MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Dấu hiệu tuyến giáp có bệnh

Khi tuyến giáp có vấn đề, có thể làm tăng các nguy cơ béo phì, bệnh tim, suy nhược, rối loạn sinh dục…
Mục lục
Hãy cùng kiểm tra các dấu hiệu sau để nhận biết xem bạn đang có các vấn đề về tuyến giáp hay không:

Đau cơ, khớp: Nhức và đau các cơ và khớp ở cánh tay, đau cổ tay, cổ chân có thể là những triệu chứng của các vấn đề về tuyến giáp không được chẩn đoán.

Cổ khó chịu: Cảm giác sưng cổ, khó chịu, giọng khàn, tuyến giáp mở rộng rõ rệt.

Thay đổi tóc và da: Tóc và da đặc biệt dễ bị tổn thương đối với các vấn đề về tuyến giáp, đặc biệt rụng tóc là triệu chứng hay gặp liên quan đến tuyến giáp. Sự giảm hoạt động của tuyến giáp khiến tóc trở nên khô, dễ gãy, lông mày thỉnh thoảng bị rụng. Da thô, dày, khô ráp và có vảy như da rắn. Còn nếu tuyến giáp">u tuyến giáp hoạt động quá mức, tóc rụng nhiều còn da trở nên mỏng và yếu ớt.

Các vấn đề về ruột: Táo bón nặng và lâu dài thường liên quan đến sự giảm hoạt động của tuyến giáp, trong khi đó tiêu chảy cấp và hội chứng co thắt ruột kết (IBS) lại gắn liền với sự hoạt động quá mức của tuyến giáp.

Kinh nguyệt không đều và các vấn đề về sinh sản: Thời kỳ kinh nguyệt dài hơn và có cảm giác đau buốt là triệu chứng của tuyến giáp giảm hoạt động. Ngược lại thời kỳ kinh nguyệt ngắn, thưa thường do tuyến giáp hoạt động quá mức.

Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có tiền sử các bệnh về tuyến giáp thì nguy cơ là rất cao.

Các vấn đề về cholesterol: Cholesterol cao, đặc biệt trong trường hợp không phản ứng với chế độ ăn kiêng, bài tập thể dục hay các loại thuốc giảm cholesterol, đó có thể là dấu hiệu của suy giáp không chẩn đoán. Mức cholesterol thấp là dấu hiệu của cường giáp hay tuyến giáp hoạt động quá mức.

Suy nhược, trầm cảm và lo lắng: Suy nhược, trầm cảm và lo lắng bao gồm rối loạn hoảng sợ có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp. Suy giáp thường gây ra suy nhược, trầm cảm, trong khi cường giáp thường gây ra lo lắng và hoảng sợ. Triệu chứng suy nhược không phản ứng với các loại thuốc chống suy nhược là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp chưa được chẩn đoán.

Thay đổi cân nặng: Bạn đang trong chế độ ăn với hàm lượng chất béo và calo thấp kết hợp với các bài tập thể dục khắt khe, tuy nhiên bạn không thể giảm cân. Hoặc bạn đã đặt ra các chế độ ăn kiêng phù hợp nhưng vẫn không có tác dụng gì. Đây là dấu hiệu của suy tuyến giáp. Hoặc bạn vẫn tăng cân mặc dù ăn lượng thức ăn như hàng ngày và giảm cân trong khi ăn nhiều hơn mức bình thường - những sự thay đổi về cân nặng không thể giải thích được là các dấu hiệu của cả suy tuyến giáp và cường giáp.

Mệt mỏi: Cảm giác kiệt sức khi bạn thức dậy, ngủ 8-10 tiếng vào buổi tối và có giấc ngủ trưa nhưng vẫn chưa đủ cho bạn hoạt động hết công suất trong một ngày. Bên cạnh đó, chứng mất ngủ vào buổi tối cũng khiến bạn mệt mỏi trong suốt cả ngày. Tất cả những dấu hiệu trên chứng tỏ bạn đang bị các bệnh về tuyến giáp.

Theo Quách Vinh - Dân trí/About

Nguồn: Internet
Từ khóa: tuyến giáp

Chủ đề liên quan:

dấu hiệu tuyến giáp
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY