MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dạy con tuổi teen không thể thiếu điều này

MangYTe - Khi con bước vào tuổi teen, là lúc con bước trên con thuyền chênh vênh đến bến bờ trưởng thành.
Mục lục

Kỹ năng đàm phán với con

Khi con đưa ra một đòi hỏi với bố mẹ là con đang học cách đàm phán để lớn lên và trưởng thành. Con bước vào tuổi dậy thì, con có chính kiến và bắt đầu tìm hiểu, va chạm với cuộc sống và các mối quan hệ, bố mẹ cần tạo điều kiện, đặt câu hỏi để cuộc đàm phán diễn ra công bằng. Con cần được tôn trọng như một "đối tác". Quyền bình đẳng, tự do ý chí lúc này để khuyến khích con thể hiện.

Tuyệt đối không áp đặt, lấy quyền làm cha mẹ để dồn con phải lựa chọn. Kỹ năng này kết hợp kỹ năng đặt câu hỏi, sẽ giúp con có cảm giác an toàn và được là chính bản thân mình chứ không phải cảm giác bị "áp chế" khi còn bé. Con bước vào tuổi teen, là con đã bắt đầu lớn, bố mẹ nhất định phải học hỏi kỹ năng này để có những cuộc "đàm phán" hiệu quả với con trong cả cuộc đời, chứ không phải chỉ ở thời kỳ con dậy thì.

Dạy con tuổi teen không thể thiếu điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kỹ năng cho con quản lý, sử dụng Tiền

Nhiều bố mẹ rất sợ con chơi bời, hư hỏng mà không cho con được cầm tiền và tiêu tiền. Đặc biệt khi con bước vào tuổi teen, nhiều bố mẹ kiểm soát chặt chẽ từng đồng tiền cho con vì sợ tiền làm con hư. Thế nhưng, kinh nghiệm giáo dục từ nhiều bố mẹ thành công, đều cho rằng cần thiết phải dạy con cách sử dụng tiền từ sớm.

Thực tế, con phải biết tiêu tiền thì mới biết giá trị của đồng tiền. Tiền vô cùng quan trọng trong đời sống về sau với con nên con cần học cách quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền. Vì học hỏi nên có thể cho con học từ từ, từng chút một.

Chấp nhận con, cho con là chính mình

Bố mẹ càng kỳ vọng nhiều vào mẫu hình nào đó thì càng khiến con bị áp lực. Hãy để con được là chính mình, bố mẹ sẽ cho con cảm giác an toàn. Khi đối xử tử tế với con, con sẽ cảm nhận và trao đi sự tử tế cho người khác. Việc con được là chính mình, là một sự thừa nhận bố mẹ dành cho con. Với con, đó cũng là biểu hiện của tình yêu.

Phương Nghi

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/day-con-tuoi-teen-khong-the-thieu-dieu-nay-20210407170549467.htm)

Chủ đề liên quan:

gia đình tâm sự
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY