Khoa học hôm nay

Đây là người nhắc tới tam phân thiên hạ còn sớm hơn cả Gia Cát Lượng, nhưng lại kém nổi tiếng nhất trong lứa đồng nghiệp cùng thời

Nhắc tới Lỗ Túc, ấn tượng của nhiều người có lẽ là một người hòa giải dễ thương, đáng yêu, nhưng thực ra, mọi người đều đang bị “Tam Quốc diễn nghĩa” tẩy não. “Tam Quốc diễn nghĩa” dù sao cũng chỉ là tiểu thuyết, Lỗ Túc trên thực tế lịch sử là một chiến lược gia vô cùng cao minh, trình độ không kém Gia Cát Lượng là bao.
Mục lục V

Nói về độ nổi tiếng, có lẽ ít ai là không biết tới tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa", dường như ai cũng có thể kể tên một vài nhân vật trong tác phẩm này ra. Về phái Đông Ngô, tuy lãnh đạo có sinh sau đẻ muộn hơn Tào Tháo và Lưu Bị, nhưng Đông Ngô cũng không thiếu những nhân tài hiếm có, trong đó phải kể đến là tứ đại đô giám, Chu Du, Lỗ Túc, Lã Mông và Lục Tốn.

Nhắc tới Lỗ Túc, ấn tượng của nhiều người có lẽ là một người hòa giải dễ thương, đáng yêu, nhưng thực ra, mọi người đều đang bị "Tam Quốc diễn nghĩa" tẩy não. "Tam Quốc diễn nghĩa" dù sao cũng chỉ là tiểu thuyết, Lỗ Túc trên thực tế lịch sử là một chiến lược gia vô cùng cao minh, trình độ không kém Gia Cát Lượng là bao.

Đầu ra tài năng của Đông Ngô thực ra cũng không thiếu, nhưng có thể xưng là chiến lược gia thì e rằng chỉ có Chu, Lỗ 2 người. Chu Du là phái chủ chiến, không cho rằng Đông Ngô bắt buộc phải liên minh với tập đoàn Thục Hán của Lưu Bị thì mới có thể sinh tồn. Tư duy của Chu Du có phần tiên tiến, chỉ có điều chiếm Kinh Ích rồi diệt Tào Tháo lại không phù hợp với thực lực tổng hợp lúc bấy giờ.

Trên thực tế, Lỗ Túc sớm đã nhắc tới mục tiêu chiến lược "tam phân thiên hạ", đây có thể xem là "Long trung đối" phiên bản Đông Ngô (thậm chí còn sớm hơn Gia Cát Lượng nhiều năm). Lỗ Túc giúp Tôn Quyền phân tích chiến cục, ông cho rằng Tào Tháo ở phương Bắc khá lớn mạnh, nhất thời không thể đánh bại. Ông chia Tôn Quyền, Tào Tháo và Lưu Biểu, 3 nhà ra là ba điểm mấu chốt, rồi tính toán mưu lược.

Đây là người nhắc tới tam phân thiên hạ còn sớm hơn cả Gia Cát Lượng, nhưng lại kém nổi tiếng nhất trong lứa đồng nghiệp cùng thời - Ảnh 1.

Nhân vật Lỗ Túc trên màn ảnh nhỏ.

Suy nghĩ của Lỗ Túc là đúng, trước tiên ổn định miếng đất Giang Đông, sau đó mới có động lực và hậu phương vững chắc để mở rộng ra bên ngoài. Một khi thiên hạ có biến, Đông Ngô sẽ nắm bắt thời cơ từng bước tiến hành chiến lược, vừa đủ lông đủ cánh để tiến công lại vừa có thể ứng biến rút lui phòng thủ, có thể có một tầm nhìn chiến lược xa vời như vậy, Lỗ Túc nào phải dạng tầm thường?

Khu vực Giang Đông và khu vực Kinh Châu đều thuộc lưu vực sống Trường Giang, Kinh Châu đối với khu vực hạ lưu như Đông Ngô có một sự uy hiếp vô cùng bất lợi. Lỗ Túc ngay từ sớm đã nhanh nhảu nhìn ra nếu sau này Tào Tháo chiếm được Kinh Châu, vậy thì kết quả sẽ còn tồi tệ tới đâu, chắc khó mà lường được. Vì vậy, Lỗ Túc đề nghị tiến ra quận Giang Hạ, để Tào Tháo không cách nào từ Kinh Châu đánh vào Đông Ngô theo phía tây. Tào Tháo dụng binh chỉ có thể công kích từ phía Bắc, như vậy thì Đông Ngô vẫn có thể phòng thủ được.

Tôn Quyền tiếp nhận ý kiến của Lỗ Túc, về đối nội, chỉnh đốn chính vụ an ổn lòng dân Giang Đông, về đối ngoại, tích cực mở rộng tiến thủ. Chiến lược này phủ quyết lộ tuyến bắc phạt của Tôn Sách, có thể nói là một quyết định khá táo bạo, đem lại những hiệu quả nhất định cho việc đối kháng Tào Tháo sau này.

Công nguyên năm 207, Tào Tháo đánh xuống phía Nam, Lưu Biểu ở Kinh Châu bệnh mất. Là một người khá nhạy cảm về mặt chính trị, Lỗ Túc kiến nghị Tôn Quyền và Lưu Bị liên minh kháng Tào, đồng thời vô cùng tích cực thúc đẩy việc này.

Rất nhiều người không hiểu vì sao Lỗ Túc lại tích cực thúc đẩy liên minh Tôn Lưu tới như vậy, lẽ nào không sợ Lưu Bị ngày càng trở nên lớn mạnh hơn, không sợ nuôi cọp trong nhà? Tuy nhiên, đây thực ra lại chính là điểm cao minh của Lỗ Túc. Trên dưới Giang Đông đoàn kết kháng địch, nhưng chỉ có sức mạnh quân sự thì vẫn chưa đủ. Lúc này, Tào Tháo là kẻ địch số một, lợi dụng tập đoàn Thục Hán làm ngoại tiếp kháng Tào là đúng đắn. Còn về thực lực của Lưu Bị thì Lỗ Túc cho rằng Lưu Bị vẫn chỉ là con chim non chưa đủ lông đủ cánh, vẫn chưa tới bước uy hiếp được bản thân.

Đây là người nhắc tới tam phân thiên hạ còn sớm hơn cả Gia Cát Lượng, nhưng lại kém nổi tiếng nhất trong lứa đồng nghiệp cùng thời - Ảnh 2.

Nhưng cuối cùng thì người tính cũng không bằng trời tính, Gia Cát Lượng nào để yên nhìn Đông Ngô khua tay múa chân. Lưu Bị sau này lấy Kinh Châu làm căn cứ địa phát triển lớn mạnh về phía Tây, trở thành thủ lĩnh một phương, "âm mưu" của Lỗ Túc cuối cùng vẫn chưa đạt được.

Tâm huyết và công lao của Lỗ Túc với Đông Ngô, là vô cùng to lớn. Điều duy nhất gây mất điểm ở Lỗ Túc đó là ông đem Giang Lăng cho Lưu Bị mượn, từ đó tạo cơ hội cho Lưu Bị phát triển mạnh lên. Nhưng nói về tình hình lúc đó, Kinh Châu rơi vào tay Lưu Bị còn tốt hơn là rơi vào tay Tào Tháo, kẻ địch của kẻ địch thì chính là bạn của ta, tính toán của Lỗ Túc thực ra cũng không sai…

Lỗ Túc trong lịch sử là người mờ nhạt nhất trong tứ đại anh kiệt của Đông Ngô, đây là do lập trường chính trị của nhà lãnh đạo, và đồng thời cũng chịu ảnh hưởng mang tính giải trí nhiều hơn của tiểu thuyết "tam Quốc diễn nghĩa". Sau khi Lỗ Túc mất, Tôn Quyền vẫn có ý định hành động đoạt lấyKinh Châu, phá vỡ quan hệ liên minh với Lưu Bị dẫn tới trận Di Lăng. Tuy sau cùng về tổng thể là chiến thắng, nhưng nó cũng khiến Đông Ngô không thể thống nhất thiên hạ. Có thể thấy, Lỗ Túc mới là chiến lược gia hạng nhất của Đông Ngô!

1

Theo A Độ/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://toquoc.vn/day-la-nguoi-nhac-toi-tam-phan-thien-ha-con-som-hon-ca-gia-cat-luong-nhung-lai-kem-noi-tieng-nhat-trong-lua-dong-nghiep-cung-thoi-52020215141757685.htm

Theo A Độ/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/day-la-nguoi-nhac-toi-tam-phan-thien-ha-con-som-hon-ca-gia-cat-luong-nhung-lai-kem-noi-tieng-nhat-trong-lua-dong-nghiep-cung-thoi/20201119082745210)
1  ... Tiếp » 

Nữ giúp việc trộm 5.000 USD của gia chủ rồi tráo bằng tiền âm phủ

Nữ giúp việc trộm 5.000 USD của gia chủ rồi tráo bằng tiền âm phủ
(MangYTe) - Thúy đã 3 lần trộm cắp tiền của bà H. với tổng số lên tới 5.000 USD, tương đương hàng trăm triệu đồng rồi sau đó đánh tráo bằng tiền âm phủ.

Bắt khẩn cấp đối tượng bóp cổ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ

Bắt khẩn cấp đối tượng bóp cổ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ
(MangYTe) - Thi thể chị Đoàn Thị Toan được phát hiện trong một phòng nghỉ trong trạng thái tử vong, tư thế loã thể. Nghi phạm được xác định là người yêu của Toan.

VN-Index đảo chiều ngoạn mục, khối ngoại tranh thủ gom hàng rẻ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây COVID-19 ra cộng đồng

Chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh bị khởi tố tội hành hạ người khác

Trả hồ sơ vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Bài học đơn giản để sống một cuộc đời không hối tiếc: Đừng ôm hận và cô độc, hãy chấp nhận những vết sẹo để làm cuộc sống ý nghĩa hơn

Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường

5 thói quen khi ăn thịt dễ làm rút ngắn tuổi thọ của nam giới, sửa ngay trước khi quá muộn

Maradona nhắn tin cho bạn trai của tình cũ trước khi qua đời

Câu chuyện cảm động về những chú chó trung thành nhất mọi thời đại khiến hàng triệu người không cầm được nước mắt

Những nốt thăng trầm hào hùng của phóng viên mặt trận ưu tú Konstantin Simonov

Những tháng cuối năm 2020, du lịch Hà Nội khởi sắc sau đợt giảm giá tour

Những tháng cuối năm 2020, du lịch Hà Nội khởi sắc sau đợt giảm giá tour
Để tăng cường thu hút khách nội địa, từ đầu tháng 10 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đã liên tục đưa ra chương trình giảm giá. Mmặc dù giá tour giảm đến 40% nhưng chất lượng dịch vụ không giảm mà còn được nâng cấp lên tiêu chuẩn 4 - 5 sao bởi việc nâng cấp chất lượng dịch vụ nhưng giảm giá tour là một trong những biện pháp kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 và hậu COVID-19.

Chồng tặng bố mẹ vợ tivi 20 triệu, tôi khóc nghẹn thấy tờ giấy trong túi quần anh

Chị dâu vừa qua đời 2 tháng, chị hàng xóm quá lứa bỗng đưa ra đề nghị choáng váng

Một lần đi chợ với mẹ chồng tương lai, tôi sốc đến mức muốn hủy hôn

Mất hứng “yêu” vì chỉ thỏa mãn với “sex ảo”

Mẹ tôi định bán đất lên ở với con trai, ai ngờ vừa qua một đêm bà đã ôm tôi khóc lóc, thề không bao giờ trở lại nhà anh chị nữa

Chuyển dạ khó sinh, mẹ chồng lại bắt ra trạm xá cho tiết kiệm, tôi gào lên khiến bà im bặt

Trông con ốm mệt bở hơi tai, nàng dâu bật khóc khi nhìn mâm cơm mẹ chồng để phần

Bố chồng bệnh nặng mà các anh chị đều lảng tránh, tôi thương ông đành đứng ra nhận chăm sóc, ai ngờ ông lập tức bật dậy thông báo một điều khiến tất cả kinh hãi

Thất nghiệp cả năm trời nhưng mẹ chồng vẫn quý như vàng, tôi sốc nặng biết nguồn cơn

Lên công ty đưa cơm trưa cho chồng nhưng không thấy người đâu, tôi chết điếng vì sự thật được đồng nghiệp của anh ấy kể lại

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu
Trong khuôn khổ hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6 - năm 2020, tổ chức từ ngày 29-11 đến 1-12, đoàn Hội Nhà báo TP Hà Nội đã thăm và trao tặng quà tại điểm Trường mầm non Sùng Phài (xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…
GDTĐ - Lội qua dòng nước lũ ngập ngang đến cổ, thầy giáo Nguyễn Thương Tình (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Giáp – Bắc Trà My – Quảng Nam) di chuyển gần 20 người gồm người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn.

Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

Hơn ngàn áo khoác, túi đeo tặng học trò nghèo

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Tặng quà học sinh vùng lũ miền Trung

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Diễn viên Quý Bình trao hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người dân Hà Tĩnh

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng