MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đây là thứ phá hủy mạch máu còn nguy hiểm hơn dầu và muối, WHO kêu gọi ngừng ăn nhưng nhiều gia đình vẫn sử dụng mỗi ngày

Mỗi khi nhắc đến bệnh tim mạch, hẳn nhiều người sẽ nghĩ nguyên nhân gây bệnh đến từ thực phẩm nhiều dầu hoặc nhiều muối nhưng có một thứ còn nguy hiểm hơn thế.
Mục lục

Nếu ví cơ thể là một thành phố thu nhỏ thì mạch máu của chúng ta chính là đường quốc lộ, là kênh lưu thông để vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan khác nhau.

Mạch máu có mối liên hệ mật thiết đến tình trạng sức khỏe và tính mạng của mỗi người. trong đó, rối loạn mạch máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. theo thống kê của tổ chức y tế thế giới who đến cuối năm 2019, toàn cầu có tổng số gần 523 triệu bệnh nhân tim mạch, mỗi năm có 18,6 triệu người Tu vong vì căn bệnh này.

Đây là thứ phá hủy mạch máu còn nguy hiểm hơn dầu và muối, WHO kêu gọi ngừng ăn nhưng nhiều gia đình vẫn sử dụng mỗi ngày - Ảnh 1Mạch máu của chúng ta chính là đường quốc lộ, là kênh lưu thông để vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng.

Mỗi khi nhắc đến bệnh tim mạch, hẳn nhiều người sẽ nghĩ nguyên nhân gây bệnh đến từ thực phẩm nhiều dầu hoặc nhiều muối. tất nhiên đây đều là những loại gia vị gây hại cho mạch máu và tim mạch, nhưng còn có một thứ còn nguy hiểm hơn thế đó chính là: chất béo chuyển hóa (transfat).

Vào năm 2018, WHO đã đưa ra khuyến cáo cần thay thế chất béo chuyển hóa bằng các loại chất béo và dầu có lợi cho sức khỏe hơn.

Chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm nướng thương mại, chẳng hạn như đồ ăn nhanh chiên rán, bánh quy, bánh rán... khi đi mua hàng nếu thấy thực phẩm có đề thành phần bao gồm chất béo chuyển hóa thì tốt nhất bạn nên cân nhắc khi mua.

Đây là thứ phá hủy mạch máu còn nguy hiểm hơn dầu và muối, WHO kêu gọi ngừng ăn nhưng nhiều gia đình vẫn sử dụng mỗi ngày - Ảnh 2Chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm nướng thương mại, chẳng hạn như đồ ăn nhanh chiên rán.

Tác hại của chất béo chuyển hóa là gì?

Chất béo chuyển hóa dù được WHO cảnh báo gây hại nhưng hiện nay vẫn xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm của các gia đình.

Theo tờ aboluowang (tq), chất béo chuyển hóa có khả năng chịu nhiệt mạnh và dễ bảo quản. chúng chủ yếu được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các hậu quả sau.

- Hàm lượng cholesterol trong máu tăng quá cao, làm trầm trọng thêm sự hình thành của cục máu đông và mảng bám xơ vữa động mạch.

- Dễ khiến cơ thể béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

- Làm cho máu đặc hơn và cản trở quá trình lưu thông máu.

- làm cho mạch máu cứng lại và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.

Ngoài chất béo chuyển hóa, 2 loại thực phẩm dưới đây cũng gây hại mạch máu, tăng bệnh tim mạch

- Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như gan lợn, tim gà, óc lợn... đều có hương vị béo ngậy, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp và mỡ máu cao nên ăn ít.

Lý do bởi hàm lượng cholesterol và chất béo trong nội tạng động vật cực kỳ cao, nếu ăn quá nhiều thì hàm lượng chất béo trong cơ thể sẽ vượt quá tiêu chuẩn, làm tăng lipid máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, trường hợp nghiêm trọng sẽ gây tắc nghẽn mạch máu và gây nhồi máu não.

- Đồ ăn quá cay

Trong mùa đông, nhiều người thích ăn đồ cay nóng cùng bạn bè để vừa ấm cúng lại thích thích vị giác, cải thiện cảm giác thèm ăn của cơ thể. tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não được khuyến cáo nên ăn ít lại, kẻo sau khi ăn đồ cay sẽ kích thích tiết adrenaline và làm hưng phấn thần kinh giao cảm của cơ thể. lúc này, mạch máu sẽ giãn nở và huyết áp tăng cao, dễ hình thành cục máu đông và gây nhồi máu não.

Theo ông li xuesong, giám đốc khoa thần kinh của bệnh viện trực thuộc thành phố hứa xương, trung quốc: các bệnh tim mạch và mạch máu não không xuất hiện trong một sớm một chiều mà đã hình thành trong một thời gian dài. bệnh càng được phát hiện sớm thì khả năng điều trị càng cao. bác sĩ khuyên mọi người khi có những dấu hiệu dưới đây cần đi khám sớm:

- Tê và yếu tay chân;

- Buồn ngủ, ngáp thường xuyên;

- Buồn nôn, chán ăn;

- Đau đầu và chóng mặt;

- Lồng ngực đau nhói và có thể xảy ra khó thở nghiêm trọng.

Để bảo vệ sức khỏe mạch máu, bạn nên bắt đầu thay đổi thói quen hàng ngày của mình, không chỉ từ bỏ thói quen ăn những món bên trên mà còn cần nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục một cách đều đặn.

Theo Đậu Đậu/Tổ Quốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/day-la-thu-pha-huy-mach-mau-con-nguy-hiem-hon-dau-va-muoi-who-keu-goi-ngung-an-nhung-nhieu-gia-dinh-van-su-dung-moi-ngay-2220213123016875.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/day-la-thu-pha-huy-mach-mau-con-nguy-hiem-hon-dau-va-muoi-who-keu-goi-ngung-an-nhung-nhieu-gia-dinh-van-su-dung-moi-ngay-2220213123016875.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/day-la-thu-pha-huy-mach-mau-con-nguy-hiem-hon-dau-va-muoi-who-keu-goi-ngung-an-nhung-nhieu-gia-dinh-van-su-dung-moi-ngay-392586)
  • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

    Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
    Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
  • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng

    An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
    Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
  • Điều khoản và điều kiện sử dụng

    Điều khoản và điều kiện sử dụng
    Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
  • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

    Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
    Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Nguyên nhân Mức cholesterol cao

    Nguyên nhân Mức cholesterol cao
    Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI

    Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI
    Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

    Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
    Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

    Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
    Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

    Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
    Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
  • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết

    Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
    Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY