Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dấu hiệu ung thư tuyến mồ hôi là gì?

Ung thư tuyến mồ hôi là căn bệnh ác tính do sự phát triển quá mức của tuyến mồ hôi dưới da. Khi bệnh bước vào giai đoạn xâm lấn mất kiểm soát, tế bào ung thư sẽ di căn rất nhanh sang các mô xung quanh và tấn công các hạch bạch huyết, làm tổn thương các bộ phận trên cơ thể.
Mục lục

Xuất phát từ cấu trúc ở phần phụ của da, ung thư tuyến mồ hôi là căn bệnh khá khó chẩn đoán. Dấu hiệu ung thư tuyến mồ hôi chỉ có thể nhận biết được khi bệnh đã tiến triển khá lâu. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm:

Xuất hiện tổn thương dưới dạng khối u, tập trung ở các vị trí chủ yếu là mặt, tứ chi, lưng, âm đạo, hậu môn, da đầu và cổ.

Các tổn thương thường là dạng khối u cứng, có màu đỏ hoặc tím sẫm. Ở giai đoạn nặng, khối u bắt đầu lở loét trên bề mặt da và gây đau đớn cho người bệnh.

Sau 1 thời gian âm thầm phát triển, khối u bắt đầu lớn dần, kích thước tăng gấp nhiều lần so với ban đầu. Khối u khá cứng, có hình tròn nổi hẳn trên bề mặt da. Khi người bệnh bắt đầu nhận thấy đáu hiệu ung thư tuyến mồ hôi thì nó đã bắt đầu xâm lấn vào mô và cấu trúc xương, ung thư tuyến mồ hôi hiếm khi di căn vào não hay thận.

Song song với đó, người bệnh sẽ nhận thấy các dấu hiệu tổn thương khác của cơ thể là hạch ở vùng cổ, vùng nách… Đây cũng là thời điểm khối u có hiện tượng chảy máu và tiết dịch.

Lúc này, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ dựa trên các dấu hiệu lâm sàng mà kiểm tra và tầm soát ung thư chuyên sâu. Mẫu sinh thiết từ khối u và các hạch bạch huyết sẽ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm cho kết quả chính xác nhất. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như x-quang, siêu âm… cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm kiếm những tổn thương ở phổi, xương và gan do tế bào ung thư di căn.

Nguồn: Công thương (https://congthuong.vn/dau-hieu-ung-thu-tuyen-mo-hoi-la-gi-130478.html)
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt

  Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt
  Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY