MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày

Cách dạy con này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách, suy nghĩ và tương lai của các bé.
Mục lục

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, nghịch ngợm và đôi lúc khiến người lớn cảm thấy bực mình vì không nghe lời. Ở mỗi giai đoạn, các bé lại hình thành những tính cách, suy nghĩ khác nhau, đòi hỏi bố mẹ phải uốn nắn và quan sát để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Một số phụ huynh cho rằng giải quyết những thói hư, tật xấu của trẻ bằng đòn roi là cách không phù hợp. con sẽ đau về thể xác tại thời điểm đó nhưng nếu không được giải thích bé sẽ không hiểu được vì sao mình sai, vì sao lại bị đánh. con hình thành nỗi sợ hãi dẫn đến sự giấu giếm, trốn tránh, thậm chí là nói dối bố mẹ chỉ vì sợ đánh đòn.

Mặt khác, dạy con bằng đòn roi sẽ hình thành tâm lý tiêu cực và phản kháng ở bé. Bé sẽ cho rằng cứ sai là bị đánh, về lâu về dài con không dám mắc sai lầm nhưng những uất ức sẽ theo con, ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách của bé hiện tại và trong tương lai.

Bạo hành bằng đòn roi vốn đã rất sợ hãi nhưng có một loại bạo hành nữa cũng khủng khiếp không kém đó là bạo hành bằng lời nói. Đáng buồn là, loại bạo hành này vẫn xảy ra xung quanh chúng ta, từng ngày từng giờ và có rất nhiều phụ huynh đang sử dụng nó nhưng bản thân không hề nhận ra.

Các bố mẹ đôi khi vô tình hay cố ý, vì áp lực căng thẳng mệt mỏi từ công việc hay thói quen được nuôi dạy từ bé khiến mình vô thức lặp lại hành động đó với con mình. Đây là 1 dạng bạo hành dành cho trẻ mà chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường trên cơ thể, tuy nhiên hệ lụy cho việc này kéo dài đến cả cuộc đời sau này.

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 1.

Bạo hành bằng lời nói sẽ gây ra tổn thương trong tâm lý trẻ. Ảnh minh hoạ.

Dấu hiệu bạo hành bằng lời nói

- Khi trẻ sai thì chì chiết, trách móc sai lầm của con, lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến bé xấu hổ, thậm chí khó chịu.

- Quát mắng con ở nơi đông người, dùng lời lẽ không lịch sự mỗi khi con làm việc gì sai.

- Không cho trẻ được giải thích lý do vì sao dẫn tới hành động đó, ép buộc theo ý kiến của bố mẹ và bắt trẻ phải làm theo.

- So sánh con với những em bé khác cùng lớp, với anh chị em của mình khiến bé cảm thấy kém cỏi.

- Chê bai trẻ trước mặt nhiều người khiến bé tự ti, xấu hổ.

- Đổ lỗi cho con dù chưa biết thực hư sự việc thế nào.

- Bố mẹ cãi nhau, quát tháo bằng lời lẽ thậm tệ trước mặt con cái.

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 2.

Về lâu về dài, việc bạo hành lời nói sẽ khiến con tự ti, mặc cảm, khó thành công trong tương lai. Ảnh minh hoạ.

Hậu quả của bạo hành bằng lời nói

- Con sợ hãi nhưng không phục, cảm thấy uất hận, uất ức trong lòng.

- Bé sẽ thiếu tự tin, mặc cảm vì không bằng bạn bè xung quanh.

- Luôn trong tình trạng lo lắng vì không biết làm vậy có bị bố mẹ đánh đòn không.

- Với những trẻ biết suy nghĩ sớm, con có thể có những hành vi nguy hiểm đe doạ tính mạng của mình.

- Khó kết bạn hoặc kết nối với mọi người xung quanh.

- thiếu thốn tình thương yêu, sự bao bọc của ba mẹ.

- Đối xử với người khác hay với các em nhỏ khác tương tự.

- Trở nên bướng bỉnh và khó bảo hơn, chỉ làm theo bố mẹ vì sợ chứ trong suy nghĩ không cảm thấy điều đó là đúng.

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 3.

Thay vì quát mắng, hãy nhẹ nhàng và yêu thương con nhiều hơn. Ảnh minh hoạ.

Phải giải quyết như thế nào?

- Thay vì mắng mỏ hãy để con được nói ra suy nghĩ của mình trước khi trách phạt con. Khi bé được nói, được phát biểu suy nghĩ, được thấu hiểu thì con sẽ cảm thấy được coi trọng và nghe lời bố mẹ hơn.

