Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Đau lòng, phẫn nộ khi xem ảnh tro cốt chất đống trong xó ở chùa Kỳ Quang 2

(MangYTe) - Cảnh tro cốt hàng trăm người quá cố bị dịch chuyển, chất thành đống lộn xộn tại chùa Kỳ Quang 2 tạo nên làn sóng phẫn nộ, người không quen biết cũng thấy đau lòng.
Mục lục

Đúng ngày rằm tháng 7, ngày Vu lan báo hiếu, cảnh tượng hàng trăm hũ tro cốt và di ảnh bị chất đống lộn xộn trong xó ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) khiến thân nhân không thể phân biệt đâu là tro cốt người nhà mình được chị Huỳnh Mỹ Tiên đăng tải lên mạng. Trả lời VTC News, chị cho biết gia đình gửi tro cốt của 4 người thân vào ngôi chùa danh tiếng này nhưng tất cả đều bị vứt tùy tiện vào xó xỉnh, hình một nơi hũ cốt một ngả. Nhiều gia đình khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Theo chị Tiên, mọi người đến gửi tro cốt đều có đưa tiền cho nhà chùa. Tuy nhiên trong video chị Tiên đăng tải, sư trụ trì nói hầm cốt của nhà chùa không nhận để cốt, ông cũng không nhận tiền để cốt của bất cứ ai. Ông cũng không đưa ra được lý do thuyết phục về việc tro cốt một đằng, di ảnh một nẻo.

Sau khi sự việc được phản ánh trên VTC News, một số độc giả gửi phản hồi cho biết, chính họ cũng lâm vào hoàn cảnh như chị Huỳnh Mỹ Tiên khi gửi tro cốt thân nhân tại chùa Kỳ Quang 2.

Độc giả Ngọc Mai viết: "Hôm qua ngày lễ Vu lan, gia đình tôi đến thắp nhang cho ông bà và mẹ. Nhà tôi gửi 6 hũ cốt và đều phải đưa tiền thì mới được gửi. Lúc trước các thầy còn nói đưa tiền trước thì sẽ chọn được chỗ để tốt. Gia đình tôi cứ ngỡ sẽ được một nơi yên tĩnh, an lành để gửi ông bà, người thân an nghỉ. Vậy mà sự việc xảy ra như vậy, chúng tôi quá bức xúc. Bây giờ làm sao mà nhận diện được hũ nào của người thân gia đình mình để gắn lại và thờ cúng đây? Không ngờ cửa chùa mà lại vẫn bị vẩn đục thế này".

Còn độc giả Trần Thị Thuỳ Dung bày tỏ: "Thật sự bất bình trước hành động này. Hôm qua gia đình mình tìm mãi 3 tiếng đồng hồ mới thấy ông bà. May là mỗi lần lên thăm có chụp hình lại làm dấu, nếu không thì không biết thế nào".

Cảnh tượng tro cốt và di ảnh của người thân bị dịch chuyển, chất đống, vứt lộn xộn tại chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Trên cộng đồng mạng, cảnh tượng tro cốt chất đống và cách lý giải của nhà chùa gây phản ứng dữ dội. Hầu hết các ý kiến đều bất bình với cách nhà chùa đối xử với tro cốt những người đã khuất cũng như cách hành xử khi sự việc được phản ánh. 

"Quá tức giận khi nghe câu trả lời ráo hoảnh kiểu 'tôi không nhận tiền nên không có trách nhiệm' của vị trụ trì. Tôi chưa nói đến chuyện sư có nhận tiền hay không, nhưng đã nhận tro cốt do Phật tử gửi gắm thì phải có trách nhiệm, phải xứng đáng với lòng tin của họ chứ. Người ta đâu chỉ gửi một hũ tro, mà là gửi cả linh hồn của người đã khuất để nương tựa Phật môn, vậy mà nhà chùa nỡ vứt lỏng chỏng như vậy", Nguyên Anh bức xúc.

"Dù không gửi tro cốt ở đó mà tôi xem ảnh cũng thấy đau lòng, đủ hiểu thân nhân còn thấy buốt ruột đến thế nào. Đau nhất là chuyện này lại xảy ra đúng dịp Vu lan báo hiếu, xá tội vong nhân. Nhà chùa làm vậy, thật lạnh lùng, tàn nhẫn hết sức", Lâm Nhi viết.

Lê Nguyên Anh bày tỏ quan điểm: "Nhận tiền để giữ tro cốt thì chẳng khác gì kinh doanh dịch vụ. Nhưng nhận rồi vứt chỏng chơ như vậy là dịch vụ tồi, kinh doanh không có tâm, nói thất đức cũng chẳng quá. Nhà chùa là nơi làm việc phúc đức, cứu vớt chúng sinh mà lại như vậy, thật không còn gì để nói".

Bình luận bài viết trên VTC News, nhiều độc giả sôi sục đòi hỏi nhà chùa phải xin lỗi, thể hiện trách nhiệm trong việc xử lý việc này, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ có hay không chuyện chùa Kỳ Quang 2 nhận giữ tro cốt, có hay không việc nhận tiền cho việc này, và trách nhiệm của nhà chùa khi để xảy ra chuyện tro cốt lẫn lộn, không phân biệt được người của gia đình nào... Họ cũng mong muốn Giáo hội Phật giáo lên tiếng, nêu biện pháp xử lý, kỷ luật những người có trách nhiệm trong chùa.

Diep Doan: Qua bài viết mới thấy sự vòng vo, trốn tránh, chối bay chối biến của vị trụ trì. Nếu không muốn cất giữ nữa thì chùa phải dán bảng thông báo cho người thân nhận cốt gửi chùa khác hoặc đem ra sông thủy táng, đằng này quăng lăn lóc như là rác, hỏi sao người nhà không bức xúc. 

Nguyễn Toàn: Lệch lạc trong suy nghĩ dẫn đến hành vi sai lệch. Nhà chùa vốn không phải là nghĩa trang an táng, nhà chùa vốn không phải là chỗ kinh doanh dịch vụ gửi tro cốt. Các vị nhận tiền của dân mà lại hành động thế này thì sao chấp nhận được.

Tuấn Lan: Hình một nơi, hũ một nơi, biết hũ cốt nào là người thân của mình mà nhận. Như thế này thì không thể chấp nhận, đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần vào cuộc điều tra xem thực hư thế nào.

Nguyễn Minh Thu:  Sư trụ trì và những người liên quan phải chịu trách nhiệm và nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc trước pháp luật và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là việc làm vô nhân tính này, là người tu hành sao có thể hành động được như vậy được.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Chuyên đề: Tro cốt gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bị vứt xó

Thiên An (Tổng hợp)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/dau-long-phan-no-khi-xem-anh-tro-cot-chat-dong-trong-xo-o-chua-ky-quang-2-ar567662.html)
1  ... Tiếp » 

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào miền Trung
(HNMO) - Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng vào các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m
Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.

5 quý tướng và thời điểm phát tài cho người may mắn sở hữu

Kế hoạch thâm hiểm bắt cóc, sát hại con trai Mao Trạch Đông của CIA

Có thật việc hỏa táng làm người chết bị nóng?

Kết cục bi ai của nàng cách cách cuối cùng triều Thanh, trở thành “hán gian“

Sự tận tuỵ của người thầy thuốc đã được khắc ghi trong lòng dân tộc

Sự tận tuỵ của người thầy thuốc đã được khắc ghi trong lòng dân tộc
Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII, giai đoạn 2020 – 2025, diễn ra ngày 19/10/2020, đã tôn vinh những đóng góp, nỗ lực của các cán bộ y tế, nhất là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Hướng đến giải pháp quản trị bệnh lý không lây nhiễm hiệu quả

Hướng đến giải pháp quản trị bệnh lý không lây nhiễm hiệu quả
Các bệnh lý thuộc nhóm không lây nhiễm (NCDs) được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đặt ra những thách thức với hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sáng 19/10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua

Chiều 18/10, Việt Nam có thêm 8 trường hợp mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Chăm sóc da bằng probiotic có hiệu quả không?

Ngành GD-ĐT Đồng Nai hướng về học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt

Ngành GD-ĐT Đồng Nai hướng về học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt
GD&TĐ - Ngày 19/10, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ sở GD trên địa bàn về vận động học sinh trên địa bàn Đồng Nai quyên góp ủng hộ, hỗ trợ học sinh các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Bạn đọc đóng góp gần 10,5 tỉ đồng giúp đồng bào miền Trung

Bạn đọc đóng góp gần 10,5 tỉ đồng giúp đồng bào miền Trung
Tính đến 17 giờ ngày 18.10, bạn đọc đã đóng góp gần 10,5 tỉ đồng cứu trợ đồng bào miền trung bị lũ lụt, bằng hình thức phối hợp với Báo Thanh Niên cứu trợ trực tiếp hoặc chuyển tiền đến tòa soạn.

Khuyến học đồng hành cùng giáo dục

Các doanh nghiệp Tập đoàn T&T ủng hộ 30 tỉ đồng tới quỹ “Vì người nghèo” Trung ương

SV Bùi Công Dân của Cặp lá yêu thương nhận học bổng 100% học phí ĐH Luật TP.HCM

Món quà ý nghĩa Đà Nẵng dành tặng công nhân

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng