MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đây là cách giúp kiểm tra phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test dưới đây, hãy cấp cứu phổi gấp

(Tổ Quốc) - Nếu bạn nín thở đến vị trí số 5 trở đi, chắc hẳn sẽ yên tâm hơn hẳn. Thế nhưng, không thiếu người chỉ thực hiện đến trước vị trí số 5...
Mục lục

Bài test đánh giá sức khỏe phổi chính xác ngay tại nhà

Theo bệnh viện zydus (ấn độ), có một bài test duy nhất đánh giá sức khỏe phổi chính xác ngay tại nhà. đó chính là nín thở xem được bao lâu. cụ thể, bệnh viện zydus đã chia sẻ cách thực hiện bài tập siêu đơn giản qua video dưới đây:

Bài tập kiểm tra sức khỏe phổi, bạn làm được bao nhiêu vòng?

Bạn sẽ giữ hơi thở của mình và xem quả bóng màu đỏ di chuyển và đếm số lần quay của nó. Nếu bạn dừng lại ở vị trí số 2 thì phổi bạn bình thường, ở vị trí số 5 thì phổi khỏe. Còn nếu ở vị trí số 10, phổi của bạn thực sự rất khỏe, bạn có thể yên tâm hơn trong mùa dịch bệnh Covid-19. Nói chung, bạn có thể nín thở càng nhiều vòng quay thì càng chứng tỏ có lá phổi khỏe mạnh.

  Khi bệnh phổi tìm đến bạn, sắc da sẽ chuyển sang một màu lạ, Bộ Y tế khuyến cáo làm 7 điều để phổi luôn sạch khỏe

Nếu bạn nín thở đến vị trí số 5 trở đi, chắc hẳn sẽ yên tâm hơn hẳn. Thế nhưng, không thiếu người chỉ thực hiện đến trước vị trí số 5. Thậm chí có những người không thể nín thở đến vị trí số 2. Tất cả đều phản ánh sức khỏe phổi của bạn đang có vấn đề.

Nín thở là một thước đo phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test này, hãy

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, lại thêm tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng vào mùa đông, phổi càng cần được lưu tâm đầu tiên.

Trong mùa dịch bệnh covid-19, lại thêm tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng vào mùa đông, phổi càng cần được lưu tâm đầu tiên. bởi chúng ta đều biết, một khi dịch bệnh covid-19 tấn công, lá phổi sẽ bị suy yếu. tình hình ô nhiễm không khí tác động trực tiếp đến phổi qua hít thở. việc kiểm tra xem phổi có thực sự khỏe mạnh hay không rõ ràng là điều nên làm lúc này.

Khi phổi yếu, nín thở được số vòng quá ít, hãy "cấp cứu" phổi gấp theo những cách sau để tăng cường sức khỏe phổi

1. Hít thở sâu

Đây là một bài tập được yoga cổ điển vô cùng coi trọng. Để thực hiện hít thở sâu đúng cách, luyện cho phổi khỏe lên từng ngày, bạn thực hiện như sau: Thở hết khí trong bụng, hít một hơi đếm từ theo số giây đồng hồ từ 1-4 (cho người mới bắt đầu) hoặc từ 1-5 (cho người đã từng tập luyện). Sau đó, bạn nín thở trong 40-50 giây rồi thở ra từ 1-8 hoặc từ 1-10. Thực hiện bài tập ít nhất 5 vòng mỗi lần.

Nín thở là một thước đo phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test này, hãy

Hít thở sâu là một bài tập được yoga cổ điển vô cùng coi trọng.

2. Thở tống Kapalbhati

Đây cũng là một bài tập giúp phổi khỏe được yoga cổ điển vô cùng coi trọng. Bạn thực hiện như sau:

- Ngồi thẳng với cột sống của bạn dựng lên và bắt chéo chân trước mặt bạn.

- Hít sâu rồi thở ra nhanh và đột ngột, tạo ra âm thanh rít trong khi thực hiện.

Để thở ra, bụng nhanh chóng hóp vào cột sống buộc không khí ra khỏi mũi (giống như cố gắng thổi một ngọn nến qua mũi).

- Thực hiện liên tục trong khoảng 40 lần đếm.

Nín thở là một thước đo phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test này, hãy

Đây cũng là một bài tập giúp phổi khỏe được yoga cổ điển vô cùng coi trọng.

3. Luôn ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi méo mó, ưỡn ẹo lưng sẽ khiến buồng phổi không mở rộng đúng mức khi thở, dẫn đến hơi thở nông và làm giảm lượng ô xy trong máu. Do đó cần phải điều chỉnh lại tư thế cho đúng. Lưng phải thẳng, 2 bàn chân đặt lên nền nhà, chân hơi duỗi ra, đầu gối phải thấp hơn hông.

4. Bơi lội

Bơi là hình thức tập luyện rất tốt cho phổi. Khi bơi, việc hít thở không khí qua cả mũi và miệng giúp cơ thể đào thải tốt carbon dioxide, từ đó giúp giảm tình trạng mệt mỏi qua vận động.

Nín thở là một thước đo phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test này, hãy

Bơi là hình thức tập luyện rất tốt cho phổi.

5. Chạy bộ

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện thể dục tốt nhất cho cơ thể. Chạy bộ đều đặn giúp giảm cân, cải thiện chức năng phổi và giúp bạn có được một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nín thở là một thước đo phổi có thực sự khỏe không, nếu chưa đáp ứng bài test dưới đây, hãy

TH

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/day-la-cach-giup-kiem-tra-phoi-co-thuc-su-khoe-khong-neu-chua-dap-ung-bai-test-duoi-day-hay-cap-cuu-phoi-gap-222022810935165.htm)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Nhập viện ở BV Cấp cứu Trưng Vương cần đóng tạm ứng bao nhiêu?

  Nhập viện ở BV Cấp cứu Trưng Vương cần đóng tạm ứng bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Chồng tôi mới đi ăn đám cưới về, bị đau bụng. Anh đã đến phòng khám gần nhà lấy Thu*c uống rồi, có đỡ một chút nhưng chưa hết, chắc ngày mai phải vô bệnh viện kiểm tra lại. Tôi tính đưa anh đến BV Cấp cứu Trưng Vương, như vậy phải đem theo bao nhiêu tiền? Chồng tôi có BHYT. Cảm ơn Mangyte! (Bích Trâm – TPHCM)
 • Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?

  Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?
  Nếu gọi xe cấp cứu thì người xung quanh nên làm gì trong khi chờ đợi? Tôi hỏi để phòng khi hữu sự, vì gần đây có nhiều học sinh ngất xỉu quá .Tôi lo quá, tôi cũng có 2 đứa con gái tầm tuổi ấy. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Thúy - thuy201...@gmail.com)
 • Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?

  Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?
  BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
 • 10 triệu đồng một mũi Thu*c cấp cứu nhồi máu não

  10 triệu đồng một mũi Thu*c cấp cứu nhồi máu não
  Chào Mangyte, Tôi được biết về loại Thu*c tên là “tiêu sợi huyết” dùng trong cấp cứu tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Tôi thấy công dụng của Thu*c rất kỳ diệu, có thể giúp người đột quỵ bình phục gần như hoàn toàn nếu được cấp cứu kịp thời. Nhưng một liều Thu*c giá bao nhiêu vậy Mangyte? Và trường hợp nào dùng được, trường hợp nào thì không? Mong Mangyte giải thích rõ hơn về loại Thu*c này. Tôi chân thành cảm ơn! (Thanh Vân – van.le…@gmail.com)
 • Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?

  Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?
  Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống Thu*c mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống Thu*c, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm Thu*c để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
 • Bị tràn dịch màng phổi có cần đi TPHCM cấp cứu không?

  Bị tràn dịch màng phổi có cần đi TPHCM cấp cứu không?
  Mangyte cho tôi hỏi, Dì của tôi (ngoài 40 tuổi) ở TP. Buôn Ma Thuột mới bị tràn dịch màng phổi, BV kêu phải chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Nhưng hôm nay là thứ 7, mai CN nên họ nói phải đợi đến thứ 2 mới chuyển được. Tôi lo lắng quá, liệu tràn dịch màng phổi có cần đi SG cấp cứu ngay không? Hiện ở trên này chỉ phát hiện dì tôi bị tràn dịch thôi chứ chưa xác định nguyên nhân.
 • Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?

  Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?
  Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

  Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
  Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY