MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe?

Xu hướng eatclean cũng như sử dụng các sản phẩm dầu từ hạt đang rất được quan tâm, tuy nhiên với từng phương pháp chiết xuất, hàm lượng dinh dưỡng cũng như cách sử dụng lại rất khác biệt.
Mục lục

Những phương pháp chiết xuất dầu hạt

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Dầu hạt được nhiều gia đình tìm kiếm, sử dụng trong thời gian gần đây

Sử dụng dầu thực vật là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, dầu từ các loại hạt như gấc, macca, óc chó, bơ … mới chỉ biết đến trong những năm gần đây và dần xuất hiện nhiều hơn trong căn bếp Việt.

Các loại hạt có kích thước tương đối lớn nên phương pháp ép lấy dầu cũng không giống như các loại hạt khác như gạo, đậu nành, lạc,.. đã rất thông dụng. Hiện nay các loại dầu hạt được chiết xuất với hai phương pháp cơ bản là ép lạnh và ép nóng.

Sự khác biệt giữa dầu ép lạnh và dầu ép nóng

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Dầu hạt ép lạnh và ép nóng sẽ cho sản phẩm khác nhau

Ép lạnh và ép nóng là các phương pháp mà ở đó có sự tác động của nhiệt hoặc không. Cả hai phương pháp cùng đưa đến kết quả là lấy hết được lượng dầu có trong các loại hạt, tuy nhiên, vì quá trình sử dụng nhiệt khác nhau nên mang tới những khác biệt đặc trưng giữa dầu ép lạnh và dầu ép nóng.

Dầu ép nóng

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Dầu ép nóng dễ sản xuất, hạn dùng dài

Loại dầu này được sản xuất bằng các máy có sử dụng công nghệ gia nhiệt để làm nóng sau đó ép tách dầu trong buồng ép. Lượng nhiệt được điều chỉnh tùy vào mục đích và công nghệ buồng ép. Nhiệt độ cao hay thấp ảnh hưởng rất lớn tới sản phẩm cuối cùng nhận được.

Ưu điểm của dầu hạt ép nóng là không cần phải rang, làm nóng nguyên liệu trước khi ép, sản phẩm có mùi thơm, ngậy, đồng thời bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên loại dầu thu được sau quá trình ép nóng lại có màu đậm hơn, các thành phần dinh dưỡng cũng thay đổi do nhiệt lớn đã làm biến đổi chất. Dầu hạt ép nóng cũng cần lọc nhiều lần mới có thể sử dụng, vì vậy nên cân nhắc sử dụng cho bà bầu và trẻ em.

Dầu ép lạnh

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Dầu ép lạnh giữ được hương vị và dinh dưỡng của hạt trọn vẹn

Về bản chất, các loại hạt khi được đưa vào máy sẽ không cần trải qua quá trình ra nhiệt mà được trực tiếp ép lấy dầu. Quá trình ép cũng có sản sinh ra nhiệt nhưng được giới hạn ở mức độ cho phép (tùy vào từng loại hạt) để đảm bảo giữ được hương vị và dưỡng chất của hạt.

Ưu điểm của dầu hạt ép lạnh là do không sử dụng nhiệt nên giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong hạt, màu dầu rất trong, sánh và giữ nguyên mùi vị nguyên bản của các loại hạt tự nhiên. Dầu ép không có tạp chất và rất an toàn cho sức khỏe, vì vậy phù hợp với nhiều đối tượng. Nhược điểm của loại dầu hạt ép lạnh này là thường có hạn sử dụng không dài do sử dụng hạt tươi hoàn toàn không gia nhiệt, đồng thời nên sử dụng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ thường như trộn salad, dùng làm sốt chấm hoặc trộn vào cháo đã nguội cho bé dùng ngay…

Phân biệt dầu ép lạnh và dầu nướng

Dầu hạt ép lạnh và dầu hạt ép nóng, loại nào tốt cho sức khỏe? - Ảnh 5.

Dầu hạt óc chó Kunella Feinkost được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng

Nhà sản xuất dầu óc chó Reines Walnubol hướng dẫn phân biệt dầu ép lạnh và dầu nướng như sau:

Về hình thức: Dầu ép lạnh sẽ hoàn toàn trong, sánh, dầu ép nóng màu tối, đục hơn do có sử dụng nhiệt.

Quy định bảo quản: Dầu ép nóng sẽ có hạn sử dụng dài hơn, có thể bảo quản được lâu hơn sau khi đã mở nắp. Dầu ép lạnh có thời gian sử dụng ngắn, do đó cũng sẽ được đóng chai với dung tích nhỏ hơn để tiện sử dụng.

Cách sử dụng: Dầu ép lạnh không thể dùng cho các món chiên xào sử dụng nhiệt độ nấu cao do ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng. Dầu ép nóng ngược lại không hạn chế việc sử dụng. Dầu ép lạnh có thể dùng trong các món nguội, thêm vào thức ăn sau khi đã chế biến để gia tăng hương vị, dinh dưỡng.

Với dầu ép nóng, cần xem rõ độ tuổi sử dụng, tránh tình trạng không hấp thụ được gây khó tiêu, thừa chất.

https://afamily.vn/dau-hat-ep-lanh-va-dau-hat-ep-nong-loai-nao-tot-cho-suc-khoe-20220728123502889.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dau-hat-ep-lanh-va-dau-hat-ep-nong-loai-nao-tot-cho-suc-khoe-20220728123502889.chn)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY