MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Để nhận biết bệnh sốt xuất huyết bạn có thể căn cứ vào một số biểu hiện như thân nhiệt sốt cao, có thể sốt kéo dài 2- 7 ngày liên tục...
Mục lục
Con trai tôi năm nay 4 tuổi, hai tuần nay cháu mệt, cứ cách vài ngày lại sốt cao. Mỗi lần cháu sốt tôi cho chườm khăn lạnh và uống Thu*c hạ sốt, một vài ngày trên da cháu thấy có các vết thâm. Tôi nghe nói đang có dịch sốt xuất huyết. Xin hỏi con tôi có thể bị sốt xuất huyết không?

(Nguyễn Thị Nhi - Xuân La, Hà Nội)

Trả lời: bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virus cấp tính do muỗi truyền. Để nhận biết bệnh sốt xuất huyết bạn có thể căn cứ vào một số biểu hiện như thân nhiệt sốt cao, có thể sốt kéo dài 2- 7 ngày liên tục, xuất hiện các xuất huyết dưới da, niêm mạc và xuất huyết nội tạng. Khi bệnh nặng có thể gặp hội chứng sốc gây trụy mạch, suy hô hấp dẫn đến Tu vong, nhất là ở trẻ vì cơ thể các cháu yếu. Khi thấy con sốt cao, liên tục từ 2 - 7 ngày kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau sau hốc mắt, buồn nôn, nôn và nổi ban, chảy máu cam, tay chân lạnh… cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Trong trường hợp con bạn sốt theo từng chu kỳ, sốt dai dẳng mà chưa thấy các biểu hiện cụ thể trên thì cũng không thể kết luận là cháu có bị sốt xuất huyết không. Vì vậy, bạn nên đưa con đi khám để biết kết luận chính xác về bệnh.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp (BV Nhiệt đới T.Ư) - Dân Việt
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dau-hieu-nhan-biet-benh-sot-xuat-huyet-10075.html)

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
  Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải
  Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt. Người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông.
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Sốt ở trẻ
  Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY