MangYTe

Tâm linh hôm nay

Đầu năm mua dầu cúng Phật để khai sáng trí tuệ

(MangYTe) – Cứ vào dịp đầu năm mới, các gia đình và phật tử tìm về chốn Thiền môn tự viện để cầu mong sức khỏe, bình an. Mọi người phát tâm công đức để mua dầu cúng Phật với mong ước khai sáng trí tuệ, con cái học hành tấn tới, sự nghiệp hanh thông vượt bậc.
Mục lục

Mua dầu cúng Phật là việc nên làm trong những ngày đầu năm mới. Nó là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt.

Trong kinh Phật có ghi: ““Người nào phát tâm cúng dường dầu đèn thì sẽ được sáng mắt, trí tuệ sáng suốt minh mẫn. Dầu đèn là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa. Cuộc sống chúng ta cũng bắt đầu từ lửa và trí tuệ được khai sáng hanh thông cũng từ lửa”.

 
Theo Đại đức Thích Tuệ Nhật, trụ trì chùa Tranh (Hải Dương), dâng dầu cúng Phật là khai sáng trí tuệ, cầu phước lộc và may mắn. Thuyết nhân quả có nói, gieo nhân gì ắt gặp quả đó. Nếu chúng ta mua hoa cúng Phật, khi mất đi sẽ được tươi đẹp như hoa. Mua dầu cúng Phật để được mắt sáng tinh anh, trí tuệ khai thông, sáng suốt để làm việc.

Còn Sư thầy Thích Đàm Tâm, trụ trì chùa Hưng Phúc (Hưng Yên) cho biết thêm: “Việc mua dầu cúng Phật đầu năm mới không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, nó còn thể hiện lòng biết ơn đức Phật, nhớ ơn hồng ân Tam bảo đã mang trí tuệ, cuộc sống bình yên cho chúng sinh”.

 
Hành động mua dầu dâng cúng Phật đầu năm chỉ mang tính tượng trưng chứ không phải mua thật. Ai đến chùa có tâm công đức thì mua dầu, sau đó gửi tiền vào hòm công đức và lấy gáo dừa nhỏ múc dầu từ am đổ vào đèn. Tiền công đức là để nhà chùa mua dầu cúng Phật cả năm.

Việc mua dầu dâng Phật tùy thuộc vào cái tâm của mỗi người. Người mua nhiều, mua ít, không nhất thiết hay bắt buộc phải mua. Có người múc gáo đầy, người múc vơi, người chỉ múc một giọt để cầu may mắn. Ngày xưa chưa có điều kiện thì cúng Phật bằng dầu hỏa, bây giờ thì có cả dầu ô liu. Mua nhiều hay ít, dầu gì đi nữa đều không quan trọng. Bởi cái chính vẫn là ở tâm đức của mỗi người khi hướng về Tam bảo, thờ cúng đức Phật.

Vì sao các chùa tổ chức cúng sao giải hạn?
Quan điểm của Phật giáo về vấn đề cúng sao giải hạn, hàng Phật tử phải cầu an đầu năm như thế nào mới đúng Chánh phápCũng theo Đại đức Thích Tuệ Nhật, tục mua dầu cúng Phật đầu năm luôn đi liền với vật hộ mệnh (bùa hộ mệnh). Một việc là khai sáng trí tuệ, việc kia là nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, tinh thần sáng suốt để bước vào cuộc sống mới được bình an, may mắn.

 
Ngoài ra, theo hạnh nguyện của Quan âm Bồ tát, hàng năm vào đầu năm mới sẽ phát cho mọi người vật hộ mệnh để giữ trong mình, cầu bình an hay còn gọi là Trú lục Tự án Ma ni Bát Minh hồng.

► Xem ngày tốt xấu chuẩn xác theo Lịch vạn niên

Ngân Hà

Xem thêm video: Những nguyên nhân hết phước làm người

Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/tam-linh/mua-dau-cung-phat-dau-nam-de-khai-sang-tri-tue-564-183312.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY