MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Đầu tư hơn 81 tỷ đồng xây mới Trung tâm Y tế Dự phòng

(MangYTe) - Do trung tâm cũ xuống cấp, chật hẹp không đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh, thành phố quyết định đầu tư hơn 81 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Y tế Dự phòng mới. Dự án được đánh giá là tiền đề quan trọng, nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh cho TPHCM.
Mục lục
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là mục tiêu tối thượng của ngành y tế. Tuy nhiên, trên cơ sở so sánh giữa khâu dự phòng và khâu điều trị tại TPHCM thì cán cân đầu tư đang nghiêng hẳn về phía điều trị. Để giải quyết triệt để sự yếu kém nhiều mặt trong lĩnh vực dự phòng là vấn đề không đơn giản bởi nguồn ngân sách chi cho lĩnh vực dự phòng ngày càng “teo tóp”.

Từ nhiều năm qua, hệ thống y tế dự phòng đã liên tục “kêu cứu”. Đó không chỉ là thu nhập thấp của y bác sĩ mà còn là cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị y tế nghèo nàn, lạc hậu… không thu hút được người bệnh. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND thành phố đã quyết định chi hơn 81,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố để đầu tư xây dựng mới trung tâm y tế dự phòng Thành phố trên địa bàn phường 3, quận 8.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm y tế dự phòng Thành phố, cho hay: “Trung tâm mới được xây dựng với quy mô 1 trệt, 4 lầu có tổng diện tích sàn xây dựng gần 4.000m2 trên khuôn viên diện tích đất sử dụng rộng hơn 10.000m2. Công trình bao gồm các khoa phòng như: khám bệnh, xét nghiệm, trung tâm quản lý dữ liệu bệnh tật. Sau khi động thổ (ngày 3/5/2018), thời gian để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng là 600 ngày.”

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định: “Việc xây dựng mới trung tâm y tế dự phòng Thành phố sẽ tạo bước ngoặt cho nỗ lực nâng cao năng lực của hệ thống dự phòng, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, bệnh không lây nhiễm, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt. Đây là tiền đề quan trọng để xây dựng trụ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), cơ quan quản lý, kiểm soát dư liệu bệnh tật của cả thành phố”.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tu-van/dau-tu-hon-81-ty-dong-xay-moi-trung-tam-y-te-du-phong-20180503155705375.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY