Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề

Tiếng khóc dai dẳng của những em bé mới sinh đã trở thành nỗi ám ảnh với các ông bố bà mẹ, thậm chí có người còn bị trầm cảm sau sinh vì nghe tiếng con khóc.
Mục lục

Những giải thích dưới đây của

Khóc dai dẳng không thể xoa dịu - hiện tượng sinh lý bình thường

Những tháng đầu sau khi chào đời, bé có thể khóc rất nhiều, và điều này có thể được xem là tồi tệ nhất và là ác mộng với bất kì ông bố bà mẹ mới nào.

Thế nhưng, một sự thật mà bố mẹ nên biết đó là bộ não của bé chính là nguyên nhân gốc rễ cho tất cả các vấn đề trong những tháng đầu. Và một trong những vấn đề mà bộ não bé gây ra chính là hội chứng Colic (hay còn gọi là khóc dạ đề). Trái ngược với quan điểm thông thường Colic không phải là bệnh mà thật ra là một thuật ngữ y học để chỉ một quá trình sinh lý bình thường mà hầu hết trẻ sơ sinh phải trải qua.

“Gửi những ông bố bà mẹ mới, tôi là một bác sĩ nhi, và đây là lý do vì sao con khóc không phải là lỗi của bạn” - Ảnh 1.

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng nhận ra - chẳng hạn như tiếng ồn ào của quá trình tiêu hóa, làn gió mát, vải quần áo chạm vào da - có thể là những thứ gây khó chịu vô cùng đối với trẻ nhỏ.

Khuôn mặt nhăn nhó và tiếng rên rỉ đinh tai nhức óc của chúng khiến nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng chúng đang bị đau. Nhưng hình ảnh chụp quét đầu khi trẻ khóc như vậy cho thấy trẻ sơ sinh chủ yếu chỉ là đang thấy khó chịu chứ không phải bị đau.

Điều này tạo thành một vòng lặp phản hồi tích cực - một cách nói hoa mỹ để nói về sự cáu kỉnh mà một em bé cảm thấy, cảm giác cáu kỉnh này lại tạo ra càng nhiều sự cáu kỉnh hơn, và rồi sự cáu kỉnh này lại từ đó gây ra nhiều sự cáu kỉnh hơn nữa. Kết quả là một bộ não sẽ tự la hét để giữ lại sự tức giận. Những chiếc nôi đung đưa, đồ chơi hay những nỗ lực của bố mẹ sẽ không thay đổi được gì.

“Gửi những ông bố bà mẹ mới, tôi là một bác sĩ nhi, và đây là lý do vì sao con khóc không phải là lỗi của bạn” - Ảnh 2.

Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng (Ảnh minh họa).

Cuối cùng (có thể sau khoảng vài phút đến vài giờ) một cái gì đó cài đặt lại và bé sẽ dừng lại. Hội chứng Colic thường bắt đầu từ hai đến sáu tuần tuổi, nặng hơn cho đến ba đến bốn tháng và thường mất đi sau năm đến sáu tháng - vì vậy bố mẹ có thể mất một khoảng thời gian dài phải chịu đựng. Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng.

Thế nhưng lúc nào thì bạn biết mình không cần phải lo lắng? Hai quy tắc chung là: trẻ thức và được cho ăn đầy đủ đều đặn trong các khoảng thời gian trong ngày và được thay tã thường xuyên và kịp thời. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì ngoài tiếng khóc, như thay đổi màu sắc hoặc một cơn sốt mới, tốt nhất là bạn nên kiểm tra.

Nếu chỉ có mỗi tiếng khóc không thôi, mà đặc biệt là nếu bạn để ý thấy là có đặc điểm nổi bật (ví dụ như thường khóc vào mỗi buổi chiều từ 3 giờ đến 7 giờ) thì rất có thể đó chỉ là một "đợt khóc thông thường" – đói, mệt, tã ướt hoặc Colic.

Vậy bố mẹ nên làm gì để đối phó với hội chứng này?

“Gửi những ông bố bà mẹ mới, tôi là một bác sĩ nhi, và đây là lý do vì sao con khóc không phải là lỗi của bạn” - Ảnh 3.

Khi

Vấn đề nằm ở chỗ đã gọi là "khóc dai dẳng làm gì để dừng nó lại được. có rất nhiều biện pháp khắc phục được cho là có thể giúp ích, và mặc dù hầu hết chúng đều được chứng minh là an toàn, nhưng không có biện pháp nào được chứng minh là có hiệu quả.

  Và điều mà

  Đây là lý do con khóc không phải do lỗi của bạn và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dai dẳng chẳng thể xoa dịu - Ảnh 5.

  Colic sẽ không làm bé ngừng thở hoặc nghẹt thở được, và bé có thể cũng không để ý hay biết đến sự hiện diện của bạn trong những lúc đó. Điều này có thể thực sự khó khăn để thực hiện, đặc biệt là trong lần đầu tiên, nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng điều tốt nhất cho sức khỏe của con bạn là cha mẹ phải tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

  Nói chung, những tháng đầu tiên với một em bé mới sinh là khá khủng khiếp. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi chúng ngủ ngon hơn và trưởng thành hơn.

  Kết luận ở đây là hãy hiểu rằng đôi khi, bạn không phải là vấn đề,

  Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/day-la-ly-do-con-khoc-dai-dang-khong-the-xoa-diu-va-bac-si-nhi-chi-cach-ung-pho-khi-be-khoc-da-de-20201106104534923.chn)
 • Nghề bác sĩ

  Nghề bác sĩ
  Bác sĩ có thể nói cho tôi biết, tôi có thể sống bao lâu nữa không để tôi thu xếp nhà cửa?/- Cháu nói thật, không dám chắc chắn về điều gì. Có những thứ hôm nay đúng, ngày mai lại sai. Điều quan trọng bây giờ không phải là chú sống bao lâu, mà sống có thật sự sâu hay chưa?
 • Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ

  Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ
  Tôi đoán chắc một điều rằng 90% bác sĩ khoa sản không hề nghĩ đến, sống được và giàu lên nhờ phong bì đâu bạn nhé. Chỉ có những trải nghiệm đã qua thì mình mới hiểu cái phong bì từ đâu đến, đến với ai, và ai là người phải chịu những nỗi oan uổng của tiếng đời.
 • Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật

  Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật
  Đọc những thông tin trong bài “Bác sĩ tư gài bẫy mổ 18 triệu…” và ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tôi thực sự cảm thấy đau lòng cho nghề, cho nhân tình thế thái.
 • Đừng ép bác sĩ làm đao phủ

  Đừng ép bác sĩ làm đao phủ
  Thật sự rất buồn khi nghe tin một bác sĩ được điều đi công tác thay vì làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà lại làm một việc mà trước giờ mình chưa từng làm, không được đào tạo và không được ….báo trước.
 • Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ

  Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ
  Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
 • Bác sĩ kiệt sức vì quá tải

  Bác sĩ kiệt sức vì quá tải
  Bác sĩ làm việc quá sức dễ mắc những sai lầm, thiếu đồng cảm và chữa trị với chẩn đoán mang tính chủ quan. Họ cũng dễ bỏ nghề, một xu hướng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống y tế, phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ...
 • Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?

  Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?
  (SucKhoeDoiSong.vn) - Thực chất chúng ta cũng có đào tạo sau đại học và hầu hết các bác sĩ muốn làm được việc tự họ phải tìm cách đi học để hoàn chỉnh kiến thức và kể cả bằng cấp..
 • Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân

  Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân
  SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
 • Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương

  Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương
  Bệnh nhân trẻ tuổi, đôi mắt đẹp đầy u oán. Mình tìm thấy sự cô đơn và cam chịu khi nhìn vào đôi mắt ấy. Bệnh nhân vào khoa hồi sức trong một buổi chiều hè, suy hô hấp nặng do ngạt nước.
 • Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?

  Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?
  Các cán bộ giảng của các trường Đại Học Y Dược vinh dự có được hai ngày vinh danh, một là ngày thầy thuốc, một là ngày thầy giáo - hai nghề cao quý trong xã hội. Thế nhưng, sự ghi nhận công trạng nói theo kiểu có thực mới vực được đạo thì còn nhiều điều phải nói.
1  ... Tiếp »