- Ngưng so sánh con với bất kì ai. Con là duy nhất và sở hữu cá tính riêng biệt, bất kì sự so sánh nào cũng khiến con cảm thấy không vui.

- Không quát to, nói lớn hay trách phạt trẻ ở nơi đông người hay trước mặt các anh chị em. Nên dạy trẻ ở nơi riêng tư bằng cách nhẹ nhàng. Khi nói to, con sẽ khó tiếp thu được những lời nói của bố mẹ.

- Yêu thương và dành thời gian nhiều hơn cho con, lắng nghe và thấu hiểu con sẽ là chìa khoá để mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.

Hai loại bạo hành thể xác lẫn tinh thần trên thường xảy ra ở không ít gia đình gây ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ, lối sống và tính cách tương lai của con trẻ. hy vọng những ông bố bà mẹ sẽ có nhận thức đúng đắn hơn và tìm ra phương pháp phù hợp trên hành trình nuôi dạy con của mình.

Dạy con bằng đòn roi rất đáng sợ nhưng có một loại bạo hành còn khủng khiếp hơn mà nhiều người lớn vẫn đang làm hàng ngày - Ảnh 4.

https://afamily.vn/day-con-bang-don-roi-rat-dang-so-nhung-co-mot-loai-bao-hanh-con-khung-khiep-hon-ma-nhieu-nguoi-lon-van-dang-lam-hang-ngay-20220106113257846.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/day-con-bang-don-roi-rat-dang-so-nhung-co-mot-loai-bao-hanh-con-khung-khiep-hon-ma-nhieu-nguoi-lon-van-dang-lam-hang-ngay-20220106113257846.chn)
 • 8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ

  8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ
  Cơn giận của trẻ là một hành vi không thuận lợi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, rên rỉ và la hét kéo dài có thể tác động tâm lý tiêu cực đến cả bạn và con bạn.
 • 10 điều con người nuối tiếc nhất khi sắp ch*t

  10 điều con người nuối tiếc nhất khi sắp ch*t
  Hối tiếc vì đã làm việc quá vất vả, sống theo mong muốn của người khác... là những điều con người nuối tiếc nhất khi sắp ch*t.
 • Bộ ảnh bóc mẽ sự thật khủng khiếp khi có con

  Bộ ảnh bóc mẽ sự thật khủng khiếp khi có con
  Qua ống kính của Danielle Guenther, cuộc sống gia đình không phủ màu hồng lãng mạn với đôi vợ chồng quần là áo lượt và đàn con ngoan như búp bê.
 • Muốn bỏ chồng đến với bồ vì chuyện ái ân tẻ nhạt

  Muốn bỏ chồng đến với bồ vì chuyện ái ân tẻ nhạt
  Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 4 năm và hiện có một cháu trai 2 tuổi. Thu nhập đủ chi tiêu và nuôi dạy con cái. Cuộc sống gia đình đều đều nên nhàm chán, đặc biệt chuyện ái ân tẻ nhạt vô cùng.
 • Nuôi dạy con tốt để vợ được yên nghỉ nơi thiên đường

  Nuôi dạy con tốt để vợ được yên nghỉ nơi thiên đường
  Em không còn nhưng tình yêu bố con anh vẫn dành cho em nguyên vẹn như ngày nào. Tôi nguyện nuôi dạy con tốt để vợ có thể mỉm cười trên thiên đường
 • Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn

  Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn
  Sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh - Nhà nghiên cứu giáo dục Ibuka Masaru khẳng định.
 • Vì sao trẻ chọn gây hấn thay vì ôn hòa

  Vì sao trẻ chọn gây hấn thay vì ôn hòa
  Tình trạng bạo lực ở giới trẻ, gây không ít quan ngại cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Những trận ức hiếp bạn trang lứa ngày càng nhiều, và hình thức gây hấn cũng càng nham hiểm và nguy hại hơn. Vì sao những thanh thiếu niên này lại chọn gây hấn, thay vì ôn hòa và thù ghét, thay vì tử tế?
 • 6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc

  6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc
  Nghiên cứu cho thấy rằng, nên dạy trẻ về vấn đề tiền bạc, ngay từ khi chúng bắt đầu biết đếm.
 • Cách nắm bắt tâm lý trẻ mới lớn

  Cách nắm bắt tâm lý trẻ mới lớn
  Tuổi mới lớn là thời gian có rất nhiều biến động trong tâm hồn cũng như hình thể của trẻ. Trẻ sẽ có những phản ứng mà bạn không ngờ tới.
 • Xử trí khi con chửi bậy

  Xử trí khi con chửi bậy
  Bạn không nên quá kinh ngạc khi nghe con lần đầu chửi bậy. Đơn giản là con đang bắt chước người lớn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY