MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dấu hiệu ho biết bạn cần thay kem dưỡng ẩm ngay lập tức

Nếu thấy làn da của mình thay đổi bất thường thì bạn cần thay kem dưỡng ẩm nhé.
Mục lục

Kem dưỡng ẩm là gì?

Dưỡng ẩm – tiếng anh là moisturize. chúng ta luôn mặc nhiên hiểu rằng kem dưỡng ẩm sẽ đem lại độ ẩm cho da. nhưng sự thật phũ phàng là: kem dưỡng ẩm không thể làm tăng lên độ ẩm cho da. bởi vì kem dưỡng ẩm bao giờ cũng có 3 thành phần chính: nước, dầu, và chất nhũ tương. nước chính là thành phần tạo nên độ ẩm. nhưng khi thoa nước lên da, nó sẽ nhanh chóng bốc hơi. và lúc này ta cần dầu, tạo thành lớp màng mỏng để ngăn nước bay hơi. lượng dầu trong kem dưỡng ẩm càng cao thì khả năng giữ ẩm của sản phẩm đó càng tốt.

Ảnh minh họa.

Một thành phần quan trọng trong các loại kem dưỡng ẩm chính là chất nhũ tương. khi không có nó thì dù bạn có cố gắng đến cách mấy dầu và nước cũng không thể hòa quyện vào nhau được. với một lượng nhỏ chất nhũ tương, ngay lập tức bạn sẽ có liền các sản phẩm dưỡng ẩm dạng sữa, kem, hoặc cả dạng sáp nữa. thành phần tạo nhũ tương quen thuộc trong rất nhiều kem dưỡng ẩm là sáp tạo nhũ tương có nguồn gốc từ sáp ong hoặc cây cọ sáp. vì những thành phần này có nguồn gốc thiên nhiên nên chúng rất lành tính và giúp sự nhũ tương của nước và dầu được bền lâu hơn.

Với 3 thành phần này, kem dưỡng ẩm gần như không hề có tác dụng tăng ẩm. nếu được nói một cách khoa học nhất thì những thứ mà chúng ta gọi là “kem dưỡng ẩm” chính là “kem chống mất nước cho da”.

Dấu hiệu bạn cần thay kem dưỡng ẩm

Da bị khô

Đã dưỡng ẩm đầy đủ mà da vẫn bị khô, điều đó cho thấy kem dưỡng kém hiệu quả với việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da, dẫn đến không thể giữ nước và duy trì độ ẩm cho da.

Bạn nên tìm kiếm kem dưỡng ẩm có chứa axit hyaluronic, ceramide (thành phần then chốt của hàng rào bảo vệ da), những thành phần làm mềm, chiết xuất thực vật chống oxi hóa, hỗ trợ tái tạo và phục hồi da như dầu hoa anh thảo, dầu quả nam việt quất, dầu jojoba, bơ hạt mỡ (shea butter)...

Da bị nhờn

Đã thoa kem hơn 30 phút mà da vẫn cảm thấy nhờn rít, chứng tỏ kem dưỡng bạn đang dùng chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm vượt quá khả năng hấp thụ của da. những thành phần này còn là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hãy ưu tiên sử dụng các loại kem dưỡng gốc nước, có kết cấu dạng gel mỏng nhẹ để tăng cường tốc độ thẩm thấu và hạn chế tình trạng nhờn rít kéo dài.

Da bị nổi mụn

Trong thời gian sử dụng kem dưỡng ẩm mà da bị nổi mụn, lý do có thể đến từ sự suy yếu của hàng rào bảo vệ da, lỗ chân lông bị bít tắc và kem dưỡng đã vô tình góp phần khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn.

Mặt khác, có thể bạn đã chọn nhầm sản phẩm kem dưỡng chứa thành phần dễ gây kích ứng hoặc làm lỗ chân lông bị bít tắc.

Bạn nên tham khảo thật kỹ thông tin về bảng thành phần, tìm kiếm các loại kem dưỡng dành riêng cho da mụn, da nhạy cảm, da dễ kích ứng để vừa củng cố hàng rào bảo vệ da, duy trì độ ẩm, vừa hướng đến mục tiêu ngăn ngừa mụn.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/dau-hieu-ban-can-thay-kem-duong-am-ngay-lap-tuc-37327.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hieu-ho-biet-ban-can-thay-kem-duong-am-ngay-lap-tuc/20210123104111868)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY