MangYTe

Khoa học hôm nay

Dấu hiệu nhận biết người sắp bị... sét đánh

Câu chuyện ẩn sau các bức ảnh chụp những người có mái tóc dựng ngược đã tiết lộ một dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết đối tượng sắp bị sét đánh.
Mục lục
Dấu hiệu nhận biết người sắp bị... sét đánh
Các tia sét tạo thành hình ảnh kỳ vĩ trên trời, nhưng tiềm ẩn nguy cơ chết người. Ảnh: Corbis

Hãng thông tấn nbc đưa tin, john jensenius, chuyên gia an toàn về sét thuộccục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia mỹ (noaa), đã cho đăng tải hồi ứccủa một người đàn ông có tên mcquilken về ngày định mệnh 20/8/1975.

Ông McQuilken, 56 tuổi, kể ông từng đi bộ lên đỉnh núi Moro Rock trongCông viên Cù tùng quốc gia ở California với 2 em trai - Sean và Jeff, em gáiMary và một cô bạn có tên Margie.

Trên đỉnh núi, nhóm của McQuilken nhận thấy thời tiết đang xấu đi và tóc củahọ bắt đầu dựng đứng dị thường - điều tất cả lúc đó đều coi là rất buồn cười.Mary, lúc ấy 15 tuổi, đã chụp một số bức ảnh về hiện tượng này và không biếtrằng chúng sẽ trở nên nổi tiếng.

McQuilken nhớ, lúc đó, khi ông đưa cánh tay phải lên trên không, cái nhẫn ôngđang đeo bắt đầu phát ra tiếng động to đến mức ai cũng có thể nghe thấy.

Nhóm trẻ đã không biết rằng, các dấu hiệu về điện tích như vậy trong khôngkhí là những dấu hiệu cảnh báo cần phải đi tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. bọn họchỉ rời đỉnh núi khi nhiệt độ hạ xuống và trời bắt đầu mưa đá. tuy nhiên, họkhông đi được xa trước khi thảm họa xảy đến.

Mcquilken, người hiện là một kỹ sư phần mềm, mô tả, vào thời điểm sét đánh,thời gian như chậm lại, ánh sáng chói lòa xuất hiện cùng một cảm giác khôngtrọng lượng và một tiếng nổ chói tai.

Dấu hiệu nhận biết người sắp bị... sét đánh

Ảnh chụp McQuilken (phải) và cậu em trai Sean với mái tóc dựng ngược dị thường vào ngày 20/8/1975. Cả hai không biết họ sắp trở thành nạn nhân của "thần sét". Ảnh: Daily Mail

Khi tỉnh lại trên mặt đất, mcquilken nhận thấy cậu em trai sean bị sét đánhngã quỵ, khói tuôn ra từ lưng cậu. mcquilken nhanh chóng chạy tới chỗ em traivà kiểm tra hơi thở cũng như mạch đập của cậu.

May mắn là Sean còn sống và những người còn lại trong nhóm đã kịp thời đưacậu trở lại bãi đỗ xe để lên đường tới bệnh viện cấp cứu. Sean bị bỏng độ 3 ởlưng và các khuỷu tay nhưng may mắn sống sót vì không tiếp đất hoàn toàn khi bịsét đánh.

Dẫu vậy, một người đàn ông cũng bị sét đánh gần đó đã không qua khỏi do mộtvết bỏng nhỏ gần tim. một người đàn ông khác, ở gần đỉnh núi và bị trúng sét vàothời điểm đó, đã bất tỉnh nhân sự và không hồi tỉnh khoảng 6 tháng sau đó dù vẫnsống sót.

Mcquilken đùa rằng, ông và người em trai không nhận được bất cứ sức mạnhsiêu nhiên nào sau khi bị sét đánh. tuy nhiên, họ đã nhận ra tầm quan trọng vềviệc phát hiện các yếu tố nguy cơ cũng như biết cẩn trọng không leo lên bất kỳđỉnh núi nào khi trời có dấu hiệu giông bão.

Như minh chứng trong câu chuyện, noaa khuyến cáo, nếu tóc bạn bị dựng đứngkhi đang có mặt trên một đỉnh núi hay gò, đồi, hãy tìm nơi trú ngụ ngay tức khắcvì bạn có nguy cơ bị trúng một tia sét chết người từ trên trời giáng xuống.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/dau-hieu-nhan-biet-nguoi-sap-bi-set-danh-133650.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dau-hieu-nhan-biet-nguoi-sap-bi-set-danh/20210312065053515)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY