MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, đến nay, nhận thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng lên.
Mục lục

Từ đó, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng tăng, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm nghèo cũng như xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Xã ven biển Văn Hải, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) là một trong những địa phương có đông hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Cùng với việc đẩy mạnh an sinh xã hội ở địa phương, các cấp ủy Đảng và chính quyền chăm lo sức khỏe nhân dân thông qua việc đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với hội viên nông dân.

Từ năm 2016, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình và Bảo hiểm xã hội tỉnh trong công tác vận động hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện, Hội Nông dân xã Văn Hải đã thực hiện mô hình Dân vận khéo về “Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế”.

Qua 3 năm thực hiện, đến nay, 1.200/1.315 hội viên nông dân xã đã tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hải cho biết, xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, cán bộ Hội Nông dân xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện tối đa cho nông dân được tham gia bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, số lượng hội viên nông dân xã tham gia bảo hiểm y tế ngày càng tăng.

Hiện nay, 8/8 đơn vị Hội Nông dân huyện, thành phố tỉnh Ninh Bình đã duy trì và thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội cùng cấp và ký hợp đồng bảo lãnh cho Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn làm Đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Đến nay, toàn tỉnh có 117 nhân viên đại lý thu và 100 điểm thu với số thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện do nhân viên đại lý thu của Hội Nông dân các cấp là 22.556 thẻ và số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 155 người.

Những kết quả trên có được là do các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tập trung vào những hoạt động có thế mạnh của hệ thống Hội, như: tổ chức hoạt động tập huấn, đối thoại, hội thi, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở, xây dựng các đại lý thu bảo hiểm y tế, xây dựng các mô hình bảo hiểm y tế toàn dân, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng của Hội...

Các nội dung tuyên truyền tập trung vào quyền lợi và trách nhiệm của nông dân trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; vai trò, tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của Đảng, Nhà nước; phổ biến hình thức, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo hộ gia đình và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách...

Với hình thức tuyên truyền lồng ghép thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, hội nghị sơ kết công tác hàng quý, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức được 620 buổi tuyên truyền cho 57.362 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến 846 lượt cán bộ Hội chuyên trách từ cấp tỉnh đến Ban Thường vụ Hội Nông dân của 143 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Hội Nông dân các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức 201 hội nghị lồng ghép tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự đóng đến 21.878 lượt đối tượng là ủy viên Ban Thường vụ Hội cơ sở, hội viên nông dân... Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên, nông dân đã nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình Hoàng Ngọc Chinh cho biết, nhằm thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ hội viên nông dân tham gia chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu.

Thông qua nhiều giải pháp tích cực, trách nhiệm như: đến tận nhà hội viên tư vấn; xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; nhân rộng các điểm đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho hội viên nông dân; chỉ đạo hệ thống hội ở cơ sở đưa các nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các chi, tổ hội…, cán bộ, hội viên nông dân Ninh Bình đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, từ đó tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thời gian tới, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình sẽ chủ động, tích cực trong phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, đưa chính sách vào thực tiễn đời sống thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Bên cạnh việc tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp nhằm nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ của việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các cấp Hội tiếp tục rà soát, củng cố lại các đại lý thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở các xã, thị trấn và bố trí địa điểm thuận lợi để người dân đăng ký...

Hội Nông dân các cấp chú trọng xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở được đào tạo đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm công tác tuyên truyền để vừa tuyên truyền, vận động và trực tiếp làm đại lý thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Đồng thời, Hội chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có những giải pháp kịp thời, từng bước đưa chính sách và pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thùy Dung (TTXVN)
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/day-manh-tuyen-truyen-ve-chinh-sach-bao-hiem-xa-hoi-bao-hiem-y-te-20191023103156071.htm)
 • Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?

  Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?
  Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
 • Bảo hiểm vượt tuyến có được giảm chi phí?

  Bảo hiểm vượt tuyến có được giảm chi phí?
  Dạo này tôi hay đau bụng bên trái sau cạnh sườn, đôi khi đau ở thượng vị. Đi tiểu phân lúc đầu sệt, sau đó lỏng có nhày bọt, không đen không máu. Tôi đi khám ở phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh đại tràng. Nên gia đình khuyên tôi đi BV Nhân Dân Gia Định khám và làm xét nghiệm, nội soi dạ dày luôn. Nhưng do hiện giờ tôi chưa có điều kiện đi khám. Xin hỏi nếu có bảo hiểm vượt tuyến thì có được giảm chi phí? Và giá xét nghiệm, nội soi khoảng bao nhiêu?,
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền

  Bệnh di truyền
  Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY