MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

(MangYTe) - Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ có thể thay đổi tùy vào từng người, nhưng dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của đột quỵ mà bạn nên lưu ý.
Mục lục

Mất cảm giác hoặc yếu đi: Một bên cơ thể có thể bị mất cảm giác hoặc trở nên yếu đi đột ngột. Điều này thường xảy ra một bên cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt, cánh tay hoặc chân.

Mất khả năng nói chuyện hoặc nói chuyện không rõ ràng: Người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nói chuyện trở nên lắp bắp, khó hiểu.

Mất cân bằng hoặc mất thăng bằng: Người bị đột quỵ có thể bất ngờ mất cân bằng hoặc mất thăng bằng, gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc duy trì thăng bằng.

Khó thở hoặc hổn hển: Đột quỵ có thể gây ra hổn hển đột ngột hoặc khó thở.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đau đầu cực mạnh không rõ nguyên nhân: Đau đầu nghiêm trọng, đặc biệt là kèm theo các triệu chứng khác của đột quỵ, có thể là dấu hiệu cảnh báo.

Mất thị lực hoặc khó nhìn rõ: Một bên thị lực có thể bị mất hoặc trở nên mờ đột ngột.

Mất tri giác: Khả năng cảm nhận và nhận biết về các giác quan như nhiệt độ, cảm giác chạm, và đau đớn có thể bị ảnh hưởng.

Nhức đầu cực mạnh: Một cơn đau đầu cực mạnh có thể xuất hiện đột ngột và không liên quan đến các nguyên nhân khác.

Nếu bạn nghi ngờ một người nào đó đang bị đột quỵ, hãy thực hiện kiểm tra "FAST":

F (Face): Yêu cầu họ mỉm cười. Kiểm tra xem có bất kỳ sự méo mó hay bất thường nào trên nửa khuôn mặt không.

A (Arms): Yêu cầu họ giơ cả hai cánh tay lên. Kiểm tra xem có sự yếu đi hoặc mất thăng bằng ở một bên không.

S (Speech): Yêu cầu họ nói một câu đơn giản. Kiểm tra xem họ có nói lắp bắp, khó hiểu không.

T (Time): Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy gọi số cấp cứu ngay lập tức. Thời gian là quan trọng trong việc xử lý đột quỵ.

Nhớ rằng, đột quỵ là một tình huống khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp ngay lập tức. Hãy gọi số cấp cứu hoặc đưa người bị nghi ngờ đột quỵ đến bệnh viện ngay khi có thể.

Cao Phong (Tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Cao Phong (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hieu-canh-bao-dot-quy/20230810085439486)

Tin cùng nội dung

 • Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ
  Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ
  Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY