường kê toa Thu*c chống trầm cảm cho đau dây thần kinh postherpetic ở liều nhỏ hơn so với cho bệnh trầm cảm.

Một số Thu*c chống co giật

Thu*c chống động kinh cũng có thể làm giảm các cơn đau do dây thần kinh postherpetic. Những Thu*c này ổn định hoạt động điện bất thường trong hệ thống thần kinh gây ra bởi dây thần kinh bị thương. Các bác sĩ có thể kê gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) hoặc chống co giật khác để giúp kiểm soát cháy nóng và đau đớn.

Thu*c giảm đau gây nghiện

Một số người có thể cần toa Thu*c giảm đau sức mạnh có chứa tramadol (Ultram, Ryzolt), oxycodone (Percocet) hoặc morphine. Tuy nhiên, các Thu*c này có thể gây nghiện. Mặc dù nguy cơ này thường thấp, thảo luận với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thấy các toa Thu*c giảm đau sau cho đau dây thần kinh postherpetic:

Capsaicin. Capsaicin kem, được làm từ những hạt giống của ớt nóng, có thể làm giảm đau từ dây thần kinh postherpetic. Capsaicin (Capzasin-P, Zostrix) có thể gây ra cảm giác nóng rát và gây kích ứng da, nhưng những tác dụng phụ thường biến mất theo thời gian. Capsaicin kem có thể rất khó chịu nếu cọ xát vào phần không bị ảnh hưởng của cơ thể, chẳng hạn như trong đôi mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn áp dụng một cách cẩn thận, trong đó có đeo găng tay cho ứng dụng và rửa tay kỹ sau khi áp dụng.

Thu*c giảm đau và Thu*c gây tê tại chỗ. Aspirin trộn vào một loại kem hấp thụ hoặc lidocaine kem sức mạnh không cần toa có thể làm giảm quá mẫn da.

Phòng chống

Thu*c chủng ngừa varicella-zoster (Zostavax) có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh ở người lớn postherpetic tiếp theo 60 tuổi trở lên.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/dalieu/dau-day-than-kinh-sau-herpes-postherpetic/)
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện

  Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

  7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII

  Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII
  Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất

  Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY